CÂU CHUYỆN VỀ MÔI CHẤT LẠNH: TỪ R22 ĐẾN R410A – Durate Việt Nam

CÂU CHUYỆN VỀ MÔI CHẤT LẠNH: TỪ R22 ĐẾN R410A

Trong nhiều thế kỷ, những nhà khoa học, nhà ý tưởng và nhà tư tưởng bên ngoài đã nỗ lực tinh chỉnh và điều khiển những chất để làm đổi khác nhiệt độ trong nhà. Đấy là quy trình tìm kiếm, tăng trưởng và tối ưu những môi chất lạnh
Câu chuyện về môi chất lạnh: Từ R22 đến R410A

Một số mốc lịch sử quan trọng

1756 : Tiến sĩ William Cullen, một bác sĩ và giáo sư người Scotland, xuất bản “ Của cái lạnh được tạo ra bởi chất lỏng bay hơi và của một số ít phương tiện đi lại sản xuất lạnh khác. ”
1758 : Benjamin Franklin và John Hadley, giáo sư tại Đại học Cambridge, đã thử nghiệm hiệu ứng làm lạnh của một số ít chất lỏng bay hơi nhanh .

1824: Michael Faraday_ một nhà triết học _ đã phát hiện ra rằng nhiệt sẽ bị hấp thụ bởi khí có áp, như amoniac, thành một chất lỏng.

1840 : Bác sĩ và nhà ý tưởng, Tiến sĩ John Gorrie, muốn đảo ngược ảnh hưởng tác động của bệnh sốt vàng da và “ tệ nạn của nhiệt độ cao ”. Kết quả là, ông đã tăng trưởng một chiếc máy tạo ra băng trải qua quy trình nén. Gorrie đã được cấp Bằng sáng chế tiên phong của Hoa Kỳ về cơ điện lạnh vào năm 1851 .
Năm 1876 : Kỹ sư người Đức Carl von Linden được cấp văn bằng bản quyền trí tuệ về tiến trình hóa lỏng khí đốt tạo tiền đề cho máy điều hòa không khí văn minh .

Sự phát triển của môi chất lạnh

Điều hòa không khí tân tiến có vẻ như là một ý tưởng tiến hóa được kiến thiết xây dựng dựa trên một loạt những khái niệm thành công xuất sắc ( và không quá thành công xuất sắc ). Phải mất 80 năm kể từ chiêu thức làm đá thô sơ của Tiến sĩ Gorrie. Một nhóm cá thể mới tăng trưởng được mội chất bảo đảm an toàn. Không ô nhiễm và dễ sản xuất hoàn toàn có thể được sử dụng để làm mát trong nhà cho mọi người .
Năm 1928, Thomas Midgley, Albert Henne và Robert McNary đã tạo ra chất làm lạnh chlorofluorocarbon ( CFC ). Các hợp chất được sản xuất là “ chất lỏng làm lạnh không cháy tiên phong trên quốc tế. Nó giúp cải tổ đáng kể sự bảo đảm an toàn của máy điều hòa không khí ” .
Một trong những hợp chất được tăng trưởng là R-22, một hydrochlorofluorocarbon ( HCFC ) đã trở thành chất làm lạnh tiêu chuẩn. R22 được sử dụng trong máy điều hòa không khí gia dụng trong nhiều thập kỷ tới .
Nhưng như người ta nói, lịch sử vẻ vang có cách lặp lại chính nó. Nhiều thập kỷ sau, những nhà khoa học phát hiện ra rằng clo, một thành phần của chất làm lạnh CFC và HCFC, đang gây hại cho tầng ôzôn. Do đó, R22, chất làm lạnh tiêu chuẩn của máy điều hòa không khí gia dụng, đã được đưa vào list Nghị định thư Montreal 1987 về những chất sẽ bị vô hiệu sản xuất theo thời hạn so với máy điều hòa không khí và máy bơm nhiệt mới .

Nghị định thư Montreal

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, “Nghị định thư Montreal, được hoàn thành vào năm 1987, là một thỏa thuận toàn cầu nhằm bảo vệ tầng ôzôn ở tầng bình lưu bằng cách loại bỏ dần việc sản xuất và tiêu thụ các chất làm suy giảm tầng ôzôn (ODS).” Với 197 quốc gia đồng ý, đây là hiệp ước đầu tiên của Liên hợp quốc đạt được sự phê chuẩn toàn dân.

