Môi chất lạnh là gì? Các loại gas lạnh thông dụng hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại môi chất lạnh. Đây là một trong những yếu tố không thể thiếu đối với hoạt động của hệ thống làm mát hay máy điều hòa. Để hiểu rõ hơn về khái niệm này, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Khái niệm về môi chất lạnh

Môi chất lạnh còn được gọi là tác nhân lạnh hay gas lạnh. Đây là một chất mô giới được sử dụng chủ yếu trong chu trình nhiệt động ngược chiều. Mục đích chính là thu lượng nhiệt thấp, thải lượng nhiệt cao ra môi trường. Gas lạnh là một chất tuần hoàn có hệ thống nhờ vào máy nén thông qua quá trình nén.

tim-hieu-khai-niem-moi-chat-lanh-la-giMột gas lạnh lý tưởng cần phải đảm bảo được rất nhiều tính chất cơ bản. Cụ thể như sau :

  • Không ảnh hưởng, gây độc hại với cơ thể sống

    Bạn đang đọc: Môi chất lạnh là gì? Các loại gas lạnh thông dụng hiện nay

  • Không gây ra trình trạng cháy nổ, han rỉ vật tư sản xuất
  • Có thể phát hiện rò rì cũng như vị trí rò một cách thuận tiện
  • Nhiệt độ ngừng hoạt động cần phải thấp hơn nhiều lần so với nhiệt độ sôi nhu yếu
  • Gas lạnh cần hợp với dầu bôi trơn để các bộ phận quản lý và vận hành trơn tru
  • Tỷ số nén càng thấp thì hiệu suất máy nén càng cao
  • Thân thiện với môi trường tự nhiên, môi sinh

Một điều nữa bạn cần biết về loại chất này đó là trên thực tế không hề có môi chất lạnh hoàn hảo. Loại gas lạnh nào cũng có ưu điểm và hạn chế riêng. Dựa vào mục đích sử dụng, người dùng cần chọn loại gas lạnh phù hợp.

>>>> Bạn đang loay hoay trong việc tìm kiếm máy lạnh tiết kiệm điện => CLICK TẠI ĐÂY

Một số loại môi chất lạnh nổi bật

Trong dòng chảy của ngành công nghiệp điện lạnh đã có rất nhiều loại mô giới được hình thành. Không ít loại được ứng dụng thành công xuất sắc và mang lại hiệu suất cao điển hình nổi bật. Dưới đây là một số ít loại gas lạnh thông dụng mà bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm .

Gas lạnh R171

Đây là loại mô giới không màu, mùi hắc, nhiệt động tốt, được sử dụng nhiều trong công nghiệp, có tỷ số áp suất thấp .

moi-chat-lanh-r171

– Tính chất vật lý : Gas lạnh R171 có áp suất ngưng tụ tương đối cao. Nhiệt độ cuối tầm nén cao nên cần sử dụng xilanh bằng nước để làm mát, dùng hơi bão hòa làm hơi hút. Máy nén, thiết bị trao đổi nhiệt rất gọn, hệ số trao đổi nhiệt cũng như dẫn nhiệt đều tương đối lớn. Để đảm bảo hiệu suất làm việc, lượng nước có trong hệ thống không được quá 0.1%. R171 là chất dẫn điện, vì vậy không thể dùng môi chất lạnh này trong máy kén nín hay nửa kín.

– Tính chất hóa học: Khi ở nhiệt độ 260 độ C, mô giới này sẽ phân hủy thành nitơ + hydro. Gas lạnh R171 không ăn mòn đồng thau, kim loại đen, phi kim chế tạo máy. Tuy nhiên, R171 lại ăn mòn đồng, hợp kim đồng.

– Tính an toàn: Gas lạnh R171 có khả năng cháy nổ. Trong nhiệt độ 651 độ C hoặc gặp thủy ngân sẽ phát nổ.

– Tính chất sinh lý: Độc hại, gây kích ứng mắt, dạ dày, cơ quan hô hấp, bỏng da, biến màu rau quả, giảm chất lượng sản phẩm bảo quản.

– Tính kinh tế: Rẻ, dễ tìm, dễ vận chuyển và bảo quản.

Gas lạnh R22

Là chất khí không màu, mùi nhẹ, nặng hơn so với không khí, ứng dụng trong ngành công nghiệp. R22 được sử dụng rất nhiều trong ngành điều hòa không khí. Tuy nhiên, do ảnh hưởng tác động tới thiên nhiên và môi trường nên loại gas lạnh này chỉ được dùng tới năm 2020 .

tim-hieu-khai-niem-moi-chat-lanh– Tính chất vật lý: Áp suất ngưng tụ cao, cần làm mát đầu máy nén, máy nén lạnh khá gọn, có độ nhớt cao, đường ống và cửa van lớn. Khả năng hòa tan dầu của R22 không cao, không hòa tan được nước. Môi chất lạnh R22 không dẫn điện, vì vậy có thể dùng cho cả máy nén kín và nửa kín.

– Tính chất hóa học: Nếu có chất xúc tác là chất liệu thép thì R22 sẽ phân hủy ở nhiệt độ 55 độ C. Với nhiệt độ cao hơn, loại gas lạnh này sẽ phân hủy thành những chất vô cùng độc hại. Có thể khiến một số chất hữu cơ, chất dẻo bị trương phồng.

– Tính an toàn: Ở nhiệt độ cao sẽ gây độc hại.

– Tính chất sinh lý: Không làm biến chất của các sản phẩm bảo quản.

– Tính kinh tế: Giá khá cao, dễ mua, vận chuyển và bảo quản đơn giản.

Môi chất lạnh  R12

Là chất khí không màu, mùi nhẹ, được dùng nhiều trong tủ lạnh cũ. Tuy nhiên, loại gas lạnh này có mức độ phá hủy tầng ozon lớn, vì vậy đã bị cấm sử dụng từ năm 1996. Mặc dù vậy, trên thực tế vẫn có một số thiết bị sử dụng mô giới này hoạt động, đặc biệt là với các nước đang phát triển. Do đó, trên thị trường hiện nay khá hiếm gas lạnh R22.

Về tính chất vật lý, loại gas lạnh này có áp suất ngưng tụ trung bình, nhiệt độ cuối tầm nén thấp, hiệu suất lạnh riêng thể tích nhỏ. R12 chỉ tương thích với mạng lưới hệ thống hiệu suất nhỏ .
Ngoài ra còn một số ít loại gas lạnh được ứng dụng thông dụng khác như : R11, R13, R134A, R502, … .

⇒ Xem thêm về kho lanh tại: https://suadieuhoa.edu.vn/kho-lanh.html Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho quý độc giả khái niệm về môi chất lạnh cũng như một số loại gas lạnh thông dụng. Để được tư vấn, mời bạn liên hệ với Siêu Thị Kho Lạnh theo số điện thoại 02462.543.777. Mọi thắc mắc sẽ được nhân viên của chúng tôi giải đáp tận tình và chi tiết nhất.

Alternate Text Gọi ngay