Cách kiểm tra gas điều hòa

Cách kiểm tra gas điều hòa

Tổng hợp cách kiểm tra gas điều hòa còn hay hết thiếu hay thừa cách kiểm tra gas điều hòa đủ gas số lượng gas thiếu tính như thế nào đây là câu trả lời.

Cách Kiểm Tra Gas Điều Hòa: Hướng Dẫn Kiểm Tra Nhanh

Máy điều hòa không khí là một thiết bị quan trọng trong các mùa hè nóng bức. Để đảm bảo hiệu suất làm mát tối ưu và hoạt động ổn định của máy, việc kiểm tra gas điều hòa là cực kỳ quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra gas điều hòa một cách nhanh chóng và đơn giản. Bằng cách thực hiện những bước sau, bạn có thể tự kiểm tra gas của máy điều hòa một cách hiệu quả.

I. Tại sao cần kiểm tra gas điều hòa?

Gas là yếu tố quan trọng trong quá trình làm lạnh của máy điều hòa không khí. Khi gas trong máy điều hòa bị mất đi hoặc rò rỉ, hiệu suất làm mát sẽ giảm và máy hoạt động không hiệu quả. Điều này có thể dẫn đến tiêu thụ năng lượng tăng, tăng hóa đơn tiền điện và đồng thời gây hư hỏng cho các thành phần khác trong máy. Việc kiểm tra gas điều hòa định kỳ giúp đảm bảo máy điều hòa hoạt động tốt và tiết kiệm năng lượng.

II. Cách kiểm tra gas điều hòa

 1. Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết Để kiểm tra gas điều hòa, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau:
 • Máy đo áp suất gas.
 • Ống nối.
 • Bơm chân không (nếu cần).
 • Mắt kính và găng tay bảo hộ.
 1. Tắt máy điều hòa và đảm bảo an toàn Trước khi kiểm tra gas, hãy đảm bảo rằng máy điều hòa đã được tắt hoàn toàn. Đồng thời, đảm bảo an toàn bằng cách đeo mắt kính và găng tay bảo hộ để tránh tiếp xúc trực tiếp với gas.
 2. Kết nối máy đo áp suất gas Sử dụng ống nối, kết nối máy đo áp suất gas với van của máy điều hòa. Đảm bảo rằng các kết nối được thực hiện chắc chắn và không có rò rỉ.
 3. Đo áp suất gas Bật máy điều hòa và đợi trong vài phút để hệ thống gas hoạt động. Tiếp theo, sử dụng máy đo áp suất gas để đọc giá trị áp suất hiện tại của gas trong hệ thống. Giá trị áp suất này sẽ cho bạn biết liệu gas có đủ hay không.
 4. Kiểm tra áp suất đủ gas So sánh giá trị áp suất đọc được với áp suất khuyến nghị của nhà sản xuất. Áp suất gas thông thường được chỉ định trên nhãn hiệu máy điều hòa hoặc hướng dẫn sử dụng. Nếu giá trị áp suất đo được dưới mức khuyến nghị, có thể gas trong máy đã bị mất đi hoặc rò rỉ. Trong trường hợp này, bạn cần nạp gas mới hoặc sửa chữa sự rò rỉ.
 5. Kiểm tra sự rò rỉ Nếu áp suất gas không đạt mức khuyến nghị và bạn nghi ngờ có sự rò rỉ gas, bạn có thể sử dụng bơm chân không để tạo ra áp suất âm trong hệ thống. Đóng van gas và sử dụng bơm chân không để tạo ra áp suất âm trong khoảng 30 phút. Kiểm tra xem áp suất âm có thay đổi hay không. Nếu áp suất tăng, có thể có sự rò rỉ gas trong hệ thống và cần sửa chữa.
 6. Nạp gas mới (nếu cần) Nếu giá trị áp suất gas quá thấp và không đạt mức khuyến nghị, bạn có thể cần nạp gas mới vào hệ thống. Việc này nên được thực hiện bởi một kỹ thuật viên chuyên nghiệp và có kinh nghiệm để đảm bảo an toàn và hiệu suất.

Điều hòa nhà bạn đã bao lâu chưa nạp gas bổ sung ? Bổ xung lượng gas bao nhiêu là đủ? Điều hòa nói riêng và các thiết bị làm lạnh nói chung, nguyên lý hoạt động đều phải dùng môi chất lạnh (chủ yếu là Gas lạnh). Gas lạnh trong trong các thiết bị làm lạnh hoạt động dưới một vòng tròn khép kín.

