Top 10 loại thực phẩm chứa vitamin E cao

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Võ Hà Băng Sương – Bác sĩ Nội tổng quát – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc.

Vitamin E là một loại vitamin tan trong chất béo, có công dụng bảo vệ màng tế bào và những mô, hòa tan trong chất béo khác trong khung hình chống lại tổn thương do stress oxy hóa .

Khi cơ thể được cung cấp đủ lượng vitamin E có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim, ung thư và tổn thương mắt do tuổi tác (thoái hóa điểm vàng).

trái lại, quá nhiều vitamin E từ những chất bổ trợ hoàn toàn có thể dẫn đến chảy máu quá nhiều. Thực phẩm chứa vitamin E, như những loại được liệt kê dưới đây, được coi là bảo đảm an toàn và lành mạnh .

1. Các loại thực phẩm chứa lượng vitamin E cao

Vitamin E có trong nhiều loại thực phẩm, trong các loại hạt, rau, thịt cá. Hàm lượng cao được biết đến trong một số loại như hạt hướng dương, hạnh nhân, rau bina, bơ, bí, quả kiwi, cá hồi, tôm, dầu ô liu, dầu mầm lúa mì và bông cải xanh. Nhu cầu dùng vitamin E để duy trì hoạt động tối thiểu là 22 IU (15.4mg). Nhưng để phòng ngừa lão hóa da và các bệnh lý thì liều từ 100 – 400 IU/ngày mới phát huy hiệu quả chống ô xy hóa tích cực.

Như vậy chúng ta thấy vitamin E có trong hầu hết các loại thực phẩm với một mức độ nào đó. Vì vậy, hầu hết mọi người không có nguy cơ thiếu hụt loại vitamin này. Việc tăng lượng vitamin E cho cơ thể của bạn thật dễ dàng, thậm chí bạn không cần bổ sung từ các loại viên uống. Bạn chỉ cần lên một chế độ ăn hợp lý như thêm một số hạt hướng dương, hạt hạnh nhân vào trong chế độ ăn mà thôi.

Bạn cũng hoàn toàn có thể tăng hấp thu vitamin E từ những loại thực phẩm ít béo bằng cách ăn chúng cùng với chất béo. Ví dụ bạn thích món salad với những loại rau củ, bạn chỉ cần thêm một muỗng canh dầu vào đó là hoàn toàn có thể tạo ra sự độc lạ đáng kể .
Danh sách các loại thực phẩm tiêu biểu giàu vitamin E

2. Lợi ích sức khỏe của vitamin E

Cho đến nay, những quyền lợi của Vitamin E là không hề phủ nhận được. Tuy nhiên việc thiếu Vitamin E ít khi xảy ra. Thiếu Vitamin E chỉ xảy ra ở những mắc bệnh tương quan đến tiêu hóa hoặc xơ nang. Với những người có chính sách ăn ít chất béo cũng làm cho Vitamin E thấp. Hiện nay, ngày càng nhiều người bổ trợ vitamin E với kỳ vọng rằng những đặc tính chống oxy hóa của nó sẽ giúp ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh .

Các nghiên cứu báo cáo các kết quả khác nhau về hiệu quả, lợi ích của Vitamin E trong phòng ngừa các bệnh lý tim mạch. Chung nhất vẫn cho thấy hiệu quả bảo vệ của vitamin E đối với cơ thể ở nhóm bệnh này. Việc bổ sung đầy đủ vitamin E làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim – Vitamin E được cho là giúp ngăn ngừa bệnh tim bằng cách ức chế quá trình oxy hóa cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) và giúp ngăn ngừa cục máu đông có thể dẫn đến đau tim.

Giảm rủi ro tiềm ẩn ung thư. Với những vật chứng chưa rõ ràng và còn tranh cãi – Vitamin E hoàn toàn có thể giúp giảm rủi ro tiềm ẩn ung thư bằng cách hoạt động giải trí như một chất chống oxy hóa và bằng cách ngăn ngừa sự hình thành nitrosamine gây ung thư hình thành trong dạ dày từ nitrit trong thực phẩm .Tăng cường sức khỏe mắt ( Phòng chống thoái hóa điểm vàng ). Ít nhất một nghiên cứu và điều tra đã chỉ ra rằng việc phân phối vitamin E vào lượng DV giúp giảm rủi ro tiềm ẩn tổn thương mắt do tuổi tác ( thoái hóa điểm vàng ) xuống 20 %. Các nghiên cứu và điều tra khác về tính năng này của vitamin E chưa nhiều và những bằng cớ chưa đủ sức thuyết phục để khẳng định chắc chắn chắc như đinh vai trò này của vitamin E so với khung hình. Cần thiết có nhiều nghiên cứu và điều tra hơn trong tương lai .Giảm viêm mãn tính – Các điều tra và nghiên cứu sơ bộ cho thấy vitamin E hoàn toàn có thể giúp điều hòa phản ứng viêm và hoàn toàn có thể giúp ích cho những người mắc bệnh đái tháo đường típ 2 hoặc suy tim mãn tính, những người bị viêm mãn tính .Giảm rủi ro tiềm ẩn sa sút trí tuệ ( Suy giảm nhận thức ) ( Còn tranh cãi ) – Các phát hiện sơ bộ đã cho thấy mức độ vitamin E tăng lên có tính năng bảo vệ hoạt động giải trí trí óc khi con người già đi. Các điều tra và nghiên cứu sâu hơn cần được triển khai để xác nhận phát hiện này .Giảm rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh ALS ( Bệnh xơ cứng teo cơ bên, bệnh Lou Gehrig ) ( Còn tranh cãi ) – Một nghiên cứu và điều tra dài hạn cho thấy rằng việc tăng cường bổ trợ Vitamin E trong 5 năm hoàn toàn có thể làm giảm rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh ALS. Cần có những nghiên cứu và điều tra sâu hơn vì kích cỡ mẫu còn nhỏ .

3. Một số cảnh báo về vitamin E

Với chế độ dinh dưỡng thông thường khó để gây dư thừa vitamin E đối với cơ thể. Một số trường hợp, đặc biệt là nhóm thường bù vitamin E với các mục đích như trẻ hóa da…

Bổ sung vitamin E liều cao hoàn toàn có thể ngăn ngừa đáng kể quy trình đông máu và đông máu, do đó làm tăng rủi ro tiềm ẩn chảy máu quá mức hoặc xuất huyết .Quả hạch, hạt và dầu là những thực phẩm có hàm lượng calo cao và những người có chỉ số khối khung hình cao, đang muốn giảm cân nên ăn với lượng vừa phải .

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số

hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Alternate Text Gọi ngay