Thị trường máy tính Việt 2022: Sau đại dịch là nỗi lo

Liên tục tăng trưởng trong hai năm đại dịch nhưng đến nửa cuối 2022, những hãng máy tính, phụ kiện lại đương đầu khó khăn vất vả khi nhu yếu giảm mạnh .Theo số liệu của những hãng điều tra và nghiên cứu thị trường, ba năm qua tận mắt chứng kiến những dịch chuyển lớn trong mảng kinh doanh thương mại máy tính và phụ kiện tại Nước Ta. Năm 2020, khi Covid-19 mở màn, tổng doanh thu thị trường tăng 22,5 %. Tới 2021, ngành thăng hoa với mức tăng trưởng 72,5 %. Tuy nhiên, dự kiến hết năm 2022, toàn thị trường đi xuống với mức giảm 20 % .Nếu không tính hai năm đại dịch, số liệu cho thấy doanh thu thị trường máy tính 2022 vẫn cao hơn 65 % so với năm 2019. Tuy nhiên, thống kê không làm yên lòng những người trong nghề. ” Diễn biến trái ngược diễn ra quá nhanh. Hồi đầu năm, mọi dự báo vẫn sáng sủa nhưng tới giữa năm, thị trường lao dốc khiến những đơn vị sản xuất, đơn vị chức năng nhập khẩu không kịp trở tay. Chúng tôi đang đương đầu với rất nhiều bài toán “, ông Lê Tùng, đại diện thay mặt một đơn vị chức năng nhập khẩu máy tính, phụ kiện, nói .Khu trưng bày laptop tại một hệ thống cuối năm ngoái. Ảnh: CPS

Khu trưng bày laptop tại một hệ thống cuối năm ngoái. Ảnh: CPS

“Ảo ảnh” sau năm 2021 bùng nổ

Năm 2021 tận mắt chứng kiến cảnh ” người người, nhà nhà mua máy tính ” khi nhu yếu thao tác, học tập từ xa tăng cao. Một mái ấm gia đình hoàn toàn có thể cùng lúc sắm vài thiết bị cho những thành viên. Doanh số mẫu sản phẩm tương quan đều tăng mạnh như máy tính, máy tính bảng, máy tính để bàn, màn hình hiển thị, linh phụ kiện, phụ kiện máy tính … “. Chưa khi nào người bán máy tính được săn lùng đến thế. Không chỉ Model mới, hàng loạt mẫu sản phẩm tồn dư từ năm trước cũng không còn. Đó là thời kỳ bán hàng khó tin của chúng tôi “, ông Phạm Cảnh, chủ một shop máy tính ở phố Lê Thanh Nghị ( Thành Phố Hà Nội ), nhớ lại .Thị trường bùng nổ khiến nhiều nhà phân phối vốn thuần về linh phụ kiện, máy tính chuyên game cũng gia nhập mảng máy tính đại trà phổ thông tại Nước Ta như Gigabyte, MSI. Một số mạng lưới hệ thống chuyên về điện thoại cảm ứng, thiết bị di động như CellPhoneS, Hoanghamobile hay chuyên về thẻ nhớ, ổ cứng như Memoryzone cũng lan rộng ra thêm mảng kinh doanh thương mại máy tính và có mức tăng trưởng ba số lượng .

“Mong muốn lớn nhất của chúng tôi khi đó là có thêm hàng để bán”, đại diện một hãng máy tính thuộc top ba thị phần tại Việt Nam nói. Say men chiến thắng, nhiều công ty đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm 2022, tự tin với kế hoạch nhập hàng lớn hơn, mở rộng hệ thống.

Xem thêm: 10 cửa hàng bán điều hòa máy lạnh tại Thanh Hóa uy tín

Tuy nhiên, khi Nước Ta quay trở lại đời sống thông thường, nhu yếu với máy tính về mức thấp hơn cả trước đại dịch. ” Ngược với năm ngoái, nguồn hàng dồi dào, phong phú mẫu mã, giá tốt, nhiều khuyến mại nhưng người tiêu dùng không còn mặn mà “, ông Phạm Tuyến, quản trị ngành hàng máy tính của một mạng lưới hệ thống, san sẻ. ” Ưu tiên số 1 giờ đây là giải phóng lượng hàng đang có ” .

Khó khăn nhân đôi với tồn kho, tăng giá

Dự báo sai về nhu yếu thị trường khiến nhiều hãng đương đầu yếu tố hàng tồn dư tăng cao. Tuy nhiên, khó khăn vất vả nhân nhiều lúc đây cũng là năm những mạng lưới hệ thống chịu áp lực đè nén tăng giá đầu vào do tỷ giá USD lên cao. ” Chúng tôi đứng trước cả sức ép tăng giá để bù đắp ngân sách lẫn giảm giá, khuyến mại để cứu vãn doanh thu “, đại diện thay mặt một hãng máy tính nói .

Tồn kho, giá nhập tăng cũng là lý do các dòng máy tính, linh kiện thế hệ mới vắng bóng trên các kệ hàng. Ví dụ, đa số dòng laptop đang bán vẫn chạy chip Intel Core i thế hệ 12 của năm ngoái, thậm chí thế hệ 11. Rất ít model chạy chip thế hệ 13 năm 2022 dù chỉ còn vài tháng nữa, Intel sẽ trình làng chip thế hệ 14.

Quý III và IV hàng năm thường ghi nhận thị trường máy tính tăng trưởng mạnh do là mùa tựu trường và mùa shopping cuối năm. Tuy nhiên, trong quý IV / 2022, những mạng lưới hệ thống cho biết nhu cầu mua sắm đang giảm 10-25 % so với quý III. Diễn biến tại Nước Ta khá giống thị trường toàn thế giới khi có mức giảm về doanh thu khoảng chừng 20 % .” Tôi rất tiếc khi phải thông tin tất cả chúng ta đang bước vào quá trình cực kỳ khó khăn vất vả, mang tính quyết định hành động đến sự tồn vong của công ty. Chúng ta cần sự đồng lòng, hãy cùng chiến đấu vì tương lai của chính mình, vì sự sống sót của tập thể “, tâm thư từ ban giám đốc một mạng lưới hệ thống máy tính lớn gửi đến nhân viên cấp dưới tại Nước Ta những ngày cuối năm có đoạn. Họ cùng nhiều công ty khác trong ngành máy tính đều đang gặp khó khăn vất vả khi phải đưa ra quyết định hành động cắt giảm nhân sự, tiêu tốn, thậm chí còn thu hẹp quy mô .

Hoài Anh