Đối với điều hòa nồng độ Gas lạnh rất quan trọng trong hệ thống làm lạnh, nếu thiếu gas thì hệ thống làm lạnh kém hiệu quà, quá trình làm lạnh diễn ra chậm, năng suất lạnh thấp, hại block máy lạnh, gây thiệt hại về kinh tế cũng như giảm tuổi thọ cho hệ thống….Nếu dư gas lạnh thì càng nguy hiểm hơn, nó có thể làm hỏng block máy lạnh chỉ trong vòng một vài tuần lễ trở lại từ khi trong hệ thống bắt đầu có dư gas.

 

Cách kiểm tra gas điều hòa

Cách kiểm tra gas điều hòa

cùng mình tìm hiểu cách kiểm tra gas điều hòa như thế nào nhé
Quy trình, hướng dẫn nạp gas điều hòa
Gắn một đầu dây dài vào đồ hồ đo, một đầu còn lại gắn vào giàn nóng tại cái đai ốc nạp gas. Nhìn kim chỉ trên đồng hồ xem lượng gas thừa hay thiếu, nếu thiếu, thừa thì làm bước tiếp theo.
Gắn một đầu dây ngắn vào đồng hồ đo, một đầu còn lại gắn vào bình gas thì thực hiện việc nạp gas hay rút gas. Nhưng nên chú ý trước khi nạp gas, phải xả không khí trong đường ống của hai dây ra vì chúng ta không thể để gas vào không khí lẫn vào nhau và cùng chạy vào hệ thống được, nếu có không khí lẫn vào hệ thống sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình làm lạnh của máy lạnh.
Sau khi cân chỉnh cho gas phù hợp thì khóa van ở bình gas trước, rồi khóa van ở giàn nóng, tiếp đến mới khóa van ở đồng hồ đo để tránh sự thất thoát gas trong hệ thống và tránh rò gas ra môi trường làm độc hại đến tầng ozone.
Trong quá trình cân chỉnh nap gas dieu hoa cho hệ thống, phải mở để hệ thống hoạt động, để gas được luân chuyển thì việc cân chỉnh gas mới chính xác được. Sau khi cân chỉnh gas xong, nên chạy test khoảng 30 – 60 phút cho máy ổn định lại các thông số nhiệt động vừa mới thay đổi.

 • Lưu ý:
 •  Trường hợp thiếu gas: Phần lớn do các máy có thời gian sử dụng khoảng 1 năm trở lên
 • Trường hợp thừa gas: Chỉ xảy ra trong quá trình lắp ráp ráp máy, năng lực yếu kém dẫn đến việc nạp gas bị sai thông số.
 • Để tránh các hiện tượng trên, các nhà sãn xuất đã ghi thông số gas, áp suất hồi làm việc trên gắn lên bên hông dàn.Gas lạnh đóng vai trò hết sức quan trọng trong máy máy lạnh nhiệt độ, thiếu gas sẽ dẫn tới máy lạnh hoạt động không bình thường như kém lạnh, mất lạnh hoặc thậm chí ngừng hoạt động.
 • Chính vì tầm quan trọng của gas với máy máy lạnh nhiệt độ nên người sử dụng cần biết máy máy lạnh của mình đang đủ hay thiếu gas? máy dùng loại gas nào? thiếu gas thì nên nạp thêm ở đâu? Giá cả bao nhiêu?… Điện lạnh Trường Thịnh sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về gas máy lạnh và những lưu ý xung quanh việc nạp gas cho máy máy lạnh nhà bạn. Cách kiểm tra gas điều hòa

Nhưng trước hết, chúng tôi xin giới thiệu sơ lược về nguyên lý hoạt động của máy lạnh nhiệt độ. Theo tiến sĩ Nguyễn Xuân Tiên, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, máy lạnh hoặc máy máy lạnh nhiệt độ có cùng nguyên lý hoạt động và thực ra cũng rất đơn giản. Máy bao gồm 4 bộ phận chính: máy nén, dàn ngưng, dàn bay hơi và van tiết lưu hay ống mao dẫn. Cách kiểm tra gas điều hòa

Máy nén lạnh cũng giống như máy nén để bơm xe, làm nhiệm vụ nén gas lạnh (môi chất lạnh) từ áp suất thấp trong dàn bay hơi (dàn lạnh) lên áp suất cao trong dàn ngưng (dàn nóng). Trong các máy nhỏ, máy nén cùng động cơ điện được đặt trong cùng một vỏ sắt và được hàn kín thành một khối đặt phía sau máy. Cả khối đó thường được gọi là blốc của máy. Cách kiểm tra gas điều hòa

