Điều gì đang xảy ra trên thị trường chứng khoán?

Nhưng sự u ám và sầm uất vẫn chưa dừng ở đó, phiên trong ngày hôm qua VN-Index liên tục mất thêm 8,3 điểm, đưa thị trường xuống ngang với mức cách đây 2 năm. Không ai hiểu điều gì đã và sẽ liên tục xảy ra trên thị trường chứng khoán ( TTCK ) .

Đào Ngọc Thạch

1 tháng “bốc hơi” 33,3 tỉ USD

Nếu so với đỉnh cao ở mức 1.530 điểm trong quý 1/2022, VN-Index đến nay đã giảm gần 30%. Chỉ riêng từ đầu tháng 9 đến nay, vốn hóa của sàn TP.HCM đã giảm gần 800.000 tỉ đồng, tương đương khoảng 33,3 tỉ USD. Số chứng khoán bị giảm 50 – 60% không thể kể hết, cả những cổ phiếu blue-chips, đã từng là hàng “hot” được nhà đầu tư trong và ngoài nước yêu thích. Có nhiều cổ phiếu đã giảm về mức thấp nhất sau hơn 2 năm vừa qua dù công ty vẫn hoạt động có lãi…

Đáng quan tâm, dòng vốn thanh toán giao dịch trên thị trường liên tục sụt giảm. Nếu như đầu năm mỗi phiên thanh toán giao dịch vẫn còn trên 20.000 tỉ đồng thì nay chỉ xoay quanh mức 12.000 – 13.000 tỉ đồng. Ngay cả những phiên giảm sâu cũng không hề lôi cuốn được dòng tiền vào bắt đáy như thường thì. Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc nghiên cứu và phân tích Công ty chứng khoán Yuanta việt nam, cho rằng TTCK liên tiếp nhận tin xấu và đa phần từ thị trường quốc tế. Trong khi đó, dòng tiền trên thị trường chứng khoán trong nước đã suy yếu từ quý 2/2022 đến nay. Vì vậy khi những thông tin xấu diễn ra thì tâm ý nhà đầu tư bi quan, dẫn đến áp lực đè nén bán tăng cao .
Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ( Fed ) liên tục tăng lãi suất vay và dự kiến còn liên tục triển khai điều này đến năm 2023 sẽ liên tục ảnh hưởng tác động xấu đi đến chứng khoán nói chung. Cộng thêm những rủi ro đáng tiếc không hề dự báo được về kinh tế tài chính chính trị quốc tế sẽ khiến nhà góp vốn đầu tư ( NĐT ) không muốn để gia tài dài hạn là CP mà sẽ chọn những gia tài bảo đảm an toàn hơn. Bên cạnh đó, dòng vốn từ ngân hàng nhà nước cũng đang chậm lại và nhiều công ty không còn dòng tiền nhàn nhã để tham gia vào chứng khoán. Vì vậy sẽ khó kỳ vọng thanh khoản tăng lại ở mức 18.000 – 20.000 tỉ đồng / phiên như năm vừa mới qua. Đặc biệt, dù chỉ số P / E ( giá / thu nhập CP ) của TTCK đã xoay quanh 11 lần, là mức rất thấp, hoàn toàn có thể tạo ra thời cơ cho NĐT nhưng vì tâm ý thấp thỏm nên cũng chưa lôi cuốn thêm dòng tiền tham gia .
Ông Nguyễn Thế Minh nghiên cứu và phân tích : Trong lịch sử vẻ vang TTCK của việt nam, từ 2013 chỉ có 3 lần P / E về mức 11 lần và đây là lần thứ 4. Ước tính khi P / E về mức này thì Xác Suất thị trường xác lập lại mức tăng sau đó khoảng chừng 2 tháng và hiện Phần Trăm này là 72 %. Nhưng như đã nói, vẫn còn nhiều yếu tố bất lợi cho chứng khoán nên tâm ý NĐT vẫn còn lo ngại, bi quan nhiều hơn nên khó hoàn toàn có thể biết được quy trình giảm khi nào sẽ kết thúc .

