10 Nguyên Nhân Điều Hòa Bật không lên Điện Cách Sửa Đơn Giản

10 Nguyên Nhân Điều Hòa Bật không lên Điện Cách Sửa Đơn Giản

Bạn muốn tìm nguyên nhân điều hòa bật không lên điện? Điều hòa của bạn đang gặp 1 trong 10 nguyên nhân điều hòa bật không lên điện này tự sử lý theo những chuyên gia hướng dẫn.

Khi điều hòa không bật lên khi bật công tắc, có thể có một số nguyên nhân và cách sửa đơn giản như sau:

 1. Kiểm tra nguồn điện: Hãy kiểm tra xem điều hòa có được cắm vào nguồn điện chưa và nguồn điện có hoạt động bình thường không. Kiểm tra cả ổ cắm và cắm điện.
 2. Đèn báo trên điều khiển: Xem xét các đèn báo trên bảng điều khiển của điều hòa. Nếu có đèn báo hiển thị, hãy xem hướng dẫn để biết ý nghĩa của chúng.
 3. Kiểm tra cài đặt điều khiển: Kiểm tra lại các cài đặt trên điều khiển của điều hòa, đảm bảo chúng được thiết lập đúng và không có lỗi cài đặt.
 4. Kiểm tra ổ cắm và cắm điện: Đảm bảo rằng ổ cắm và cắm điện không bị hỏng hoặc chập cháy.
 5. Thay pin điều khiển từ xa: Nếu bạn đang sử dụng điều khiển từ xa, hãy thử thay pin để xem có phải do pin hỏng không.
 6. Bật lại nguồn: Trong một số trường hợp, điều hòa có thể bị treo hoặc gặp lỗi tạm thời. Hãy thử tắt điện hoàn toàn và bật lại sau một thời gian ngắn.
 7. Kiểm tra chế độ hẹn giờ: Đảm bảo rằng chế độ hẹn giờ không được thiết lập để tắt điều hòa vào thời điểm hiện tại.
 8. Bảo dưỡng và làm sạch: Thỉnh thoảng, điều hòa có thể không hoạt động do bị bám bụi hoặc dơ bẩn. Vệ sinh và làm sạch điều hòa thường xuyên để giữ cho nó hoạt động tốt.
 9. Thông thoáng và thoát nước: Đảm bảo không có vật cản hoặc chật chội xung quanh điều hòa, và hệ thống thoát nước hoạt động bình thường.
 10. Kiểm tra bảo hành: Nếu bạn đã kiểm tra tất cả các yếu tố trên mà vẫn không thể sửa chữa được, hãy liên hệ với dịch vụ hỗ trợ sửa điều hòa hoặc bảo hành của nhà sản xuất để được tư vấn và sửa chữa chuyên nghiệp.

Lưu ý rằng nếu bạn không có kỹ năng và kiến thức kỹ thuật cần thiết, hãy để kỹ thuật viên chuyên nghiệp xử lý sự cố của bạn để tránh gây hỏng hóc hoặc thất thoát bảo hành.

Hiện tượng điều hòa bật không lên điện xảy ra với nhiều gia đình, có nhiều lý do khách nhau có thể dẫn tới điều hòa bật không lên điện, chúng tôi đã tính toán tổng hợp lại được 10 nguyên nhân chính điều hòa bật không lên điện để chia sẻ cho mọi người, rất mong rằng mọi người có thể tự tay sử lý được theo từng nguyên nhân mà chúng tôi hướng dẫn dành cho bạn.