Dàn bay hơi hay thường gọi là dàn lạnh thực chất là các ống đồng hoặc nhôm mà gas lạnh đi trong đó. Trong dàn lạnh, gas lạnh sẽ sôi ở nhiệt độ thấp và tiến hành làm lạnh các sản phẩm đặt trong dàn. Nhiệt độ sôi trong đó phụ thuộc vào nhiệt độ cần làm lạnh. Thí dụ đối với máy máy lạnh, nhiệt độ sôi chỉ khoảng 50C, tủ lạnh thông thường nhiệt độ sôi từ – 10 đến –200C …

Dàn ngưng hay thường gọi dàn nóng, cũng thường là các ống đồng hoặc nhôm mà gas lạnh đi trong đó. Ở đây quá trình ngược lại với trong dàn lạnh, gas lạnh từ trạng thái hơi (áp suất cao và nhiệt độ cao) nhả nhiệt ra không khí và biến thành trạng thái lỏng giống như nước, nhưng ở áp suất cao (gần giống quá trình bao duong dieu hoa chưng cất rượu). Nhiệt độ ở dàn ngưng phụ thuộc vào khả năng làm mát của dàn. Nhiệt độ không khí càng thấp, không khí lưu thông tốt thì nhiệt độ ngưng càng thấp và máy lạnh làm việc càng hiệu quả.

Có những loại gas nào dành cho máy lạnh

Có nhiều loại gas dùng cho máy lạnh nhưng có thể nói, trên thị trường hiện nay có hai loại gas được sử dụng phổ biến nhất là R22 và R410A.

Gas R22 có công thức là CHF2Cl, được dùng rất phổ biến trong máy máy lạnh nhiệt độ, trong các máy lạnh năng suất trung bình.

Gas R410A là hỗn hợp của hai Freon không đồng sôi, gồm 50% R32 và 50% R125. Đây là môi chất đang được sử dụng phổ biến trong các máy máy lạnh nhiệt độ hiện nay vì môi chất này không phá hủy tầng ozon. Khi sử dụng môi chất này cần chú ý: Áp suất ngưng của R410A lớn hơn khoảng 1,6 lần so với R22 nên ống đồng cần dày hơn để không bị nổ. R410A không cháy, không độc hại, bền vững hóa học và không ăn mòn phần lớn các vật liệu. Cách kiểm tra gas điều hòa

>>> Trung tâm bảo hành hitachi tại Hà Nội

>>> Trung Tâm Bảo Hành Electrolux Tại Hà Nội

>>> Địa chỉ bảo hành samsung uy tín tại Hà Nội

>>> Hỗ trợ bảo hành LG tại Hà Nội uy tín nhất

>>> Trạm hỗ trợ bảo hành panasonic tại Hà Nội

Sự khác biệt của các loại gas máy lạnh

Gas R22 là loại gas từ khá “cổ điển”, được sử dụng rộng rãi nhất trong hầu hết các loại máy lạnh dành cho gia đình vì đây là loại gas một thành phần, giá thay nạp bổ sung rẻ. Khi nạp thêm gas R22, bạn sua dieu hoa chỉ cần xác định được lượng gas bị thiếu hụt để nạp bổ sung mà không cần phải xả hết phần gas còn lại trong đường ống nên thao tác nạp gas này cũng khá đơn giản và không đòi hỏi nhiều thiết bị cũng như kỹ thuật phức tạp.

Ngược lại, gas R410A là loại gas hai thành phần cao cấp hơn so với gas R22. Khi nạp gas R410A cũng cần làm theo quy trình riêng bao gồm: thao tác thử kín, hút chân không, kiểm tra độ kín tuyệt đối, xả hết gas cũ trong đường ống ra và nạp mới hoàn toàn. Với máy lạnh sử dụng loại gas R410A thì mỗi lần nạp gas là phải xả toàn bộ gas cũ để nạp mới toàn bộ, không được nạp bổ sung như đối với loại gas R22. Cách kiểm tra gas điều hòa

Một trong những sự khác biệt chính giữa gas R22 và gas R410A là tác động tới môi trường. Gas R22 truyền thống có những tác động tiêu cực tới môi trường cụ thể là sinh ra chất CFC gây thủng tầng Ozon. Gas R410A ra đời nhằm khắc phục những tác động bất lợi tới môi trường đồng thời giúp máy lạnh đạt được hiệu suất hoạt động cao hơn.

