Bơm gas – mánh khóe của thợ sửa điều hòa

Nhiều thợ sửa lấy nguyên do điều hòa hết hoặc thiếu gas để thu thêm tiền của người dùng dù trong nhiều trường hợp chỉ cần vệ sinh là đủ .” Tôi lắp điều hòa được hơn hai năm, nay vào mùa nóng nhưng làm mát chậm hơn trước. Thợ bảo do hao hụt gas, chỉ cần bơm thêm với giá 500.000 đồng cả công là khắc phục được “, fan hâm mộ Ngọc Anh gửi vướng mắc đến VnExpress .Sau khi tìm hiểu thêm quan điểm chuyên viên và những phản hồi của fan hâm mộ, cô nhờ một người bạn gọi thợ quen đến kiểm tra. Người thợ cho biết chỉ cần vệ sinh lưới lọc do có nhiều bụi bám và ống thoát nước bị nghẽn. Điều hòa nhà cô hiện đã hoạt động giải trí thông thường, vận tốc làm lạnh không độc lạ so với khi mới mua .

Trong hàng chục bình luận dưới câu hỏi của Ngọc Anh, nhiều người phản ánh cũng từng gặp tình huống tương tự. “Điều hòa nhà tôi cũng vậy, thợ xem qua bảo hết gas, mất 1,5 triệu bảo dưỡng, bơm bù. Tôi không đồng ý, lấy vòi xịt kỹ cục nóng, rửa bụi, máy mát lại bình thường”, độc giả Lethaiton1982 nêu.

Anh Lê Minh ( CG cầu giấy, Thành Phố Hà Nội ) cho biết từng là nạn nhân của chiêu ” moi tiền ” bơm gas điều hòa. ” Thợ nói do quy trình sử dụng hao hụt, phải kiểm tra, bơm gas lại hàng năm. Tôi không biết nên hai năm liền đều gọi thợ đó với ngân sách gần một triệu đồng mỗi lần, tới khi gặp một người bạn làm về điện lạnh cảnh báo nhắc nhở mới tá hỏa “, anh kể .
Thợ đo lượng gas trong một máy điều hòa. Ảnh: DMSVN
Thợ đo lượng gas trong một máy điều hòa. Ảnh : DMSVN
” Nếu lắp ráp đúng quy cách, không hỏng hóc, gas điều hòa không hề bị hao hụt trong quy trình sử dụng “, Nguyễn Lê Minh, chuyên viên về đồ điện gia dụng, khẳng định chắc chắn. ” Nếu hết gas, lượng gas không đủ, thường là do thợ đã lắp ráp sai ngay từ đầu hoặc quy trình sử dụng bị hỏng đường ống dẫn, xì gas và cần khắc phục trước khi bơm trở lại ” .

Theo chuyên gia này, quá trình gas bay hơi và ngưng tụ để tạo không khí mát là tuần hoàn, khép kín. Vì vậy, nếu thợ nói cần bơm định kỳ để khắc phục vấn đề là không chính xác. Nếu thực sự bị hao hụt, cần xác định nguyên nhân cụ thể như xì đầu tán, rò rỉ ở dàn nóng, dàn lạnh hay trên đường ống đồng. Nếu không sửa chữa, việc chỉ bơm gas trở nên vô nghĩa.

” Cơ chế của điều hòa giống tủ lạnh, nhưng điều hòa hay gặp trường hợp rò gas hơn do phần lắp ống đồng do thợ triển khai thay vì hãng lắp ráp theo quy chuẩn bắt đầu. Tay nghề thợ và chất lượng ống đồng khó trấn áp là nguyên do điều hòa thường gặp lỗi xì gas nhiều hơn “, anh nghiên cứu và phân tích .Lê Sơn, chủ shop chuyên thay thế sửa chữa máy điều hòa ở Lương Thế Vinh ( TP. Hà Nội ), cho biết thực trạng thợ lấy nguyên do hết gas để móc túi người dùng đã diễn ra nhiều năm. ” Những năm gần đây, chiêu thức này phức tạp hơn khi 1 số ít thợ bịa ra nguyên do hỏng hóc, lấy thêm tiền sửa chữa thay thế ống đồng rồi mới bơm gas “, anh Sơn nói và cho rằng với chiêu thức như vậy, ngay cả những người biết về thực trạng này vẫn hoàn toàn có thể bị lừa .

Khi gặp tình trạng điều hòa không mát, người dùng trước hết cần tự vệ sinh máy, đặc biệt là tấm lọc bụi và ở cả dàn nóng lẫn dàn lạnh. “Nếu không thể tự làm, hãy gọi dịch vụ chính hãng hoặc các nơi có cửa hàng cụ thể để hạn chế tình trạng lừa đảo”, anh Sơn nói và cho rằng người dùng nên thận trọng khi tự tra số các dịch vụ sửa chữa trên mạng.

Hiện 1 số ít tên thương hiệu điều hòa, dịch vụ chuyên nghiệp phân phối gói vệ sinh điều hòa định kỳ với ngân sách khoảng chừng 400.000 đồng cho mỗi máy. ” Sử dụng vĩnh viễn, chỉ cần vệ sinh tiếp tục là đủ. Trong 5 năm đầu sử dụng, rất hiếm khi điều hòa tự xảy ra những lỗi mất gas nếu được lắp ráp cẩn trọng “, anh Sơn khẳng định chắc chắn .

Hoài Anh

Alternate Text Gọi ngay