Hướng dẫn quy trình nạp gas máy lạnh đúng chuẩn – từ a-z

Hướng dẫn quy trình nạp gas máy lạnh đúng chuẩn – từ a-z

Quy trình nạp gas cho máy điều hòa là một công việc cần chuyên nghiệp và đòi hỏi kiến thức về hệ thống làm lạnh. Dưới đây là hướng dẫn tổng quan về quy trình nạp gas cho máy lạnh theo chuẩn:

Lưu ý quan trọng: Nạp gas cho máy điều hòa không phải lúc nào cũng là một nhiệm vụ DIY (tự thực hiện). Đối với hầu hết người dùng, việc này cần được thực hiện bởi các chuyên gia có kinh nghiệm. Điều này đảm bảo an toàn cho bạn và hiệu suất của máy điều hòa.

Quy trình tổng quan:

 1. Kiểm tra sự cố và rò rỉ: Trước khi nạp gas mới, hãy kiểm tra máy điều hòa để xác định vị trí sự cố và rò rỉ gas. Sửa chữa các vết rò rỉ và sự cố trước khi thực hiện nạp gas mới.
 2. Tắt nguồn điện: Đảm bảo ngắt nguồn điện của máy điều hòa để đảm bảo an toàn.
 3. Kết nối dụng cụ và bình gas: Chuyên gia sẽ kết nối dụng cụ nạp gas và bình gas chất lượng cao vào hệ thống máy điều hòa thông qua các van và đầu nối phù hợp.
 4. Tạo hệ thống kín khít: Đảm bảo hệ thống nạp gas là kín khít để tránh rò rỉ và đảm bảo an toàn.
 5. Xác định áp suất và nhiệt độ: Sử dụng các thiết bị đo áp suất và nhiệt độ để xác định lượng gas cần nạp và để theo dõi quá trình nạp.
 6. Nạp gas: Chuyên gia sẽ nạp gas vào hệ thống máy điều hòa dưới sự kiểm soát của áp suất và nhiệt độ.
 7. Kiểm tra hiệu suất: Sau khi nạp gas, máy điều hòa sẽ được kiểm tra hiệu suất để đảm bảo nó hoạt động đúng cách và làm mát hiệu quả.
 8. Xả gas thừa: Nếu có gas thừa, chuyên gia sẽ xả gas thừa ra khỏi hệ thống để đảm bảo áp suất và nhiệt độ ổn định.
 9. Kiểm tra lại rò rỉ: Cuối cùng, hệ thống sẽ được kiểm tra lại để đảm bảo không có rò rỉ gas.

Nhớ rằng việc nạp gas máy lạnh đòi hỏi kiến thức và kỹ năng chuyên nghiệp. Nếu bạn không có kinh nghiệm và đào tạo, hãy luôn tìm đến các địa chỉ nạp gas điều hòa tại Hà Nội chuyên nghiệp để thực hiện công việc này.

Hướng dẫn quy trình nạp gas máy lạnh đúng chuẩn - từ a-z

Hướng dẫn quy trình nạp gas máy lạnh đúng chuẩn – từ a-z

Các loại gas thường dùng trên máy lạnh

Gas R22: là loại gas được sử dụng đầu tiên trên máy lạnh, người dùng không cần hút chân không khi nạp thêm gas mới. Tuy nhiên, hiện nay các nhà sản xuất đã hạn chế sử dụng loại gas này vì có chứa thành phần gây ô nhiễm môi trường.

Gas R410A: là loại gas có năng suất làm lạnh cao hơn 1.6 lần so với gas R22, tiết kiệm điện và cho hơi lạnh sâu hơn. Gas R410 yêu cầu người dùng phải hút chân không khi muốn bơm gas cho máy lạnh.

Gas R32: là loại gas mới trên thị trường, được công nhận đạt tiêu chuẩn khí thải GWP. Sử dụng gas R32 giúp người dùng cắt giảm lượng khí thải lên đến 75%, chống gia tăng nhiệt dẫn đến hiệu ứng nhà kính. Tương tự như gas R410A, loại gas này cũng yêu cầu rút chân không trước khi bơm gas mới.

Các loại gas thường dùng trên máy lạnh

Bạn đang đọc: Hướng dẫn quy trình nạp gas máy lạnh đúng chuẩn – Điện lạnh QTC

Chuẩn bị dụng cụ

Trước khi thực thi bơm gas máy lạnh, những bạn cần sẵn sàng chuẩn bị những dụng cụ chuyên sử dụng sau :

chuẩn bị những dụng cụ bơm gas máy lạnh

 • Đồng hồ đo gas chuyên được dùng
 • Bình gas
 • Đầu nối gas
 • Đồng hồ kẹp dòng
 • Mỏ lết, tua vít
 • Máy hút chân không ( dành cho máy lạnh )

Lưu ý trước khi bơm gas máy lạnh

1. Trước khi bơm gas, bạn nên kiểm tra xem máy lạnh đang sử dụng loại gas nào. Để xác lập loại gas, bạn gọi điện cho hãng máy lạnh mà bạn đang sử dụng, nói tên Model máy lạnh và nhờ tư vấn viên kiểm tra thông tin cho mình .