Đồng tình, chuyên gia chứng khoán Phan Dũng Khánh cũng cho rằng những yếu tố tác động tới thị trường vẫn không thay đổi, có điều là phản ứng của NĐT ở thời điểm hiện tại tiêu cực hơn. Trong nước, dù kinh tế vĩ mô của VN vẫn tốt và ít bị ảnh hưởng bởi biến động quốc tế, nhưng thị trường vẫn xấu khi tâm lý NĐT lo ngại, dòng tiền đứng ngoài. Nhiều NĐT đang có tiền vẫn lo sợ nên cũng không muốn tham gia ở thời điểm hiện tại. Các NĐT chưa nên vội mua vào hay bắt đáy, bình quân giá… vì dễ bị gia tăng mức thua lỗ.

Tiền chảy vào ngân hàng, chứng khoán còn “đau thương”

Nhận định về khuynh hướng TTCK sắp tới, chuyên viên Phan Dũng Khánh cho rằng việc giảm giá thật ra đã diễn ra từ đầu năm đến nay và hoàn toàn có thể còn liên tục lê dài đến giữa năm 2023. Các NĐT đang còn ở trong thị trường thì nên chờ những phiên phục sinh để giảm mạnh tỷ trọng CP và ngày càng tăng giữ tiền mặt. Hay nói cách khác, theo ông thì lúc này nhà góp vốn đầu tư nên ” nghỉ tết sớm “. Trong những kênh góp vốn đầu tư từ đầu năm đến nay, gửi tiết kiệm chi phí là kênh bảo đảm an toàn, bảo vệ đủ mức sinh lời so với chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp .
Hiện những ngân hàng nhà nước đều hàng loạt tăng lãi suất vay tiền gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng thêm 1 % lãi suất vay quản lý và điều hành thì dòng vốn sẽ chảy về mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước nhiều hơn. Thậm chí trước kia hoàn toàn có thể nhiều NĐT còn để tiền ở thông tin tài khoản chứng khoán vì lãi suất vay kỳ hạn ngắn của những nhà băng thấp, nhưng nay kỳ hạn dưới 6 tháng đã tăng lên 5 % / năm và kỳ hạn dài lên đến 8,2 – 8,4 % / năm thì nhiều người sẽ chuyển sang gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí .
Ông Trần Thanh Hải, quản trị HĐQT Công ty CP vàng bạc đá quý SJC Phú Thọ, cũng cho rằng khuynh hướng của TTCK không mấy sáng sủa. Thực tế là sau khi Mỹ tăng lãi suất vay thì những chỉ số chính tại Phố Wall hay chứng khoán châu Âu, châu Á đều đi xuống nhiều phiên liên tục. Bên cạnh đó, khuynh hướng thắt chặt tiền tệ, nâng lãi suất vay của Mỹ hay nhiều ngân hàng nhà nước TW vẫn còn liên tục diễn ra đến cuối năm và cả năm sau để đối phó và ngăn ngừa lạm phát kinh tế cao sẽ càng khiến cho chứng khoán phải chịu ” đau thương “. TTCK khắp nơi đã chao đảo khi NĐT muốn bán tháo để rút tiền ra và thị trường việt nam cũng sẽ không ngoại lệ. Hơn nữa, lúc bấy giờ lãi suất vay tiền gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí ở việt nam đã tăng lên và sẽ lôi cuốn dòng tiền quay trở lại ngân hàng nhà nước, kể cả những dòng vốn lớn từ những tổ chức triển khai, doanh nghiệp .

Tiền mặt là vua

Ông Trần Thanh Hải, quản trị HĐQT Công ty CP vàng bạc đá quý SJC Phú Thọ, phản hồi : “ Theo tôi tiền mặt lúc bấy giờ là vua. Giống như năm 2008 khi lãi suất vay của những ngân hàng nhà nước đang ở mức cao thì người dân sẽ gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí nhiều hơn, không chuyển vào những kênh góp vốn đầu tư khác vì rủi ro đáng tiếc đang ngày càng tăng ” .