10 Nguyên Nhân Điều Hòa Ngắt Liên Tục Lúc chạy Lúc không

10 Nguyên Nhân Điều Hòa Ngắt Liên Tục Lúc chạy Lúc không

Làm thợ điều hòa 20 năm tôi chia sẻ 10 nguyên nhân điều hòa ngắt liên tục lúc chạy lúc không để bạn có cách sử lý chính xác không cần gọi thợ.

 

Khi điều hòa ngắt liên tục và không hoạt động ổn định, có thể có một số nguyên nhân sau đây:

 1. Quá tải: Hệ thống điều hòa có thể ngắt tự động nếu quá tải do yêu cầu làm mát quá nhiều hoặc do lỗi hệ thống.
 2. Công suất điện: Điều hòa có thể ngắt khi hệ thống điện quá tải, có sự cố trong mạch điện hoặc do quá tải điện.
 3. Bảo vệ quá nhiệt: Điều hòa được trang bị bảo vệ quá nhiệt để ngăn chặn việc làm việc quá sức của máy. Nếu nhiệt độ máy quá cao, nó sẽ tự ngắt để tránh hỏng hóc.
 4. Lọc bẩn: Lọc không khí bẩn có thể làm giảm hiệu suất làm mát của điều hòa và khiến nó ngắt tự động.
 5. Thiếu chất làm lạnh: Nếu hệ thống bị rò rỉ chất làm lạnh hoặc mất chất làm lạnh, điều hòa có thể không hoạt động đúng cách và ngắt khi nhiệt độ không đạt được.
 6. Cảm biến hư hỏng: Cảm biến nhiệt độ hoặc cảm biến khác có thể gặp sự cố, dẫn đến việc điều hòa không đo nhiệt độ chính xác và tự động ngắt.
 7. Đèn báo trên điều khiển: Kiểm tra các đèn báo trên điều khiển để biết thông tin về sự cố cụ thể.
 8. Cài đặt sai: Nếu các cài đặt trên điều khiển không đúng, nó có thể làm cho điều hòa hoạt động không ổn định.
 9. Lỗi mạch điều khiển: Lỗi trong mạch điều khiển của điều hòa có thể gây ra các vấn đề về hoạt động.
 10. Lỗi máy nén: Máy nén là một phần quan trọng trong hệ thống điều hòa. Nếu máy nén gặp sự cố hoặc không hoạt động đúng cách, nó có thể gây ra ngắt liên tục của điều hòa.

Để xử lý vấn đề này, hãy liên hệ với kỹ thuật viên sửa điều hòa chuyên nghiệp hoặc dịch vụ hỗ trợ của nhà sản xuất để kiểm tra và sửa chữa.

Ở tình trạng điều hòa nhà bạn có hiện tượng ngắt liên tục, hoặc lúc chạy lúc không bạn nên tắt điều hòa ngay lập tức, kiểm tra điều khiển xem có bị sai chế độ hay không? điều hòa có bị bẩn không, vị trí lắp đặt đã phù hợp hay chưa? Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu cơ bản tôi kể ra mà không phải thì hãy đọc 10 nguyên nhân điều hòa ngắt liên tục, lúc chạy lúc không ngay dưới đây nhé.

Điều hòa ngắt liên tục

Điều hòa ngắt liên tục

Tại Sao Điều Hòa Ngắt Liên Tục?

Làm thợ 20 năm qua tôi hiểu dõ những dấu hiệu khi bạn bật điều hòa lên lúc đầu được khoảng vài phút sau đó điều hòa ngắt liên tục, hoặc lúc chạy lúc không, nếu tin tưởng những kinh nghiệm, chia sẻ của tôi bạn sẽ giúp bạn tự sửa tình trạng điều hòa ngắt liên tục hiệu quả.

1 Chỉnh Sai Chế Độ

 • Trước khi bạn nghi ngờ các nguyên nhân khác thì việc đầu tiên nếu bạn gặp phải tình trạng điều hòa ngắt liên tục, lúc chạy lúc không thì bạn nên kiểm tra điều khiển xem có chỉnh sai chế độ hay không? Có thể bạn không tự chỉnh nhưng nhà có con trẻ nhiều khi nghịch ngợm bấm điều khiển làm sai lệnh đi sang chế độ khác, như nhầm sang chế độ Dry chẳng hạn, điều hòa sẽ có tình trạng lúc chạy lúc không. Cái này là không phải bị hỏng mà là do chỉnh sai. Chính vì vậy trước khi bạn nghi điều hòa bị hỏng ngắt liên tục thì bạn cứ nghe mình kiểm tra kỹ một lần chế độ trên điều khiển nhé.

