“Sao đổi ngôi” trong top 5 thị phần bảo hiểm phi nhân thọ

Theo nhóm nghiên cứu và điều tra của công ty sàn chứng khoán Mirae Asset Nước Ta ( MASVN ), tiến trình năm ngoái – 2022, thị trường lệch giá của Top 5 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ duy trì khá không thay đổi gồm có Bảo Việt Nhân thọ, Dai-ichi, Prudential, Manulife, AIA và nhóm này giữ khoảng cách xa so với phần còn lại .
"Sao đổi ngôi” trong top 5 thị phần bảo hiểm phi nhân thọ  - Ảnh 1
Tuy nhiên, Top 5 thị trường mảng phi nhân thọ gồm Bảo Việt, PVI, Bảo Minh, PTI, Pjico đã có sự biến hóa lớn trong năm 2022. Trong đó, Pjico bị loại khỏi Top 5, nhường chỗ khi MIG. Bên cạnh đó, PVI cũng có sự tăng cường can đảm và mạnh mẽ khi vươn lên vị trí đứng vị trí số 1 thị trường bảo hiểm phi nhân thọ năm 2022 đạt mức 14,8 %, vượt “ anh cả ” Bảo Việt .
"Sao đổi ngôi” trong top 5 thị phần bảo hiểm phi nhân thọ  - Ảnh 2

Thị trường bảo hiểm là nơi siêu cạnh tranh đối đầu với biên doanh thu cực nhỏ, tăng trưởng chậm và ngân sách quản lý và vận hành cao. Để tăng cường sự thích ứng và cung ứng nhu yếu mới, những công ty bảo hiểm đã liên tục thay đổi, nâng cao chất lượng, tìm cách đa dạng hóa và ngày càng tăng kênh phân phối .

Theo Vietnam Report, đến cuối năm 2022, 90% doanh nghiệp bảo hiểm đều đang triển khai chuyển đổi số. Bên cạnh hợp tác với ngân hàng để phân phối bảo hiểm (bancassurance), những thương vụ hợp tác giữa công ty bảo hiểm với các công ty thương mại điện tử, công ty công nghệ tài chính fintech hay công ty công nghệ bảo hiểm (Insurtech) trở nên phổ biến hơn.

Insurtech còn nhằm mục đích tăng cường năng lực nghiên cứu và phân tích tài liệu lớn, giúp những công ty bảo hiểm đa dạng hóa loại sản phẩm và kênh phân phối trong tương lai .
Phần lớn loại sản phẩm của những công ty khá giống nhau nên có 2 yếu tố chính để doanh nghiệp bảo hiểm trở nên tiêu biểu vượt trội. Trước hết là về quy mô, những công ty có tiềm lực mạnh sẽ có năng lực thanh toán giao dịch bồi thường nhanh gọn, có nhiều khuyến mại và phí hài hòa và hợp lý. Yếu tố thứ 2 tạo sự độc lạ và tăng sức cạnh tranh đối đầu cho những công ty bảo hiểm là năng lực am hiểu thị trường và người mua để phong cách thiết kế những mẫu sản phẩm tương thích nhất, cũng như để tạo những thưởng thức tốt nhất. Vấn đề này có tương quan nhiều đến chất lượng tư vấn viên và khâu xử lý bồi thường .
Theo những chuyên viên, tiềm năng của thị trường này còn rất lớn trong dài hạn khi tỷ suất tham gia bảo hiểm ở Nước Ta tương đối thấp, những tầng lớp trung lưu ngày càng tăng, những doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ góp vốn đầu tư quy đổi số, cải tổ chất lượng dịch vụ và ngày càng tăng mẫu sản phẩm mới phân phối nhu yếu của người mua .

Số lượng doanh nghiệp bảo hiểm chỉ tăng từ 61 doanh nghiệp cuối năm 2015, lên mức 78 doanh nghiệp cuối năm 2022.

Tuy nhiên, theo thống kê của MASVN, quy mô thị trường bảo hiểm tăng trưởng nhanh khi tỷ suất tăng trưởng lệch giá hàng năm kép ( CAGR ) của toàn ngành bảo hiểm đạt mức trung bình 20,7 % / năm tiến trình năm ngoái – 2022 .
Đáng quan tâm, lệch giá CAGR phi nhân thọ chỉ tăng trưởng 11,98 % / năm, trong khi lệch giá CAGR nhân thọ lên đến 26,0 % / năm trong tiến trình này. Thu nhập người dân tăng nhanh là môi trường tự nhiên thuận tiện cho việc tăng trưởng mảng bảo hiểm nhân thọ .
"Sao đổi ngôi” trong top 5 thị phần bảo hiểm phi nhân thọ  - Ảnh 3

Bộ Tài chính đặt mục tiêu tăng trưởng toàn ngành bảo hiểm giai đoạn 2021 – 2025 đạt mức tăng trưởng bình quân 15%/năm và giai đoạn 2026 – 2030 đạt mức 10%/năm. Mục tiêu đến năm 2030, có 18% người dân tham gia bảo hiểm nhân thọ. Mục tiêu này là phù hợp theo đà tăng của thu nhập người dân kỳ vọng đạt 7.500 USD/năm thời điểm năm 2030.

Mảng bảo hiểm nhân thọ vẫn kỳ vọng sẽ là động lực duy trì sức tăng trưởng chính cho ngành. nhà nước đặt tiềm năng 15 % dân số sẽ tham gia mua bảo hiểm nhân thọ vào năm 2025, so với mức 11 % của năm 2021. Đặc biệt, tỷ suất xâm nhập của tổng doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ được kỳ vọng sẽ đạt 3,5 % GDP vào năm 2025 so với mức 3,3 % năm 2021 .
"Sao đổi ngôi” trong top 5 thị phần bảo hiểm phi nhân thọ  - Ảnh 4
Tuy nhiên, theo giới nghiên cứu và phân tích, thị trường bảo hiểm Nước Ta còn sống sót nhiều yếu tố chưa ổn, đã được những cơ quan quản trị chỉ ra. Trong đó, nổi cộm nhất là chất lượng tư vấn bảo hiểm và đạo đức của nhân viên cấp dưới tư vấn .

Đây là bài toán mà những doanh nghiệp bảo hiểm cần sớm tìm giải thuật để củng cố lòng tin với người mua và tăng trưởng bền vững và kiên cố .