Xuất khẩu gạo trong năm 2023: Nhiều triển vọng tích cực

Xuất khẩu gạo trong năm 2023: nhiều triển vọng tích cực  - Ảnh 1.Hội nghị nhìn nhận hoạt động giải trí xuất khẩu gạo năm 2022 và bàn phương hướng xuất khẩu gạo năm 2023 – Ảnh : VGP / Lê AnhNgày 21/2, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương tổ chức triển khai Hội nghị nhìn nhận hoạt động giải trí xuất khẩu gạo năm 2022 và bàn phương hướng xuất khẩu gạo năm 2023 .

Hơn 6,6 triệu tấn gạo dành cho xuất khẩu

Theo số liệu thống kê của cơ quan hải quan, trong năm 2022, kim ngạch xuất khẩu gạo Nước Ta đạt 7,1 triệu tấn với trị giá 3,45 tỷ USD, tăng 13,8 % về lượng và tăng 5,1 % về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2021. Giá xuất khẩu trung bình đạt 486 USD / tấn

Trong tháng 1/2023 xuất khẩu gạo Việt Nam đạt 359.310 tấn, mang lại 186,6 triệu USD, giá xuất khẩu trung bình 519,3 USD/tấn. So với tháng 1/2022, giảm 29% về số lượng, nhưng tăng 6,8% về giá xuất khẩu.

Xuất khẩu gạo của Nước Ta trong tháng 1 vẫn liên tục sở hữu những thị trường trọng điểm có nhu yếu tiêu thụ lớn về sản lượng. Trong đó, Philippines vẫn là thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Nước Ta, chiếm 35 % tổng lượng xuất khẩu gạo của cả nước .

Theo báo cáo của Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), sản lượng gạo hàng hóa xuất khẩu chủ yếu tập trung ở các tỉnh vùng ĐBSCL, các vùng khác chủ yếu phục vụ cho tiêu dùng nội địa.

Đối với vùng ĐBSCL, sản lượng ước đạt 24 triệu tấn lúa. Trong đó tiêu thụ trong nước cho vùng ĐBSCL và Thành Phố Hồ Chí Minh khoảng chừng 10,8 triệu tấn. Lúa sản phẩm & hàng hóa dùng cho xuất khẩu năm 2023 ước khoảng chừng 13,2 triệu tấn, tương tự 6,6 triệu tấn gạo sản phẩm & hàng hóa Giao hàng cho xuất khẩu. Cơ cấu nhóm gạo xuất khẩu gồm : Gạo chất lượng cao đạt 3 triệu tấn ; gạo thơm, đặc sản nổi tiếng đạt 2,1 triệu tấn ; nhóm gạo chất lượng trung bình đạt 0,9 triệu tấn ; nếp đạt 0,6 triệu tấn .

Nhu cầu dự trữ lương thực tăng, tạo nhiều cơ hội cho DN

Tại Hội nghị, những đại biểu đã đàm đạo, đưa ra nhiều quan điểm, giải pháp nhằm mục đích duy trì, thôi thúc hoạt động giải trí xuất khẩu gạo trong năm 2023 .

Ông Nguyễn Ngọc Nam, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) nhận định, nhu cầu nhập khẩu gạo của các thị trường truyền thống như Philippines, Trung Quốc, châu Phi… nhìn chung trong quý I-II/2023 sẽ ổn định do các nước đang tăng cường dự trữ lương thực cũng như chuẩn bị cho thời điểm năm mới.

Chia sẻ về yếu tố này, ông Nguyễn Phúc Nam, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á – châu Phi ( Bộ Công Thương ) dự báo, xuất khẩu gạo vẫn liên tục thuận tiện. Trong thời gian ngắn, giá gạo vẫn ở mức tốt do những không ổn định về kinh tế tài chính, chính trị toàn cầu khiến nhu yếu dự trữ lương thực tăng lên. Đây là yếu tố giúp những doanh nghiệp gạo được hưởng lợi trong thời hạn tới .Với thị trường EU, ông Nguyễn Văn Nhật, Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Minh Nhật cho biết, theo Hiệp định EVFTA, Nước Ta được cấp hạn ngạch 80.000 tấn, trong đó 30.000 tấn gạo trắng, 30.000 gạo thơm, 20.000 tấn gạo lứt. Do đó, những đơn hàng gạo xuất khẩu nếu nằm trong hạng mục trên thì được miễn thuế 175 ER / tấn. Đây là lợi thế rất lớn cho doanh nghiệp nhập khẩu. Do đó, những doanh nghiệp nên tìm cách ngày càng tăng sản lượng, chủng loại gạo để tận dụng tối đa lợi thế .Mặc dù thuận tiện về mặt thị trường, tuy nhiên lúc bấy giờ theo phản ánh, những doanh nghiệp ngành gạo lại đang gặp khó khăn vất vả về nguồn vốn. Do đó, doanh nghiệp đề xuất kiến nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ huy những ngân hàng nhà nước thương mại có chủ trương tương hỗ doanh nghiệp khơi thông nguồn vốn, đặc biệt quan trọng trong quá trình thu hoạch vụ Đông Xuân đang đến gần .

Ghi nhận các ý kiến từ doanh nghiệp và hiệp hội ngành hàng, ông Phan Văn Chinh, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cho biết, việc Trung Quốc mở cửa thị trường trở lại là tín hiệu tích cực cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo trong năm 2023.

Tuy nhiên, theo ông Chinh, thị trường vẫn còn những khó khăn vất vả tiềm ẩn tương quan đến giá cước vận tải biển cao, Chi tiêu nguồn vào sản xuất lúa gạo cao cũng như tình hình xung đột ở một số ít khu vực trên quốc tế tác động ảnh hưởng đến giá những mẫu sản phẩm lương thực khác. Do vậy, để bảo vệ bảo mật an ninh lương thực và xuất khẩu gạo, Bộ Công Thương luôn theo sát tình hình thị trường, đồng thời dữ thế chủ động trong những hoạt động giải trí triển khai thương mại và thông tin những diễn biến kịp thời về tình hình thị trường cho hiệp hội ngành hàng và những Doanh Nghiệp xuất khẩu .Ông Phan Văn Chinh ý kiến đề nghị, Thương Hội Lương thực Nước Ta và những doanh nghiệp xuất khẩu gạo cần nâng cao chất lượng gạo, bảo vệ những nhu yếu về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kiểm dịch thực vật, truy xuất nguồn gốc để tận dụng tối đa khuyễn mãi thêm từ những hiệp định thương mại tự do .

Lê Anh