10 Nguyên Nhân Điều Hòa Bật Không Lên Điện

Tóm tắt sơ qua trước khi tôi phân tích kỹ hơn, chuyên sâu về các nguyên nhân điều hòa bật không lên điện thì có thể kể sơ bộ các vấn đề sau đây tất cả 10 nguyên nhân điều hòa bật không lên điện dưới này được chia sẻ từ những chuyên gia sửa điều hòa uy tín tại Hà Nội cung cấp cho bạn:

 1. 1 Hỏng tay điều khiển
 2. 2 Hỏng mạch điện dàn lạnh
 3. 3 Hỏng mạch điện dàn nóng bị hỏng
 4. 4 Đứt dây điện nguồn, Mất kết Nối
 5. 5 Hỏng vẩy gió, cửa gió không mở
 6. 6 Chuột cắn dây làm đứt kết nối
 7. 7 Nổ cầu trì nguồn
 8. 8 Hỏng aptomat
 9. 9 Hỏng mắt nhận
 10. 10 Nguồn cấp từ cục nóng không vào mặt lạnh
Điều hòa bật không lên điện

Điều hòa bật không lên điện

Với 10 nguyên nhân trên dẫn tới tình trạng điều hòa bật không lên điện đó mới là nguyên nhân còn cách sử lý, phương pháp sử lý thế nào ở 10 nguyên nhân này, xin mời bạn chọn đúng phần mà điều hòa bạn đang gặp phải và sử lý theo hướng dẫn của chúng tôi.

Hướng Dẫn Bằng Video

Hiện nay ngoài việc hướng dẫn bạn tự sửa điều hòa bằng nội dung thì chúng tôi cũng thường xuyên ra những video hỗ trợ bạn sử lý sửa chữa với kênh Điện Tử Điện Lạnh Việt Nam nếu bạn muốn học cách tự sử lý thực tế qua video thì bạn nhớ đăng ký kênh nhé.

 

1 Cách Sửa Hỏng tay điều khiển Điều Hòa

 • Có thể điều khiển điều hòa nhà bạn bị hết pin hoặc yếu pin. Điều khiển muốn hoạt động được phải có hệ thống pin. Sau một thời gian sử dụng, pin điều khiển hết năng lượng sẽ khiến cho điều khiển không sử dụng được nữa. Bạn hãy tháo pin ra và lắp lại. Nếu sau đó điều khiển hoạt động lại được như thường thì nguyên nhân khiến điều khiển không có tác dụng là pin yếu và pin chuẩn bị hết.

Hỏng điều khiển điều hòa những nguyên nhân chính

Điều khiển cần được thay thế pin mới. Điều khiển bị hỏng. Có thể điều khiển bị chập dây mạch gì đó khiến một số phím trên điều khiển bị hỏng hoặc tất cả các phím bị liệt. Nếu không phải lỗi do pin điều khiển thì chắc chắn là lỗi này. Với lỗi hỏng này, bạn cần phải mang điều khiển đến các trung tâm sửa chữa. Nhiều người thường không biết sử dụng điều khiển hoặc sử dụng điều khiển sai cách nên đã vô tình khóa hoặc chọn sai chế độ làm điều hòa không điều khiển được, không sử dụng được và cần phải sửa chữa.

2 Cách Sửa Mạch Điện Dàn Lạnh

 • Cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân Board nhận tín hiệu điều khiển trên dàn lạnh điều hòa bị hư. Bạn cần kiểm tra cả hệ thống này vì điều hòa có thể được điều chỉnh phải do sự tương tác giữa broad dàn lạnh và điều khiển. Với lỗi board dàn lạnh bị hỏng, bạn cần phải nhờ đến sự tư vấn và hỗ trợ của nhân viên kĩ thuật.

Tại Sao Phải Bảo Dưỡng Điều Hòa Ít Nhất 1 Lần Mỗi Năm

Bên trong Điều Hòa là mạch điều khiển các thiết bị hoạt động của điều hòa hay còn gọi là vi xử lý rất qua trọng trong việc sửa chữa và thay thế, Mạch điều hòa khi hỏng hóc có khá nhiều trường hợp có thể xảy ra, khá phức tạp, chính vì thế mà mạch điều khiển điều hòa phức tạp khó với giá thành lại cao, để sửa chữa được những mạch với nhiều ban bệnh lại cần sự am hiểu kinh nghiệm trong lĩnh vực vực sửa mạch điều hòa.

