Thực trạng thị trường ngành sản xuất thiết bị điện tại Việt Nam

Mục lục

Trong quá trình Công Nghiệp Hóa – Hiện Đại Hóa như hiện nay, ngành công nghiệp điện đã và đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều quốc gia, đặc biệt là đối với các quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Với tiềm năng tiêu thụ rộng lớn trong và ngoài nước, ngành này đang có lộ trình và cơ hội lớn để phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội vẫn còn đó những khó khăn cơ bản trước mắt chưa thể vượt qua. Vậy thị trường ngành sản xuất thiết bị điện đang có những khó khăn gì? Các doanh nghiệp đã làm gì để vượt qua được những khó khăn đó? Và cơ hội nào đang chờ đợi các nhà đầu tư? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc: Thực trạng thị trường ngành sản xuất thiết bị điện tại Việt Nam

Khó khăn mà ngành đang gặp phải

Hầu hết những loại sản phẩm thiết bị điện được sản xuất tại Nước Ta đều phải chịu sự cạnh tranh đối đầu nóng bức với những loại sản phẩm có nguồn gốc từ những nước láng giềng như Đất nước xinh đẹp Thái Lan, Nước Hàn, Trung Quốc, Indonesia, … Các doanh nghiệp sản xuất trong nước gần như lép vế trước những mẫu sản phẩm từ Trung Quốc trong những buổi đấu thầu cung ứng thiết bị cho những khu công trình điện .
Bên cạnh đó, tại thị trường điện gia dụng, ước tính mỗi năm sử dụng hàng trăm tỉ đồng cho nhu yếu shopping thiết bị điện, nhưng đa phần chỉ đến từ những tên thương hiệu ngoại nhập còn doanh thu đến từ một số ít tên thương hiệu trong nước như Điện Quang, Trần Phú, … vẫn chưa nhiều. Lý do dễ hiểu cho yếu tố này chính là vì những loại sản phẩm ngoại nhập có sự phong phú và đa dạng và phong phú về chủng loại, 1 số ít khác thì có giá tiền rẻ hơn cả loại sản phẩm trong nước .

brand

Tuy nhiên, không lùi bước trước những khó khăn vất vả từ những loại sản phẩm ngoại nhập, thị trường ngành sản xuất thiết bị điện tại Nước Ta đã vượt qua và có nhiều cải tổ đáng kể .

Khó khăn các doanh nghiệp ngành sản xuất thiết bị điện đã vượt qua

Các doanh nghiệp trong nước đã thực hiện nhiều chiến lược khác nhau nằm nâng cao vị thế cạnh tranh cũng như sản xuất được nhiều sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu. Điển hình như Công ty Cổ phần Thiết bị điện Thibidi trực thuộc Tổng Công Ty Thiết Bị Kỹ Thuật Điện của Nhà Nước đã kết hợp cùng với Tập đoàn GE Consumer – Industrial đầu tư và sản xuất máy biến áp khô đúc epoxy, với những tính năng an toàn hơn trong phòng chống cháy nổ đã được xuất khẩu sang Lào và Campuchia. Việc hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài được xem là một chiến lược rất thông minh của những nhà sản xuất nội địa nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành sản xuất thiết bị điện trong nước. Qua đó, các doanh nghiệp có thể tăng cường nội địa hóa thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh của mình.

Bên cạnh đó, những loại sản phẩm có nhu yếu kĩ thuật cao như cáp chịu nhiệt, chống cháy, chịu dầu, … được sản xuất bởi những doanh nghiệp Nước Ta hiện đang được rất nhiều nhà đầu tư quốc tế lựa chọn. Ngoài ra, nhiều mẫu sản phẩm công nghệ cao như cáp điện cao thế 170KV, cáp ngầm cao thế khoảng chừng 230KV ngày càng được nhiều doanh nghiệp góp vốn đầu tư điều tra và nghiên cứu nhằm mục đích nâng cao chất lượng sản xuất những thiết bị điện trong nước .

Sau những khó khăn đã vượt qua, sẽ có những cơ hội lớn nào dành cho các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm thiết bị điện?

Với thị trường trong nước, theo quy định Số 48/2008 / QĐ-BCT của Bộ Công Thương, trong tiến trình từ năm năm ngoái – 2025, ngành sản xuất thiết bị điện sẽ phải góp vốn đầu tư và tăng trưởng để cung ứng 70 % nhu yếu trong nước về những thiết bị đường dây, trạm biến áp ; 55 % nhu yếu về động cơ điện và một số ít loại máy phát điện thông dụng. Cũng theo kế hoạch, vào năm 2025, những loại sản phẩm trong nước hoàn toàn có thể cung ứng trọn bộ thiết bị điện cho những khu công trình đường dây điện, trạm biến áp, … Với những kế hoạch mà nhà nước đã đề xuất kiến nghị ở trên, đây quả thật là một thời cơ lớn so với những doanh nghiệp trong ngành sản xuất thiết bị điện .

electrical equipment manufacturers

Hơn thế nữa, một thị trường tiềm năng khác dành cho những doanh nghiệp trong ngành chính là mạng lưới điện vương quốc ở những vùng sâu, vùng xa, hải đảo, … Ở những khu vực này sẽ khai thác tối đa lợi thế điều kiện kèm theo tự nhiên để sản xuất điện. Đây là thị trường tiềm năng mà những đơn vị chức năng sản xuất thiết bị điện trong nước nên khai thác .

Đối với thị trường xuất khẩu, Lào và Campuchia là 2 đích đến tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt Nam vì họ đang đẩy mạnh tỷ lệ hộ được cấp điện trong cả nước nhưng khả năng trong nước lại không đủ cung cấp.

Với những khó khăn vất vả đã vượt qua, cùng những thời cơ thị trường tiềm năng trước mắt, chúng tôi tin chắc rằng ngành gia công và sản xuất thiết bị điện nước ta sẽ còn tăng trưởng hơn nữa .
By Marketing Department – Kizuna JV Corporation

Đọc thêm nhiều vài viết về tình hình góp vốn đầu tư ở Nước Ta tại đây .

Alternate Text Gọi ngay