Dấu hiệu nhận biết đã đến lúc phải nạp bổ sung gas máy lạnh

Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi máy lạnh bị thiếu gas đó là khi bật chiều lạnh thì dàn lạnh không tỏa ra hơi lạnh (hoặc hơi lạnh yếu) và dàn nóng không thấy có hơi nóng thổi ra. Ngược lại, khi bật chiều nóng thì dàn lạnh không tỏa ra hơi nóng và dàn nóng không thổi ra hơi lạnh. Cách kiểm tra gas điều hòa

Ở một số máy lạnh dòng cao cấp có gắn sẵn một sensor báo tình trạng gas trong máy. Nếu thiếu gas, máy lạnh sẽ không hoạt động. Bạn có thể dựa vào những hiện tượng mô tả trên đây để phán đoán máy máy lạnh nhà mình đang thiếu gas hoặc hết sạch gas để gọi thợ kỹ thuật đến kiểm tra và nạp bổ sung và ve sinh may lanh.

Nguồn gốc các loại gas máy lạnh trên thị trường

Các loại gas máy lạnh có bán trên thị trường hiện nay được nhập về từ nhiều nguồn khác nhau như Trung Quốc, Ấn Độ, Anh, Đức… trong đó phổ biến nhất là gas nhập từ Trung Quốc và Ấn Độ. Cách kiểm tra gas điều hòa

Theo kinh nghiệm của nhiều thợ kỹ thuật máy lạnh thì loại gas xuất xứ từ Ấn Độ có chất lượng tốt và được nhiều thợ tin dùng, với các loại gas có xuất xứ từ Anh, Đức, Pháp… có chất lượng rất cao do đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe về môi trường và an toàn với người sử dụng nên giá cũng thường rất cao và không có sẵn hàng, chỉ khi có đặt hàng mới nhập về bán.

Gas kém chất lượng ảnh hưởng thế nào với máy lạnh

Để trả lời câu hỏi này chúng tôi đã tìm hiểu trên mạng đồng thời hỏi ý kiến của nhiều thợ lap dieu hoa có kinh nghiệm lâu năm về ảnh hưởng của gas kém chất lượng với khả năng vận hành hoặc hư hại với máy máy lạnh. Hầu hết những thợ điện lạnh đều cho biết gas kém chất lượng (thường là các loại gas của Trung Quốc) hầu như không gây ảnh hưởng gì đáng kể tới máy máy lạnh. Tác động chủ yếu của gas kém chất lượng là ảnh hưởng xấu tới môi trường như gây hiệu ứng phá hủy tầng Ozon. Cách kiểm tra gas điều hòa

Để phân biệt đâu là loại gas rẻ tiền của Trung Quốc và đâu là gas chất lượng tốt của Ấn Độ hoặc Anh, Đức… bạn có thể căn cứ vào xuất xứ có ghi trên vỏ bình gas.

Giá thay gas bao nhiêu?

Giá nạp bổ sung gas R22 chỉ khoảng 200 nghìn đồng trở lên tùy thuộc lượng cần nạp bổ sung nhiều hay ít và tùy từng cửa hàng. Cách kiểm tra gas điều hòa

Giá nạp gas điều hòa R410A khá đắt, khoảng từ 1 triệu đồng trở lên tùy từng máy và từng cửa hàng. Cách kiểm tra gas điều hòa

Lưu ý là để việc thay gas máy lạnh diễn ra suôn sẻ, bạn nên tìm đến những địa chỉ trung tâm sua may lanh uy tín với các mức giá đã được niêm yết rõ ràng đồng thời hạn chế tình trạng bạn phải trả tiền cho những khoản được thợ kỹ thuật “vẽ” ra thêm.

 

III. Kết Luận

Kiểm tra gas điều hòa định kỳ là quan trọng để đảm bảo hiệu suất làm mát và hoạt động ổn định của máy điều hòa không khí. Bằng cách làm theo hướng dẫn kiểm tra nhanh trong bài viết này, bạn có thể tự kiểm tra gas của máy điều hòa một cách đơn giản. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu suất tối đa, nếu gặp bất kỳ vấn đề nào, hãy liên hệ với một kỹ thuật viên chuyên nghiệp để được tư vấn và hỗ trợ.

Alternate Text Gọi ngay