3 Cách Sửa Mạch Điện Dàn Nóng

 • Đối với dàn nóng điều hòa có mạch điện thì hầu hết thuộc những dòng điều hòa inverter tiết kiệm điện, về cơ bản nếu không phải là một thợ sửa chữa chuyên nghiệp bạn không thể tự tay làm được, chính vì vậy theo chúng tôi bạn nên tìm cho mình một địa chỉ sửa mạch điện điều hòa uy tín để đảm bảo công việc sử lý sửa chữa được nhanh chóng.

10 Cách Giúp Điều Hòa Lạnh Sâu Hơn Trong Mùa Nóng

Đối với dòng điều hòa chạy biến tần, điều hòa inverter có mạch cục nóng và mạch mặt lạnh cấp tín hiệu phản hồi cho nhau, nếu bất kể một trong hai gặp sự cố thì đều không nhận được tín hiệu và điều hòa không chạy.Với nhiều loại máy điều hòa hiện đại, máy điều hòa đời mới hoặc các loại điều khiển đa năng, điều khiển khó sử dụng thì không phải ai cung biết sử dụng và có thể dử dụng hết được tất cả các tính năng của chúng.

4 Cách Kiểm Tra Dây Điện Nguồn

 • Bạn lần theo đường dây điện để kiểm tra xem có đoạn nào bị đứt không. Nếu dây điện chạy ngầm, bạn có thể dùng 1 dây điện khác cấp điện trực tiếp cho điều hòa không qua aptomat. Nếu điều hòa chạy thì dây điện bị đứt hoặc aptomat hỏng. Kiểm tra nguồn điện cung cấp cho điều hòa có ổn định không, có đúng điện áp không, đường điện trước đó có bị chập cháy không. Nguyên nhân này thường chiếm tới 40% gây ra tình trạng mất nguồn điều hòa đến từ các sự cố chập cháy do xung điện.

Quạt Dàn Lạnh Điều Hòa Không Chạy

Thực sự thì điều này cũng không phải là quá xa lạ đối với mọi người khi mà thời tiết miền Bắc trong mùa hè thường ở mức nhiệt độ cao cực kỳ (có khi lên tới hơn 40 độ C) khiến cho các thiết bị làm mát phải hoạt động quá sức kèm với đó là việc bố trí lắp đặt điều hòa không hợp chuẩn sẽ khiến dàn nóng không thể tản hết nhiệt, lý do này sẽ làm điều hòa bị chết tụ rồi chỉ chạy quạt gió dàn lạnh.

5 Cách Kiểm Tra Hỏng Vẩy Gió

 • Đôi khi điều hòa của bạn vẫn lên điện chỉ là vẩy gió không mở cánh gió ra khiến bạn cảm thấy điều hòa không chạy, không lên điện, tất nhiên ở tình trạng này thì bạn sử lý đơn giản.

Khiển Điều Hòa Tác Dụng Chế Độ Hướng Gió

Chưa bật chế độ đảo gió tự động: Nút đảo gió trên remote máy lạnh thường ghi bằng tiếng anh: Swing, Flap, Vane. Nếu chưa chọn đúng chế độ đảo gió thì mô tơ đảo gió sẽ không quay dẫn đến cánh đảo gió cũng đứng im tại chỗ.

Hỏng mô tơ đảo gió: mô tơ đảo gió sử dụng điện áp DC 12V, thường thì mô tơ đảo gió gồm 5 dây được gắn với board mạch, mô tơ đảo gió rất ít hư phần điện ngoại trừ bị chuột cắn hoặc lỏng jắc ghim. Thường thì mô tơ đảo gió hay bị hư phần cơ, bên trong mô tơ đảo gió có cấu tạo rất nhiều bánh răng bên, do thời gian sử dụng hoặc do sử dụng không đúng cách dùng tay điều chỉnh lá đảo gió quá mạnh làm hỏng các bánh răng bên trong.

