Bất động sản công nghiệp là điểm sáng của thị trường năm 2022

tin tức từ Hội Môi giới Nước Ta ( VARS ) cho biết, hiện có 563 khu công nghiệp nằm trong quy hoạch tại 61/63 tỉnh thành cả nước, gồm có : 397 khu công nghiệp được xây dựng, 292 khu công nghiệp đi vào hoạt động giải trí, 106 khu công nghiệp đang trong quy trình kiến thiết xây dựng, với tổng diện tích quy hoạnh đất tự nhiên khoảng chừng 35,7 nghìn ha ; diện tích quy hoạnh đất công nghiệp 23,8 nghìn ha .
Một số khu công nghiệp tại TP.HN, Thành Phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Thành Phố Bắc Ninh, Bắc Giang, Tỉnh Bình Dương có tỷ suất lấp đầy cao, mà Tỉnh Bình Dương là địa phương ghi nhận tỷ suất lấp đầy cao nhất cả nước khi 29 khu công nghiệp đi vào hoạt động giải trí với tỷ suất kín trên 95 % .
Liên quan đến tỷ suất lấp này, năm 2022 có một số ít dự án Bất Động Sản khu công nghiệp đáng quan tâm được đưa vào hoạt động giải trí như : Dự án VSIP 3 diện tích quy hoạnh 1.000 ha, trong đó diện tích quy hoạnh cho thuê 700 ha ; Dự án Amata Long Thành diện tích quy hoạnh 410 ha, trong đó diện tích quy hoạnh cho thuê 275 ha ; Dự án Việt Phát diện tích quy hoạnh 1.800 ha, trong đó diện tích quy hoạnh cho thuê 923 ha ; Dự án Nam Thuận diện tích quy hoạnh 308 ha, trong đó diện tích quy hoạnh cho thuê 217 ha .

Cũng theo VARS, giá thuê khu công nghiệp năm 2022 tăng khoảng 10% so với kỳ trước, trung bình 100-120 USD/m2/chu kỳ thuê và sẽ tiếp tục tăng. Cụ thể, các khu công nghiệp miền Bắc, giá thuê dao động từ 90-120 USD/m2/chu kỳ thuê. Còn khu vực miền Nam, thị trường TP.HCM ghi nhận mức giá thuê trung bình dao động từ 180-300 USD/m2, tiếp theo là Long An với mức giá thuê trung bình khoảng 125-275 USD/m2, Bình Dương dao động từ 100-250 USD/m2, Đồng Nai là từ 100-200 USD/m2. Mức giá trên là tính theo mỗi chu kỳ thuê.

” Các khu công nghiệp, khu kinh tế tài chính đã lôi cuốn được hơn 10.000 dự án Bất Động Sản trong nước và gần 11 Nghìn dự án Bất Động Sản có vốn góp vốn đầu tư trực tiếp quốc tế còn hiệu lực hiện hành, với tổng vốn góp vốn đầu tư ĐK tương ứng khoảng chừng hơn 340 tỷ USD “, VARS cho biết .
Bên cạnh đó, đơn vị chức năng thông tin thêm, 5 tỉnh, thành có nhiều khu công nghiệp đang hoạt động giải trí nhất gồm : Đồng Nai, Tỉnh Bình Dương, TP.Hồ Chí Minh, Long An và TP Bắc Ninh .

Trong đó, Đồng Nai nổi bật là tỉnh có khu công nghiệp đang hoạt động nhiều nhất cả nước với 31 khu, tỷ lệ lấp đầy 84%; Bình Dương là tỉnh có diện tích khu công nghiệp lớn nhất cả nước, với tổng diện tích 12.721 ha (từ 31 khu công nghiệp) chiếm ¼ diện tích khu công nghiệp toàn miền Nam, và 13% diện tích khu công nghiệp Việt Nam.

Còn Thành Phố Bắc Ninh là tỉnh có số khu công nghiệp đang hoạt động giải trí nhiều nhất miền Bắc với 15 khu ; TP. Hải Phòng là địa phương có tổng diện tích quy hoạnh khu công nghiệp lớn nhất khu vực phía Bắc với 14 khu, cụm công nghiệp đã được kiến thiết xây dựng, hình thành ; Hưng Yên là tỉnh có quỹ đất dự kiến cho tăng trưởng công nghiệp lớn nhất cả nước …

Cũng bàn về các khu công nghiệp, Savill Việt Nam cho biết, các khu công nghiệp của Việt Nam hiện nay đang nhận được sự quan tâm cao. Nguyên nhân một phần bởi nhu cầu thuê của doanh nghiệp gia tăng, khi có xu hướng chuyển dịch chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang Việt Nam. Tuy nhiên vẫn cần điều chỉnh lại để được mô hình phát triển phù hợp hơn.

Ông Phạm Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư quốc tế từng nhìn nhận, phần đông quỹ đất công nghiệp đều tận dụng cho mục tiêu sản xuất, thay vì phân chia thêm nhằm mục đích thiết kế xây dựng cơ sở phục vụ hầu cần, hay khu công trình phụ trợ. Vì vậy, Savills kỳ vọng, thời hạn tới những khu công nghiệp mới với quy hoạch sẽ cụ thể hơn, phân chia diện tích quy hoạnh cho cả những công dụng về phục vụ hầu cần, thương mại, dịch vụ, R&D và TT tài liệu .
Ngoài ra, đơn vị chức năng này nhận định và đánh giá những tặng thêm thuế của nhà nước dành cho công ty công nghệ cao cũng là động lực thôi thúc những công ty gia nhập thị trường Nước Ta. Những khuyễn mãi thêm này còn vận dụng cho cả dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư về nông nghiệp mưu trí, những sáng tạo độc đáo bền vững và kiên cố và thân thiện với thiên nhiên và môi trường .

Đặc biệt, với lợi thế gia nhập nhiều hiệp định thương mại tự do, Nước Ta hoàn toàn có thể tạo được niềm tin cho những nhà phân phối có giá trị cao trên toàn thế giới. Hơn nữa, Nước Ta còn một lực lượng lao động trẻ, năng động, những tầng lớp trung lưu ngày càng tăng với thu nhập cao hơn, và so với Trung Quốc, Nước Ta có một nhà nước không thay đổi hơn. Từ những yếu tố đó, khu công nghiêp Nước Ta liên tục trở thành điểm đến của những nhà đầu tư quốc tế .