Thị trường nhà cho thuê sôi động

Diễn biến thị trường tại TP. Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cho thấy mức độ chăm sóc đến cho thuê vẫn ở mức cao, theo những đơn vị chức năng điều tra và nghiên cứu .Theo tài liệu của Batdongsan ( thành viên PropertyGuru ), trong tháng đầu năm 2023, trong khi lượng tin đăng cho thuê giảm 4 %, nhu yếu tìm thuê toàn nước tăng 101 % so với cùng kỳ năm ngoái .Tại TP.HN, lượt tìm thuê căn hộ chung cư cao cấp và nhà trọ lần lượt tăng 112 % và 38 %. Ở TP Hồ Chí Minh, lượt chăm sóc tăng ở mọi mô hình cho thuê, trong đó căn hộ chung cư cao cấp tăng 157 % và nhà trọ tăng 107 %. Cũng theo đơn vị chức năng này, giá thuê trung bình của nhà ở căn hộ cao cấp ở TP. Hà Nội và TP Hồ Chí Minh tăng lần lượt 8 % và 4 %. Giá cho thuê nhà trọ thậm chí còn tăng mạnh hơn, tại Thành Phố Hà Nội tăng 33 % và TP TP HCM tăng 18 % .

Hai năm qua, giá bán trên thị trường đã được đẩy lên mạnh, mặt bằng giá tăng trung bình 30-40%. Trong khi đó, giá cho thuê chưa có sự tăng trưởng tương ứng. Hiện tại, khi mặt bằng giá cao, thị trường mua bán chững lại, nhà đầu tư bắt đầu chuyển hướng quan tâm sang mảng cho thuê.

Nhà trọ là loại hình  được nhiều người quan tâm. Ảnh: AirCityNhà trọ là mô hình được nhiều người chăm sóc. Ảnh : AirCity” Nguyên nhân dẫn đến sự tăng giá là do nhiều người mua chưa có đủ tiền mua nhà nên sẽ đi thuê. Hoặc 1 số ít nhóm đi thuê rồi cho thuê lại Giao hàng du lịch trong nước “, ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc Batdongsan khu vực miền Nam lý giải .Cũng theo ông Tuấn, 1 số ít đơn vị chức năng thu gọn quy mô thao tác trong năm ngoái nên năm nay, họ quay lại thị trường căn hộ chung cư cao cấp, thuê những mặt phẳng với diện tích quy hoạnh nhỏ 50 – 70 mét vuông ở những TT để thao tác. Bên cạnh đó, khuynh hướng đô thị hóa ngày càng cao, dân nhập cư vào TT nhiều khiến nhu yếu thuê căn hộ chung cư cao cấp, nhà trọ cũng ngày càng tăng và thị trường cho thuê trở nên sôi động hơn .Còn theo đại diện thay mặt AirCity – startup phân phối nền tảng dịch vụ quản trị tòa nhà trọn gói có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh, nhiều mô hình cho thuê xuất hiện trên thị trường như căn hộ cao cấp dịch vụ, ký túc xá, sleepbox ( hộp ngủ ) … hướng tới ship hàng phong phú nhu yếu của khách thuê. ” Với việc rào cản xâm nhập ngành không cao nên ngày càng nhiều nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường đầy tính cạnh tranh đối đầu này “, đại diện thay mặt AirCity cho biết .Một căn nhà được xây dựng để cho thuê tại TP HCM. Ảnh: Airbox

Một căn nhà được xây dựng để cho thuê tại TP HCM. Ảnh: AirCity

Để một nhà ở cho thuê đem lại doanh thu, nhà đầu tư cần chú trọng nhiều khâu, từ rao phòng, tìm kiếm người thuê tới quản trị, quản lý và vận hành trong suốt quy trình có người sử dụng. Điều này cũng yên cầu những nhà đầu tư lớn, nhỏ phải liên tục ứng dụng những cách làm mới. Nhiều đơn vị chức năng chú trọng ứng dụng công nghệ tiên tiến để nâng cao hiệu suất cao quản lý và vận hành tòa nhà .Đơn cử như M Village, A.Plus Home – những startup được sự hậu thuẫn bởi những quỹ góp vốn đầu tư lớn trong và ngoài nước với số vốn kêu gọi lần lượt là 1,7 và 2 triệu USD. Điểm chung của hai đơn vị chức năng là đều ứng dụng công nghệ tiên tiến vào quản trị quản lý và vận hành và khai thác tòa nhà để mang lại thưởng thức tốt cho khách thuê, đồng thời tối ưu ngân sách .Theo đại diện thay mặt AirCity, quy đổi số trong quản trị là xu thế tăng trưởng tất yếu trong tương lai. Song ở thời gian hiện tại, không phải nhà đầu tư nào cũng đủ kinh nghiệm tay nghề và kinh tế tài chính để góp vốn đầu tư thiết kế xây dựng giải pháp công nghệ tiên tiến cho riêng mình và ứng dụng một cách hiệu suất cao. Đó cũng là nguyên do AirCity sinh ra sau đại dịch, mang tới giải pháp quản trị quản lý và vận hành tòa nhà trọn gói dựa trên nền tảng công nghệ tiên tiến cho những chủ góp vốn đầu tư nhà cho thuê .Giải pháp quản trị tòa nhà dựa trên nền tảng công nghệ tiên tiến do AirCity tăng trưởng gồm có ứng dụng quản trị tài liệu tòa nhà ; thiết bị IoT để trấn áp người ra vào ; mạng lưới hệ thống giải quyết và xử lý hóa đơn, nhắc nợ tự động hóa ; đảm nhiệm thông tin báo cáo giải trình sự cố của khách thuê và điều phối kỹ thuật viên giải quyết và xử lý trên nền tảng 24/7 .

Startup đã áp dụng giải pháp quản lý tại hơn 50 tòa nhà gồm nhà cho thuê, căn hộ dịch vụ, tòa nhà chung cư, tại 3 tỉnh thành: TP HCM, Hà Nội, Cần Thơ. Trong tương lai gần, đội ngũ sáng lập kỳ vọng sẽ triển khai tới nhiều thành phố lớn tại Việt Nam.

Quản lý tòa nhà AirCity triển khai tại dự án chung cư. Ảnh: AirCityQuản lý tòa nhà AirCity tiến hành tại dự án Bất Động Sản căn hộ chung cư cao cấp. Ảnh : AirCityAirCity từng tham gia chương trình Shark Tank Nước Ta mùa 5 và thuyết phục thành công xuất sắc Shark Hưng cam kết góp vốn đầu tư 100.000 USD. Doanh nghiệp kỳ vọng nâng tầm chất lượng sống của những khu dân cư theo hướng an ninh an toàn, thuận tiện và văn minh hơn, hướng đến tiềm năng trở thành nền tảng quản trị và dịch vụ đời sống dân cư lớn của khu vực về vĩnh viễn .

Hoài Phong