Chuột cắn đứt dây điện: đây là lỗi phổ biến hay gặp làm cho cánh đảo gió máy lạnh không quay được, một số trường hợp bị chuột cắn đứt dây điện mô tơ đảo gió thợ có thể nối lại được, tuy nhiên nếu chuột cắn ngay cuốn mô tơ đảo gió thì không thể nối được mà phải thay mới.

Gãy cuốn nhựa ở lá đảo gió: với máy lạnh mới thì ít gặp trường hợp này, nhưng với máy lạnh sử dụng sau vài năm thì cuốn nhựa bị lão hóa dẫn đến bị bể hoặc gãy do tác động mạnh. Để cánh đảo gió quay lại bình thường thì thợ điện lạnh thường tháo cánh đảo gió đi hàn lại.

6 Xác Định Vị Trí Chuột Cắn Dây

 • Chuột và dán chính là những thủ phạm đáng sợ nhất quanh năm nó không nhũng gây hại cho những đồ điện lạnh mà còn cả những thiết bị khác nữa tất cả sự kết nối đường dây điện ống nước nó đều làm đứt dẫn đến chập cháy vô tình,  nhiều gia đình vẫn biết là có chuộn nhưng không sao để ngăn cản được nó có khắp nơi hoạt động khắp nơi bất cứ chỗ nào ngay cả khi bạn tìm cách ngăn cản, nó chết ở bên trong các thiết bị khe kẽ của máy giặt hay điều hòa tủ lạnh thì cũng gây cho bạn nồng nặc mùi khó chịu.

Chuột dán thủ phạm đồ điện lạnh nhanh hỏng

Để bảo vệ tốt điều hòa nhà bạn tránh những mùi hôi chuột chết dán nhấm bạn hãy vệ sinh nhà cửa sạch sẽ thường xuyên kiểm tra các vị trí góc khuất góc tối chúng tôi hy vọng qua những bài viết này có thể giúp bạn có những cách sử lý kịp thời để bảo vệ, trường hợp đã bị cắn đứt dẫn đến chạp cháy hãy gọi ngay cho chúng tôi để được sửa chữa ngay đừng cố gắng sử dụng

7 Kiểm Tra Cầu Trì Nguồn

 • Cầu trì điều hòa luôn được nằm ở bắt đầu nguồn điện trong mạch điều hòa nó được thiết kế để bảo vệ hầu hết các thiết bị có tải như block điều hòa, quạt dàn nóng, quạt dàn lạnh, hoặc chập cháy thì cầu trì điều hòa sẽ nổ, nếu điều hòa của bạn phát hiện ra cầu trì bị nổ thì bạn có thể thay thế. Tuy nhiên bạn cần chú ý trước khi thay cầu trì điều hòa bạn cần kiểm tra xem mạch điện hoặc sự cố đường dây điện đằng sau cầu trì có bị chập cháy ở đâu không? Bởi vì cầu trì mà nổ trắc chắn sẽ có bị chạm chập ở đâu đó, chẳng hạn như nguyên nhân chuột cắn, block điều hòa hỏng, kẹt cơ…

4 Nguyên Nhân Điều Hòa Mới Lắp Không Có Lạnh

8 Kiểm Tra Aptomat

 • Vào những thời điểm nắng nóng hiện tượng điều hòa chập điện nhảy aptomat thường xảy ra nhiều hơn, tuy nhiên nhiều gia đình để điều hòa cả năm không sử dụng cũng bị tình trạng bật điều hòa nhảy aptomat, hai hiện tượng này đều là nhẩy aptomat nhưng nguyên nhân thì hoàn toàn khác nhau. Hôm nay tôi liệt kê đủ 10 nguyên nhân điều hòa chập điện nhảy aptomat và cách sử lý luôn dành cho bạn. Các bạn chỉ việc kiểm tra theo từng bước theo tôi.

