thị trường xe máy: Ảnh hưởng dịch Covid-19, doanh số thị trường xe máy “lao dốc” không phanh

Mới đây, Thương Hội Các nhà phân phối xe máy Nước Ta ( VAMM ), gồm có 5 thành viên là Công ty Honda Nước Ta, Công ty Piaggio Nước Ta, Công ty Suzuki Nước Ta, Công ty SYM Nước Ta và Công ty Yamaha Motor Nước Ta cùng công bố doanh thu bán hàng quý III năm 2021 ( tính từ tháng 7/2021 – 9/2021 ) .
Cụ thể, trong quý III / 2021, thị trường xe máy tại Nước Ta tiêu thụ 367.037 xe, giảm 45,84 % so với cùng kỳ năm 2020. Như vậy, trung bình mỗi ngày trong quý III / 2021 có hơn 4.000 xe máy được bán ra thị trường .
dich covid-19 khien doanh so thi truong xe may lao doc khong phanh hinh anh 1

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nhiều đến thị trường xe máy trong quý III/2021

Trước đó, trong quý II / 2021, khi tình hình dịch Covid-19 chưa bùng phát tại nhiều địa phương, doanh thu bán xe máy theo thống kê từ VAMM đạt 667.360 xe, tăng 28,61 % so với cùng kỳ năm 2020. Điều này cũng có nghĩa, doanh thu bán hàng của thị trường xe máy trong quý III / 2021 giảm hơn 45 % so với quý II / 2021 .

Theo giới kinh doanh, nguyên nhân chính gây nên việc giảm sút của thị trường xe máy trong quý III/2021 là do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, các tỉnh, thành trên cả nước phải thực hiện giãn cách xã hội trong một thời gian dài. Trong đó, ảnh hưởng lớn nhất là 2 thị trường Hà Nội và TP. HCM, khiến nhiều đại lý phải đóng cửa, hoạt động kinh doanh và cung ứng bị gián đoạn.

Xem thêm: 10 cửa hàng bán điều hòa máy lạnh tại Thừa Thiên – Huế uy tín

Hiện, những tỉnh, thành cũng đã thả lỏng việc giãn cách xã hội giúp hoạt động giải trí kinh doanh thương mại được trở lại thông thường. Nhờ đó, nhiều người kỳ vọng, trong quý IV / 2021, thị trường xe máy sẽ phục sinh trở lại, thôi thúc doanh thu bán hàng những tháng cuối năm .
Theo anh Nguyễn Tuấn Hùng – chủ một đại lý kinh doanh thương mại xe máy trên đường Bà Triệu – Thành Phố Hà Nội san sẻ, hiện thị trường đã Open trở lại, nhiều mẫu xe mới và chương trình tặng thêm cũng được tung ra để kích cầu tiêu dùng dịp cuối năm. Tuy nhiên, việc dịch lê dài khiến tình hình kinh tế tài chính chung bị tác động ảnh hưởng nên nhu yếu shopping xe máy của người dân sẽ giảm sút. Do đó, dù có giảm giá thì người dân lúc này nếu mua xe cũng sẽ xem xét rất nhiều .

” Tôi chỉ kỳ vọng, cuối năm, mùa shopping mở màn thì tình hình dịch cũng sẽ ổn hơn, có như vậy thì may ra mới giúp thị trường xe máy khởi sắc. Tuy nhiên, nếu so với năm 2020 thì doanh thu chung chắc như đinh vẫn sụt giảm nhiều ” – anh Hùng cho biết. / .