Sự khác nhau giữa gas R22 và R410A của máy lạnh & điều hòa

Có một số khác biệt quan trọng giữa gas R22 và R410A, đây là hai loại gas lạnh được sử dụng trong hệ thống máy lạnh và điều hòa không khí. Dưới đây là một số điểm khác nhau quan trọng giữa hai loại gas này:

Sự khác nhau giữa gas R22 và R410A của máy lạnh & điều hòa

Sự khác nhau giữa gas R22 và R410A của máy lạnh & điều hòa

 1. Tác động đến môi trường:
 • R22 (HCFC-22): R22 là một loại gas lạnh thuộc nhóm hydrocloro-fluorocarbon (HCFC). Nó đã bị hạn chế và ngừng sử dụng rộng rãi do tác động đến tầng ozon và hiệu ứng nhà kính. R22 góp phần vào sự suy thoái của tầng ozon và có hiệu ứng nhà kính gấp 1.800 lần so với CO2.
 • R410A: R410A là một loại gas lạnh thuộc nhóm hydrofluorocarbon (HFC). Nó không gây tác động đến tầng ozon và có tiềm năng làm giảm hiệu ứng nhà kính. R410A được xem là một loại gas lạnh thân thiện với môi trường hơn so với R22.
 1. Hiệu suất làm lạnh:
 • R22: R22 có hiệu suất làm lạnh tương đối tốt, nhưng thấp hơn so với R410A. R22 thường được sử dụng trong máy lạnh cũ hoặc hệ thống cũ hơn.
 • R410A: R410A có hiệu suất làm lạnh cao hơn so với R22. Nó cung cấp khả năng làm lạnh tốt hơn và tiết kiệm năng lượng hơn trong các hệ thống máy lạnh hiện đại. R410A thường được sử dụng trong máy lạnh mới và hệ thống điều hòa inverter.
 1. Áp suất:
 • R22: Áp suất hơi của R22 thường thấp hơn so với R410A. Điều này có ảnh hưởng đến thiết kế và tính chất hoạt động của hệ thống máy lạnh sử dụng R22.
 • R410A: R410A có áp suất hơi cao hơn so với R22. Điều này yêu cầu hệ thống máy lạnh sử dụng R410A được thiết kế để chịu được áp suất cao hơn và sử dụng các vật liệu và linh kiện phù hợp.
 1. Sự tương thích:
 • R22: R22 không tương thích với hệ thống máy lạnh và điều hòa được thiết kế để sử dụng R410A. Nếu bạn muốn chuyển đổi từ R22 sang R410A, bạn sẽ cần thay thế các linh kiện và hệ thống phù hợp.
 • R410A: R410A không tương thích với hệ thống máy lạnh và điều hòa được thiết kế để sử dụng R22. Nếu bạn muốn chuyển đổi từ R410A sang R22, bạn cũng sẽ cần thay thế các linh kiện và hệ thống phù hợp.

Lưu ý rằng việc nạp gas điều hòa và thay đổi loại gas trong hệ thống máy lạnh cần được thực hiện bởi những người có kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết. Luôn tuân thủ hướng dẫn và yêu cầu của nhà sản xuất và tìm sự hỗ trợ từ các chuyên gia hoặc kỹ thuật viên để đảm bảo việc nạp gas và chuyển đổi được thực hiện đúng cách và an toàn.

khac-nhau-giua-gas-R22-R410

Nếu ai đã từng sử dụng máy lạnh thì cũng sẽ biết đến gas máy lạnh. Thông thường máy lạnh sử dụng phổ biến 2 loại gas: gas R22 và gas R410A. Và 2 loại gas này khác nhau như thế nào? Tại sao chi phí lắp đặt máy lạnh sử dụng ga R410a cao hơn máy lạnh sử dụng ga R22? Đây là câu hỏi chung của nhiều người. Bảo Trì Điện Lạnh chuyên sửa máy lạnh tại nhà sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Sự giống nhau

Về cơ bản những dòng máy lạnh sử dụng môi chất Gas R22 và dòng máy lạnh sử dụng môi chất Gas R410A đều có độ lạnh và tính năng như nhau. Loại gas sửa chữa thay thế R410A có đặc thù hóa học tựa như như đặc thù của Gas R22 là ít ô nhiễm, không cháy và hóa tính không thay đổi. Máy lạnh dùng gas R410A, phần đông những thao tác đều giống như khi lắp ráp máy dùng gas R22 .

Sự khác nhau

Theo Nghị định Kyoto tháng 12/1997, các nước phát triển phải giảm thiểu hiệu ứng phá hủy tầng Ozon để bảo vệ môi trường. Vì việc dùng gas R22 gây thủng tần ozon nên gas R410a được phát minh ra để thay thế cho ga R22 đáp ứng được yêu cầu bảo vệ môi trường. Gas R410A khác với ga R22 là gas R410A có môi chất bao gồm hỗn hợp khí và lỏng, có áp suất cao hơn loại ga R22. Đối với các loại máy sử dụng ga R410A có hiệu suất hoạt động cao hơn. Tuy nhiên giá thành của loại dùng gas R410A cũng cao hơn loại dùng gas R22. Một số hãng máy lạnh khi bán hàng vào thị trường các nước phát triển như EU, Nhật, Mỹ,… đều chuyến sang sản xuất các loại máy lạnh dùng gas R410A.

