Xu hướng phát triển thị trường kính mắt Việt Nam – https://suadieuhoa.edu.vn

Có thể nhận thấy, thị trường mắt kính Việt Nam có nhiều nét tương đương với thị trường chung toàn quốc tế. Từ đó, hoàn toàn có thể rút ra 1 số ít dự báo về khuynh hướng tăng trưởng thị trường kính mắt tại Việt Nam trong những năm tới như sau :
– Nhu cầu loại sản phẩm kính đeo và kính mát tăng .
– Các mẫu sản phẩm từ sắt kẽm kim loại, những vật tư tái chế được và bảo đảm an toàn cho người dùng cũng như môi trường tự nhiên sẽ được sử dụng nhiều hơn .

– Nhu cầu sản phẩm tại các thành phố lớn tăng.

2.1.5.1. Các yếu tố thúc đẩy phát triển thị trường kính mắt Việt Nam

 Nhân khẩu học
Theo Danso. org, tháng 06/2019 dân số nước ta có hơn 97 triệu người, trong đó 35.92 % dân thành thị, 69.3 % người dân trong độ tuổi 15 – 64 tuổi, độ tuổi trung bình của dân cư Việt Nam là 31. Có thể Kết luận, nước ta là một nước có dân số trẻ, phần nhiều trong độ tuổi lao động .
Dân số trẻ cực kỳ nhạy cảm với những xu thế mới, dễ đảm nhiệm những khuynh hướng mới về thời trang, kênh shopping mới. Dân số trẻ, liên tục tiếp cận, thao tác với thiết bị công nghệ tiên tiến cùng với thói quen sử dụng thiết bị mưu trí cũng gặp phải không ít yếu tố về mắt. Tại một hội thảo chiến lược về chứng khô mắt tổ chức triển khai tại Bệnh viện Mắt Trung Ương, số lượng thống kê đưa ra cho thấy, Việt Nam có khoảng chừng 4 – 6 triệu người bị khô mắt ở những mức độ khác nhau, 60 % người thao tác văn phòng mắc những bệnh về mắt dai dẳng và dẫn đến rủi ro tiềm ẩn về những tật khúc xạ – thông dụng nhất là Hội chứng Computer Vision Syndrome ( CVS ). 25 – 40 % trẻ nhỏ thành thị mắc tật khúc xạ do áp lực đè nén học tập và thói quen sử dụng thiết bị điện tử không lành mạnh .
 Cải thiện kinh tế tài chính và mức sống người dân giúp tăng năng lực tiếp cận một số ít mẫu sản phẩm

32

Nền kinh tế tài chính Open và tăng trưởng liên tục, mang lại cho người dân nguồn thu nhập tốt hơn, nâng cao chất lượng đời sống. Người dân có nhiều thời cơ tiếp cận hơn với sản phẩm & hàng hóa từ quốc tế phong phú và chất lượng .
 Nhu cầu về những mẫu sản phẩm có tên thương hiệu, chất lượng cao hơn
Nguồn thu nhập khả dụng giúp dân cư có thêm sự lựa chọn về những mẫu sản phẩm hạng sang. Nhờ năng lực liên kết của internet, người mua hoàn toàn có thể liên tục update những xu thế thời trang mới, nhu yếu về những loại sản phẩm có tên thương hiệu, chất lượng cao cũng được đẩy lên .

 Nhận thức rõ hơn về các vấn đề liên quan đến sức khỏe và môi trường

Đất nước tất cả chúng ta có đặc thù khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều, cạnh bên đó là hệ lụy của quy trình công nghiệp hóa liên tục – khói bụi, khí thải và ô nhiễm, là nguyên do làm ngày càng tăng những căn bệnh về mắt. Nhận thức được những yếu tố môi trường tự nhiên và sức khỏe thể chất đó là động lực để người mua dữ thế chủ động tìm kiếm những giải pháp bảo vệ bản thân .
 Mở rộng những kênh bán hàng mới ( như thương mại điện tử )
Mạng xã hội và thương mại điện tử đã góp thêm phần làm biến hóa thói quen shopping của người mua. Vừa giúp người mua mua hàng nhanh gọn và thuận tiện hơn, vừa giúp doanh nghiệp tận dụng được những thời cơ để bán hàng nhiều hơn, trong đó có những loại sản phẩm mắt kính .

33

2.1.5.2. Vấn đề sản phẩm kém chất lượng của thị trường kính mắt Việt Nam

Tính riêng tại khu vực TP. Hồ Chí Minh, số lượng những shop nửa đường kính mắt lúc bấy giờ là vô cùng lớn, chỉ trong nửa đường kính 1 km hoàn toàn có thể tìm thấy vài cửa tiệm. Cùng với đó là những khu vực bán tại chợ, những kiot nhỏ lẻ và những trang bán hàng trực tuyến qua mạng xã hội với số lượng quá lớn để hoàn toàn có thể thống kê. Mức giá những loại sản phẩm trên thị trường thường rơi vào lúc 50.000 – 300.000 đồng. Trong khi những loại sản phẩm có chất lượng giá thường lớn hơn 300.000 đồng cho một loại sản phẩm .
Hầu hết kính mắt tiêu thụ trên thị trường lúc bấy giờ có nguồn gốc từ Trung Quốc, không rõ nguồn gốc, tên thương hiệu và không hề kiểm định về chất lượng. Những chiếc kính mắt này thường có mẫu mã đẹp, mẫu mã và sắc tố nhiều mẫu mã, phong phú, giá tiền rẻ. Hoặc được làm giả / nhái phức tạp những mẫu sản phẩm kính mắt của tên thương hiệu nổi tiếng ở mọi phân khúc giá. Sản phẩm kém chất lượng là thế, nhưng vẫn được bày bán tràn ngập – không bị trấn áp, được tiêu thụ với số lượng lớn. Nguyên nhân là do dân cư có nhu yếu cao về cả số lượng lẫn chất lượng nhưng thu nhập trung bình còn khá thấp, khó để họ chịu bỏ ra số tiền quá lớn để mua kính mắt từ những tên thương hiệu uy tín, nhất là với những người liên tục đổi khác mắt kính theo xu thế, nhu yếu sử dụng lớn điều này càng khó hơn. Dẫn đễn họ đồng ý sử dụng những loại sản phẩm giá tiền rẻ, nguồn gốc không rõ ràng từ Trung Quốc, thậm chí còn đồng ý sử dụng mẫu sản phẩm giả / nhái tên thương hiệu nổi tiếng .

34

2.1.5.3. Đánh giá thị trường kính mắt Việt Nam

Dựa vào những nghiên cứu và phân tích trên, hoàn toàn có thể thấy thị trường kính mắt Việt Nam là một thị trường đầy tiềm năng và có sức tăng trưởng tốt trong quá trình tới 2019 – 2025. Nhu cầu mẫu sản phẩm kính mắt rất lớn, xu thế sử dụng mẫu sản phẩm có tên thương hiệu, hạng sang tăng. Thị trường dù cạnh tranh đối đầu cao nhưng vẫn chưa có người đứng vị trí số 1, cực kỳ phân mảnh nên vẫn có thời cơ cho người tham gia mới .
Các yếu tố về trấn áp chất lượng loại sản phẩm chưa thực sự tốt, người dân cần những mẫu sản phẩm chất lượng nhưng với mức giá vừa phải – tương thích với năng lực chi trả và mức thu nhập. Điều này đang mở ra thời cơ cho phân khúc kính mắt tầm trung và giá rẻ nhưng có chất lượng, rõ ràng về nguồn gốc nguồn gốc .

35