>>> 10 Việc cần làm gấp trước mùa hè nắng nóng

2 Không Bảo Dưỡng Định Kỳ

 • Vấn đề không thường xuyên vệ sinh điều hòa thường xuyên gặp phải ở rất nhiều người. Mọi người luôn có tư tưởng là điều hòa đang dùng bình thường tại sao phải bảo dưỡng điều hòa? Thưa mọi người bạn thử lên google hỏi tại sao phải bảo dưỡng điều hòa định kỳ xem? Câu trả lời sẽ dõ thôi, nhưng tôi muốn nhắc nhở mọi người rằng bụi bẩn bám vào điều hòa lâu ngày tích tụ lại, nhẹ thì điều hòa bị chảy nước, nặng hơn thì điều hòa có hiện tượng ngắt liên tục vị không lưu thông được gió. Chính vì vậy việc quan trọng nhất đối với điều hòa trước khi mùa nóng bạn phải sử dụng tối đa điều hòa, đừng tiếc tiền hãy gọi thợ đến làm sạch điều hòa cho bạn. Như vậy sẽ không xảy ra tình trạng điều hòa ngắt liên tục ở thời điểm nắng nóng.

3 Quạt Điều Hòa Quay Yếu

 • Quạt quay yếu cũng là 1 trong số những nguyên nhân dẫn tới điều hòa bị ngắt liên tục, quạt quay yếu có thể do bụi bẩn khiến quạt không lưu thông được gió, cũng có thể do tụ quạt kích yếu, cũng có thể do những cuộn dây điều tốc, hoặc mạch điều tốc bị hỏng, nhưng trước khi xác định quạt quay yếu do hỏng hóc thì bạn hãy xem dàn nóng, dàn lạnh có bị bụi bẩn hay không nhé. Theo tôi khi bạn gặp phải hiện tượng điều hòa chạy ngắt liên tục thì bạn thử tăng tốc quạt gió lên xem có được hay không nhé.

4 Vị Trí Lắp Điều Hòa Chưa Chuẩn

 • Vị trí lắp đặt được chúng tôi khuyến cáo rất nhiều, ở điều hòa điều kiện thuận lợi để chạy tốt nhất, phát huy tối đa công suất thì yêu cầu kỹ thuật cơ bản là phải được thông thoáng vị trí lắp đặt, bạn cần tránh lắp điều hòa ở những vị trí sau. 1 Trên mái tôn: Lý do vì mái tôn sinh nhiệt cao. 2 Ánh nắng mặt trời: Lý do ở nhiệt độ khoảng 40 độ thì nhiệt độ cao ánh nắng mặt trời rọi vào cục nóng điều hòa dẫn tới hiện tượng lúc chạy lúc không. 3 Mặt lạnh lắp sát mặt trần: Lý do nếu bạn lắp mặt lạnh sát mặt trần điều hòa cũng không lưu thông được gió, mặt khác ở mặt trần thường rất nóng, bạn vừa tốn điện, lãng phí khoảng không, mà mức độ thu nhiệt ở dàn lạnh kém hơn vì lưu thông gió chậm. Chỉ cần đơn giản những nguyên nhân trên cũng khiến điều hòa chạy ngắt liên tục, hãy chú ý tới vị trí lắp đặt nhé.

5 Nhiệt Độ Ngoài Trời Quá Cao

 • Một yếu tó khách quan mà hầu hết điều hòa gặp phải ở thời tiết nắng nóng trên 40 độ C. ở trường hợp này nhiều người nghĩ là điều hòa bị hỏng, nhưng thực tế nhiều gia đình không bị hỏng, mà do thời tiết có nhiệt độ quá cao. Theo tôi nhận thấy hiện tượng điều hòa ngắt liên tục ở nhiệt độ 40 độ C khoảng 10% xảy ra. 42 độ chiếm khoảng 20% nhiệt độ 45 độ C chiếm khoảng 50% điều hòa không sử dụng được ở thời tiết quá nóng. Tại sao ư? Tại vì nhà sản xuất luôn đặt mức độ bảo vệ cho điều hòa ở mức nhiệt 45 độ C ở mức nhiệt độ này nếu gia đình nhà ai để cục nóng ở vị trí mát thì vẫn chạy bình thường. Nhưng ở vị trí lắp đặt không thuận lợi thì điều hòa chạy ngắt liên tục. Lời khuyên là bạn tắt nguồn điện đi sau đó dùng nước tưới cho điều hòa mát sau 30 phút bật lại nhé.

