Bức tranh thị trường taxi Việt ra sao trước khi ‘tân binh’ 3.000 tỷ của ông Phạm Nhật Vượng gia nhập? - Ảnh 1.

Thị trường 400 triệu USD với hơn 200 hãng taxi

Theo báo cáo giải trình từ công ty nghiên cứu và điều tra thị trường Mordor Intelligence, thị trường taxi Việt Nam được định giá 440 triệu USD vào năm 2020 và dự kiến đạt 790 triệu USD vào năm 2026, đạt vận tốc CAGR ( Compound Annual Growth Rate – tỷ suất tăng trưởng kép hàng năm ) khoảng chừng 10,25 % trong quá trình 2021 – 2026 .

Hiện thị trường Việt Nam đang có hơn 200 hãng taxi hoạt động. Trong đó, Vinasun và Mai Linh là hai doanh nghiệp có quy mô lớn nhất. Đáng chú ý, sự gia nhập của các hãng gọi xe công nghệ như Grab, Gojek,… đã thay đổi cục diện thị trường này trong những năm gần đây.

Bức tranh thị trường taxi Việt ra sao trước khi ‘tân binh’ 3.000 tỷ của ông Phạm Nhật Vượng gia nhập? - Ảnh 2.

Nguồn : Mordor IntelligenceNăm 2020, thị trường taxi chịu thiệt hại đáng kể do COVID-19, với những đợt đóng cửa và hạn chế nhu yếu về taxi. Tăng rủi ro đáng tiếc tương quan đến những nơi đông đúc với những giải pháp giãn cách xã hội đã có ảnh hưởng tác động xấu đi đến sự tăng trưởng của thị trường khi sở trường thích nghi của người mua chuyển sang phương tiện đi lại cá thể .Tại thị trường phía Bắc, hãng taxi lớn là CTCP Tập đoàn Mai Linh. Về tác dụng kinh doanh thương mại, Mai Linh đã thua lỗ từ nhiều năm trước với số lỗ lũy kế tính đến 31/12/2021 lên đến 1.419 tỷ đồng trong khi vốn góp của chủ sở hữu là 1.246 tỷ đồng .Thống trị thị trường phía Nam là CTCP Ánh Dương Việt Nam, đơn vị chức năng quản lý và vận hành hãng taxi Vinasun. Vinasun khởi đầu Open những khoản lỗ trong hai năm 2020, 2021 liên tục. Số lượng xe của hãng cũng liên tục đi xuống. Cuối năm 2019, Vinasun có 4.921 xe kinh doanh thương mại taxi, cuối năm 2022 số lượng này ước đạt 2.621 chiếc, tức giảm hơn 50% .Lũy kế cả năm 2022, Vinasun đạt lệch giá thuần 1.089 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần năm 2021. Lợi nhuận sau thuế là 185 tỷ đồng trong khi năm 2021 lỗ 277 tỷ đồng. Với hiệu quả này, Vinasun đã không lâm vào thực trạng thua lỗ 3 năm liên tục .Khi những hãng truyền thống lịch sử gặp khó, những hãng gọi xe công nghệ tiên tiến lại nhận được sự ủng hộ từ người dùng. Ví dụ như Grab, dù không chiếm hữu bất kể một chiếc xe hay tài xế nào, đã lần tiên phong lọt top những hãng taxi thông dụng nhất tại Việt Nam bên cạnh những tên tuổi như Mai Linh, Vinasun .Báo cáo nhìn nhận, thị trường taxi Việt Nam đang bị phân tán. Những người tham gia trong ngành có năng lực tận mắt chứng kiến sự cạnh tranh đối đầu nóng bức do những kế hoạch tích cực, gồm có mua lại, định giá, sáp nhập và tăng trưởng loại sản phẩm mới .Bức tranh thị trường taxi Việt ra sao trước khi ‘tân binh’ 3.000 tỷ của ông Phạm Nhật Vượng gia nhập? - Ảnh 3.Trong trung hạn, sở trường thích nghi của hành khách so với việc sử dụng dịch vụ taxi và dịch vụ đi chung xe trên toàn nước dự kiến ​ ​ sẽ tăng lên và do đó, điều này hoàn toàn có thể khiến những công ty tăng cường lan rộng ra hoạt động giải trí để phân phối trong những ứng dụng di động, nhằm mục đích duy trì những dịch vụ tương ứng. thị trường trong một thị trường cạnh tranh đối đầu cao .

