Hướng dẫn các chế độ điều hòa phù hợp những ngày nồm ẩm ?

Hướng dẫn các chế độ điều hòa phù hợp những ngày nồm ẩm ?

Cơn ác mộng của những người bị bệnh hô hấp mãn tính (hen xuyễn, viêm xoang) chính là thời tiếp nồm ẩm. Vậy ta nên bật điều hoà ở chế độ nào.

Thời tiết nồm ẩm đặc trưng của những ngày chuyển mùa khiến ai trong chúng ta cũng cảm thấy ngột ngạt, khó chịu. Những ngày này có thể coi là “cơn ác mộng” đối với những người mắc các bệnh về hô hấp (như hen suyễn, dị ứng,…). Kiểu không khí ẩm ướt cũng gây tác động không tốt đối với các thiết bị điện tử trong nhà. Cuộc sống sinh hoạt thường nhật của gia đình bạn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng vào thời điểm này.

1. Các chế độ trong máy lạnh, điều hòa

Có thể bạn chưa biết: Trong thiết bị điều hòa của gia đình bạn đã được trang bị sẵn 2 chế độ: Chế độ làm lạnh (Cool) và chế độ hút ẩm (Dry).

Với chế độ Cool, máy lạnh sẽ sử dụng dàn ngưng tụ để đẩy gió và không khí mát tới ngưỡng nhiệt độ mà bạn yêu cầu.

Ví dụ: Khi bạn sử dụng điều khiển để giảm nhiệt độ trong phòng về mức 22°C, thiết bị ngưng tụ trong máy điều hòa sẽ hoạt động liên tục để đẩy không khí mát, giúp điều hòa nhiệt độ phòng về ngưỡng 22ºC.

Chế độ Dry trong máy lạnh thì lại hoạt động với nguyên lý tương đối khác biệt. Khi người sử dụng kích hoạt chế độ hút ẩm trong máy điều hòa, không khí ẩm sẽ bị hút và ngưng tụ lại trong dàn máy.

Nhiệm vụ của chiếc máy lạnh lúc này là vừa cân bằng độ ẩm trong phòng luôn đạt ở mức 60%, vừa duy trì mức nhiệt độ ở ngưỡng bạn yêu cầu. Chính vì vậy, quạt và dàn lạnh trong máy lạnh vẫn hoạt động, chỉ có luồng không khí lạnh thì sẽ không được phả vào trong phòng mà thôi.

Ưu điểm của chế độ hút ẩm Dry là ít gây tiếng ồn, ít hao tốn điện năng hơn so với chế độ làm mát Cool trong máy điều hòa.

2. Sử dụng chế độ điều hòa nào trong thời tiết nồm ẩm, mưa nhiều?

Sử dụng chế độ Dry trong điều hòa

Khi độ ẩm trong phòng đạt từ 70% trở lên, bạn có thể sử dụng chế độ Dry trong máy điều hòa để không khí trong phòng trở nên dễ chịu và đỡ bí bách hơn.

Thông thường, thời tiết miền Bắc những ngày đầu xuân (khoảng từ tháng Giêng tới tháng 3 âm lịch) là thời điểm độ ẩm trong không khí luôn đạt ở mức cao, thậm chí có ngày còn bão hòa (độ ẩm đạt 100%). Với kiểu thời tiết nồm ẩm như vậy, gia đình bạn nên cân nhắc dùng chế độ Dry để tạo bầu không khí khô ráo, thoải mái và dễ chịu cho các thành viên trong gia đình.

Còn tại miền Nam, thời tiết mưa nhiều của tháng 9, tháng 10 (dương lịch) khiến độ ẩm trong không khí luôn đạt ở ngưỡng từ 80% trở lên. Các gia đình tại khu vực phía Nam vào thời điểm này nên sử dụng chế độ Dry trong máy lạnh để cân bằng độ ẩm trong phòng.

Sử dụng chế độ Cool trong điều hòa

Khi độ ẩm trong phòng đạt dưới 70%, bạn không nên sử dụng chế độ Dry trong máy điều hòa. Việc duy trì độ ẩm quá thấp trong không khí có thể khiến các thành viên trong gia đình bạn bị khô da, nứt nẻ chân tay, thậm chí là ảnh hưởng tới vấn đề sức khỏe của những người mắc các bệnh về đường hô hấp.

Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng chế độ Cool trong máy lạnh kết hợp với máy hút ẩm chuyên dụng để vừa luân chuyển luồng khí trong phòng, vừa khiến các thành viên trong gia đình cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn trong tiết trời oi bức, khó chịu.

Nguồn: SUADIEUHOA.EDU.VN

Alternate Text Gọi ngay