10 Nguyên Nhân Điều Hòa Chập Điện Nhảy Atomat

Hiện Tượng Bật điều hòa là nhảy aptomat: Ở trường hợp này bạn hãy bật lại thêm 1 -2 lần nữa để xác định nguyên nhân chính xác là bị hỏng aptomat hay không nhé. Nếu tình trạng cứ bật điều hòa là nhảy aptomat ngay là không phải hỏng aptomat. Còn nếu bật lần thứ 2 hoặc thứ 3 mà điều hòa chạy được 5 – 10 mới nhảy aptomat hoặc 1 tiếng sau mới bị thì bạn nên thay thử aptomat trước khi sang nguyên nhân thứ 2.

9 Hướng Dẫn Kiểm Tra Mắt Nhận

 • Mắt nhận điều hòa hay còn gọi là mắt thần, là hệ thống nhận tín hiệu từ điều khiến điều hòa rồi báo về IC phát lệnh ra những trương trình mạch hoạt động, nó gần như rất quan trọng trong hệ thống điều khiển vi mạch, thường ổn định khoảng từ 2-4 năm tùy theo loại máy mà hệ thống mắt nhận điều hòa bị ảnh hưởng dẫn đến hỏng hóc.

Mắt nhận điều hòa chuẩn đoán nguyên nhân

Cách nhận biết điều hòa hỏng mắt nhận: Bạn cầm chiếc điện thoại có camera, sau đó hướng máy ảnh về phía mắt nhận của điều khiển, bấm các chức năng trên điều khiển rồi nhìn qua màn hình điện thoại. Nếu thấy tia hồng ngoại phát ra từ điều khiển như ảnh dưới đây thì điều khiển vẫn sử dụng bình thường và 100% là điều hòa hỏng mắt nhận.

10 Xác Định Nguồn Cấp Từ Cục Nóng Vào Mặt Lạnh

 • Ở một số hãng điều hòa inverter như đaikin hoặc một số dòng điều hòa chạy điện áp 110 V nguồn điện thường được cấp từ aptomat và cục nóng xong mới cấp tới mặt lạnh để sử dụng tín hiệu tay khiển từ dàn lạnh. Tuy nhiên nếu điều hòa bật không lên điện do cục nóng không cấp điện cho cục lạnh thì đây cũng chính là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng trên.

10 Nguyên Nhân Cục Nóng Điều Hòa Không Chạy

Đường tín hiệu chính là dây điện từ dàn lạnh ra dàn nóng, có 2 dây đối với điều hòa một chiều, và 4 dây đối với điều hòa 2 chiều nhé, nếu là điều hòa một chiều thì chỉ cần đứt bất cứ dây nào cũng là nguyên nhân khiến điều hòa không chạy cục nóng, còn đối với điều hòa hai chiều có 4 dây dẫn ra trường hợp bạn bật chiều lạnh mà cục trong nhà chạy mà cục nóng điều hòa không chạy là đứt dây số 1, 2, hoặc số 4, còn nếu bận chiều nóng mà cục nóng điều hòa không chạy là do đứt dây số 1,2,3 nhé. Đây là nguyên nhân, cách sử lý mời bạn kéo xuống dưới.

Dịch vụ bảo dưỡng điều hòa

Dịch vụ bảo dưỡng điều hòa

Trên là 10 nguyên nhân điều hòa bật không lên điện được các chuyên gia của chúng tôi chia sẻ với mọi người, mong rằng qua bài viết này bạn cũng phần nào hiểu được các nguyên nhân để sử lý, tự tay sửa chữa. Cảm ơn mọi người đã quan tâm tới bài viết của chúng tôi. Chúc quý vị một ngày làm việc thật vui vẻ, hẹn gặp mọi người ở bài viết tiếp theo.

Alternate Text Gọi ngay