Sự phát triển của Internet, mức sống tăng lên và sự xuất hiện của những công ty nội địa đang dần thay đổi cục diện. Trong giai đoạn dự báo, nhu cầu gia tăng và kịch bản thị trường dự kiến ​​sẽ có lợi cho các dịch vụ vận tải theo yêu cầu.

Giá cước taxi giảm và đặt chỗ thuận tiện trải qua những ứng dụng di động là những yếu tố chính thôi thúc dịch vụ taxi văn minh chiếm thị phần lớn trên thị trường taxi Việt Nam .Hơn nữa, đặt xe qua gọi điện thoại cảm ứng và gọi xe liên tục sống sót như một dịch vụ chính của những hãng taxi phổ cập như Mai Linh, Vinasun, Vinataxi, TaxiGroup, Hoàng Long, …Trong số những thành phố ở Việt Nam, TP. Hà Nội hoàn toàn có thể sẽ tăng trưởng với vận tốc nhanh hơn nhờ sự ra đời của những dịch vụ gọi xe mới từ những công ty như Grab, Fast go, Gojek, … và những tăng trưởng như vậy được Dự kiến sẽ liên tục trong tương lai .

Xu hướng taxi điện

Cũng theo điều tra và nghiên cứu do Mordor Intelligence công bố cuối năm 2022, khu vực châu Á – Thái Bình Dương dự kiến ​ ​ sẽ là thị trường lớn nhất cho taxi chạy bằng xe điện .Do mối quan ngại ngày càng tăng về ô nhiễm do xe cộ gây ra, tiêu tốn của cơ quan chính phủ cho hạ tầng dành cho xe điện và những ý tưởng sáng tạo thôi thúc nhu yếu về xe điện đang khuyến khích những chủ sở hữu đội xe chuyển sang sử dụng những loại xe chạy bằng điện hơn là lựa chọn những loại xe thường thì .Có 1 số ít công ty lớn trong khu vực như BYD đã bán 60 % số xe hơi điện của mình cho những doanh nghiệp quản lý và vận hành đội xe taxi và giao thông vận tải công cộng .Năm 2020, TP Thâm Quyến ở miền Nam Trung Quốc đã đạt được cột mốc quan trọng về môi trường tự nhiên với đội xe taxi chạy bằng điện gần như trọn vẹn, khoảng chừng 99 % trong số 21.689 xe taxi hoạt động giải trí trong thành phố là xe điện .Tương tự, ở Ấn Độ, cơ quan chính phủ nước này cũng đang thôi thúc những nhà khai thác đội xe lớn như Ola, Uber … lan rộng ra đội xe điện của họ và quy đổi 40 % phương tiện đi lại của họ sang điện .Bức tranh thị trường taxi Việt ra sao trước khi ‘tân binh’ 3.000 tỷ của ông Phạm Nhật Vượng gia nhập? - Ảnh 4.

Thị trường taxi Việt Nam cũng thêm sôi động khi quản trị Vingroup, ông Phạm Nhật Vượng đứng ra xây dựng CTCP Di chuyển Xanh và Thông minh GSM với số vốn 3.000 tỷ đồng. Công ty kinh doanh thương mại dịch vụ vận tải đường bộ phức tạp, hoạt động giải trí trong hai mảng chính : cho thuê xe hơi – xe máy điện và taxi điện .Hãng taxi thuần điện tiên phong tại Việt Nam do GSM xây dựng sẽ đi vào hoạt động giải trí ngay trong tháng tới tại Thành Phố Hà Nội, tiến tới phủ sóng toàn nước trong năm 2023. Quy mô góp vốn đầu tư bắt đầu là 10.000 xe hơi điện VinFast .

Trước đó, Lado taxi ( tại tỉnh Lâm Đồng ) là hãng taxi tiên phong tại Việt Nam trang bị xe điện VF e34 để chở khách ở Đà Lạt  .