>>> 10 nguyên nhân điều hòa bị chập điện nhảy aptomat

6 Thiếu Gas Điều Hòa

 • Nhiều người khi bảo dưỡng vệ sinh cho điều hòa luôn có suy nghĩ thợ dịch vụ cố tình báo thiếu gas để tính thêm tiền của bạn. Nhưng đó là một số trung tâm dịch vụ họ làm ăn chộm giật. Nhưng đó là sự hiểu biết của bạn không nhiều, theo như chúng tôi bạn nên gọi những địa chỉ uy tín, kết hợp với những chia sẻ của mọi người trên google để tìm hiểu những câu trả lời để biết các xác nhận điều hòa bị thiếu gas hay không. ở đây tôi muốn nhắc đến với mọi người là điều hòa chạy ngắt liên tục trong 10 nguyên nhân thì gas chiếm khoảng 30% lý do lúc chạy lúc không. Nên bạn cần chú ý khi gọi người đến bảo dưỡng thì nhờ họ kiểm tra luôn nếu thiếu thì nạp bổ sung vào cho điều hòa chạy ổn định hơn.

7 Cảm Biến Phòng Bị Hỏng

 • Ở dàn lạnh điều hòa có hai râu cảm biến, 1 là cảm biến đồng được gọi là cảm biến dàn lạnh khi thiếu gas nó sẽ báo điều hòa chạy ngắt liên tục, thậm chí là báo lỗi. 2 là cảm nhựa, mầu đen, nhỏ như con ruồi, được gọi là cảm biến phòng, khi bạn bật lên khoảng 30 phút cảm biến phòng không nhận thấy nhiệt độ trong phòng giảm xuống điều hòa chạy sẽ ngắt để bảo vệ. Hoặc trường hợp cảm biến phòng bị hỏng có hai dấu hiệu. 1 là điều hòa chạy liên tục lạnh quá. 2 là điều hòa chạy ngắt liên tục. Như vậy cảm biến phòng bị hỏng được liệt kê 10 nguyên nhân điều hòa ngắt liên tục.

>>> tốp 10 cách tự sửa điều hòa nhanh nhất không cần thợ

8 Điện Yếu

 • Điện sinh hoạt trong gia đình vào thời điểm mùa hè xảy ra tình trạng điện yếu thường xuyên. Mùa mát trời thì điện gia đình hầu như là đủ trên 200V nhưng ở thời điểm hầu hết đều sử dụng điều hòa, máy móc. Nhà trọ hay những nhà ở gần cuối đường điện thường phải dùng lioa mới kéo được điện đủ 200v. Điều hòa thì có định mức nguồn điện từ 200V mới đảm bảo. Nếu điện yếu điều hòa chạy ngắt liên tục có thể xảy ra. Bạn hãy xem nguồn điện nhà mình có đáp ứng được cho điều hòa chạy ổn định hay không nhé.

9 Block Điều Hòa Hỏng

 • Đây là tình trạng nặng nhất trong 10 nguyên nhân tôi chia sẻ điều hòa chạy ngắt liên tục. Hầu hết các dòng máy điều hòa đều có chế độ bảo vệ riêng cho block, nguồn điện. Khi điều hòa ngắt liên tục do block thì bạn nãy chú ý cứ 5 -7 phút điều hòa đóng điện ra thấy block khởi động xong lại ngắt liên tục. dòng quá tải khiến điều hòa của bạn không chạy được.

>>> 10 nguyên nhân cục nóng điều hòa không chạy

10 Thừa Gas

 • Có những người không muốn nạp gas những cũng có những người muốn bơm thật nhiều gas cho điều hòa. Nhưng thực sự đó là một sai lầm nếu bạn bơm thừa gas. Điều hòa luôn có dòng định mức, có đủ chỉ số gas, không thừa được cũng không thiếu được. Nếu thiếu điều hòa cũng không chạy ổn định mà nếu thừa thì điều hòa chạy ngắt liên tục cũng không sai. Thừa gas thì dòng tăng cao hơn dòng định mức khiến điều hòa chạy ngắt liên tục.
Dịch vụ bảo dưỡng điều hòa

Dịch vụ bảo dưỡng điều hòa

Trên là 10 nguyên nhân điều hòa ngắt liên tục, lúc chạy lúc không mà tôi chia sẻ cho mọi người, chỉ cần bạn hiểu dõ nguyên nhân của 10 nguyên nhân điều hòa ngắt liên tục mình đã chia sẻ kèm cả cách sử lý cho mọi người. Đó là tâm huyết trong nghề nhiều năm qua mình chia sẻ cho mọi người rất mong mọi người sử lý được theo hướng dẫn của mình. Hãy chia sẻ bài viết giúp mình nếu bài viết này hữu ích.

Alternate Text Gọi ngay