2. Khi nạp gas máy lanh, bạn cần úp bình gas xuống và nạp ở van gas 3 ngả phía sau dàn nóng.

3. Không nạp gas ở chế độ sưởi ấm. Lúc này áp suất van 3 ngả cao khiến gas không được bơm vào máy lạnh theo đúng thiết kế.

4. Hạ nhiệt độ của điều khiển xuống 17 độ C và chỉnh áp suất khoảng 150 psi. Nếu thời tiết lạnh, bạn nên bật cho máy nén làm việc, cài đặt tốc độ quạt dàn bay hơi theo nhiệt độ môi trường.

Lưu ý trước khi bơm gas máy lạnh

Hướng dẫn bơm gas máy lạnh đúng chuẩn

Bước 1: Nối đồng hồ đo gas với bình gas và cục nóng điều hòa

Dùng tua vít tháo vỏ máy lạnh, sau đó sử dụng mỏ lết vặn những đầu ốc nạp gas ra. Nối một dây đồng hồ đeo tay vào van nạp gas, dây kia vặn vào chai gas để kiểm tra áp suất gas trong máy lạnh lúc này là bao nhiêu .

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn bật điều hoà khi bị mất remote

Kiểm tra xem ống dẫn lạnh có bị rò rỉ gas hay không. Nếu có, nên hàn lại chỗ bị rò rỉ hoặc thay ống mới trước khi triển khai nạp gas .

Sơ đồ hướng dẫn nối đồng hồ đo gas với bình gas và cục nóng điều hòa

Bước 2: Hút chân không

Sử dụng máy hút chân không chuyên dụng để hút toàn bộ không khí có trong hệ thống ống dẫn. Khi đồng hồ hạ áp về độ âm, bạn tiến hành khóa van lại và tắt máy hút chân không khoảng 30 – 60 phút. Khi kim đồng hồ chỉ vạch số 0 thì hệ thống đã được rút hết không khí.

Hướng dẫn Hút chân không máy lạnh

Bước 3: Tiến hành bơm gas máy lạnh

Mở van khóa gas của bình gas hết cỡ, đồng thời mở khóa gas trên đồng hồ và chỉnh gas ở mức 250 psi. Các bạn chỉ mở van gas trên đồng hồ từ 15 – 20 giây, sau đó khóa lại đến khi máy báo dòng máy lạnh trên đồng hồ bằng với thông số gas ghi trên máy lạnh.

Tham khảo bài viết: Thêm quần áo khi máy giặt cửa trước đang hoạt động có ảnh hưởng gì không?

hướng dẫn bơm gas máy lạnh

Tham khảo dịch vụ vệ sinh và thay gas máy lạnh tại nhà

Công việc bơm gas máy lạnh yên cầu người dùng phải có khá đầy đủ dụng cụ chuyên sử dụng và kỹ thuật trình độ nhất định. Do đó, nếu có nhu yếu đặt lịch vệ sinh và bơm gas máy lạnh tại nhà, những bạn hoàn toàn có thể liên hệ bộ phận kỹ thuật tại những shop chính hãng hoặc đặt lịch vệ sinh máy lạnh tại Điện Lạnh QTC trải qua hotline 098.4748.246 .
Quy trình vệ sinh máy lạnh biên hòa tại Điện lạnh QTC gồm có 4 bước như sau :

Bước 1: Kiểm tra tình trạng hoạt động của máy lạnh

Bước 2: Vệ sinh dàn lạnh và dàn nóng

Bước 3: Kiểm tra gas và nạp gas cho máy lạnh

Bước 4: Lắp ráp lại các bộ phận, kiểm tra vận hành máy lạnh, vệ sinh sạch sẽ khu vực làm việc và bàn giao lại cho khách hàng.

Quý khách hàng có nhu yếu đặt lịch vệ sinh bơm gas máy lạnh biên hòa hoàn toàn có thể đặt lịch trực tuyến tại đây .
Trên đây là bài viết hướng dẫn bơm gas máy lạnh đúng chuẩn tại nhà. Nếu những bạn có thắc gì về tiến trình này, hãy để lại phản hồi bên dưới hoặc liên hệ 098.4748.246 để được tương hỗ nhé !

Tìm kiếm có liên quan Bảng giá bơm gas máy lạnh Giá bơm ga máy lạnh R410A Bơm ga máy lạnh Từ bơm gas máy lạnh Nạp gas cho máy lạnh Bình gas máy lạnh Bơm ga điều hòa Quy trình nạp gas hệ thống lạnh Cách nạp gas máy lạnh Inverter Cách nạp gas R32 cho điều hòa Nạp gas máy lạnh bao nhiêu là đủ

Alternate Text Gọi ngay