Bạn đang đọc: Sự khác nhau giữa gas R22 và R410A của máy lạnh – Bảo Trì Điện Lạnh

Ưu điểm của gas R22

Vì dòng Gas R22 có năng lực chịu được tạp chất có không khí lẫn vào nên việc lắp ráp thuận tiện, không nhu yếu khắc khe như lắp dòng máy lạnh sử dụng Gas R410A là phải có máy hút chân không hoặc kĩ thuật viên lắp máy có kinh nghiệm tay nghề kinh nghiệm tay nghề cao trong việc đuổi sạch không khí ra khỏi mạng lưới hệ thống ống dẫn Gas và máy nén .
Gas R22 có áp suất ngưng tụ tương đối cao. Áp suất bay hơi của nó lớn hơn áp suất của khí quyển. Đối với máy lạnh dùng Gas R22 thì rủi ro tiềm ẩn tắc ẩm kết tủa thường ít xảy ra. Tính bảo đảm an toàn so với loại Gas R22 cũng cao vì nó không cháy và cũng không nổ, cũng không ô nhiễm với khung hình sống .
Chi tiêu rẻ : Việc sử dụng Gas 22 nên ngân sách sạc gas bổ trợ định kì và sửa chữa thay thế cũng rẻ hơn so với những dòng máy lạnh sử dụng Gas R410A. Máy lạnh sử dụng Gas 22 có áp suất thấp hơn máy lạnh sử dụng Gas R410A nên cũng bảo đảm an toàn hơn khi sử dụng, lắp ráp .

Nhược điểm của gas R22

Độ nhớt của nó lớn và tính lưu động của nó kém nên các đường ống, cửa van đều phải lớn hơn. Nhiệt độ -20 oC đến -40 oC môi chất không hòa tan dầu. Dầu có nguy cơ bám lại trên bề mặt dàn bay hơi làm cho máy nén thiếu dầu nên người ta tránh không cho máy lạnh dùng gas R22 làm việc ở nhiệt độ này.

Tuy rằng không ô nhiễm so với khung hình sống nhưng khi nồng độ lên quá cao hoàn toàn có thể bị ngạt thở do thiếu dưỡng khí. Hiện nay Gas R22 dùng nhiều trong ngành điện lạnh. Gas R22 có mức độ gây thủng tầng Ozon và gây hiệu ứng lồng kính làm nóng địa cầu. Do đó, loại Gas R22 này được sử dụng đến năm 2040 mà thôi .

Ưu điểm của Gas R410A

Điểm độc lạ của Gas R410A so với Gas R22 là áp suất ngưng tụ của nó cao gấp 1.6 lần so với Gas R22. Do đó những dịch vụ kỹ thuật và những dụng cụ dịch vụ của nó cũng khác hẳn những loại máy dùng Gas R22. Năng suất lạnh riêng thể tích của nó cao hơn loại Gas R22 gấp 1.6 lần. Điều này có nghĩa là kích cỡ máy nén của tổng thể những máy lạnh dùng Gas R401A nhỏ hơn máy nén của máy lạnh dùng Gas R22 rất nhiều .

So với Gas R22 thì máy lạnh sử dụng Gas 410A sẽ cho độ lạnh sâu hơn, tiết kiệm điện hơn nếu được lắp đặt đúng kĩ thuật và sử dụng vật tư ống đồng đúng tiêu chuẩn khi thi công.

Nhược điểm của Gas R410A

Máy lạnh sử dụng môi chất Gas R410A rất không dễ chịu trong quy trình lắp ráp và bảo dưỡng. Không có năng lực chịu được tạp chất. Nếu trong trường hợp máy lạnh bị thiếu Gas nhiều thì không hề bơm nhồi thêm gas mới như máy lạnh sử dụng Gas R22 được mà phải xả hết Gas trong máy, dùng máy hút chân không lại hàng loạt rồi mới bơm Gas mới vào .
Gas R410A là môi chất không đồng sôi nên phải nạp lỏng và nếu máy lạnh nào dùng gas R410A mà có rò rỉ Gas làm máy thiếu lạnh thì phải xả bỏ hàng loạt gas lạnh trong mạng lưới hệ thống máy để nạp lại trọn vẹn. Vì khi rò rỉ thành phần dễ bay hơi thể khí bị tổn thất nhiều hơn thể lỏng và tỉ lệ đã bị đổi khác vì vậy loại Gas còn tồn lại trong máy không phải là loại gas R410A nữa .

Alternate Text Gọi ngay