Theo Nghị định thư, được sửa đổi bốn lần kể từ năm 1988, tổng sản lượng và tiêu thụ HCFC của Hoa Kỳ phải được vô hiệu dần vào năm 2030 .

Kinh tế của sự thay đổi

Bởi vì R-22 đã được sử dụng thoáng rộng, nó không hề bị vô hiệu trong một sớm một chiều mà không có tác động ảnh hưởng kinh tế tài chính nghiêm trọng so với khu vực tư nhân và công cộng. Do đó, Nghị định thư Montreal và những sửa đổi đã được cho phép vô hiệu từng bước một. Chương trình theo từng quá trình này phân phối cho chủ nhà tùy chọn chuyển sang chất làm lạnh không chứa clo khi họ thấy cần phải thay thế sửa chữa máy điều hòa không khí hoặc máy bơm nhiệt hiện tại của họ .
Mặc dù hiệp định ở đầu cuối đã được ký kết vào năm 1988, ngành công nghiệp HVAC đã phải sẵn sàng chuẩn bị cho những biến hóa bắt buộc. Các công ty phải tăng trưởng những công nghệ tiên tiến làm lạnh sửa chữa thay thế, phong cách thiết kế những phong cách thiết kế mới để tương thích với những đặc tính của chất, phong cách thiết kế lại sản xuất để thích ứng với những đổi khác và huấn luyện và đào tạo lại những đại lý và kỹ thuật viên về những bản update .
Điều này sẽ mất một thời hạn, nhưng chất làm lạnh R-410A, một hợp chất hydrofluorocarbon ( HFC ), đã sớm được coi là chất sửa chữa thay thế thông dụng nhất cho R-22 .

Ra với R-22, Vào với R-410A

Câu chuyện về môi chất lạnh: Từ R22 đến R410A


Cơ quan Bảo vệ Môi trường ( EPA ) chịu nghĩa vụ và trách nhiệm triển khai tiến trình vô hiệu môi chất lạnh R-22 cho Hoa Kỳ. Đến ngày 1 tháng 1 năm 2010, có lệnh cấm sản xuất và nhập khẩu R-22. Do đó, những đơn vị sản xuất thiết bị bơm nhiệt và điều hòa không khí đã phong cách thiết kế lại mạng lưới hệ thống của họ để tương thích với R-410A, một chất làm lạnh không chứa clo so với R-22. Chất làm lạnh sẽ sớm thay thế sửa chữa R-22 trong thiết bị HVAC mới .
Các lao lý của EPA nhu yếu cấm sản xuất và nhập khẩu chất làm lạnh R-22 trước ngày 1 tháng 1 năm 2020. Sau năm 2020, bất kể hoặc mạng lưới hệ thống bơm nhiệt nào sử dụng R-22 nhu yếu bảo trì sẽ phải nhờ vào vào kho dự trữ R-22 đắt tiền tiềm ẩn hoặc chất làm lạnh được tịch thu. Lệnh cấm mới so với R-22 sẽ không tác động ảnh hưởng đến những chủ nhà muốn liên tục sử dụng mạng lưới hệ thống điều hòa không khí R-22 đang hoạt động giải trí của họ. Tuy nhiên, trong trường hợp thiết bị đó cần được nạp thêm môi chất lạnh thì sẽ có những khó khăn vất vả .

R-410A có ở đây không?

Như đã nói, điều hòa không khí hiện đại là một phát minh tiến hóa được xây dựng dựa trên một loạt các khái niệm thành công (và không quá thành công). Nếu lịch sử dạy chúng ta bất cứ điều gì, thì tiến trình đó sẽ tiếp tục. Các khám phá khoa học, tiến bộ công nghệ và thậm chí cả chính sách môi trường và chính trị sẽ tiếp tục có ảnh hưởng đến ngành công nghiệp HVAC.

Môi chất lạnh thế hệ tiếp theo

Câu chuyện về môi chất lạnh: Từ R22 đến R410A
Do năng lực nóng lên toàn thế giới của nhiều chất làm lạnh HFC, sửa đổi mới nhất của Nghị định thư Montreal, Bản sửa đổi Kigali, đã đề xuất kiến nghị cắt giảm dần việc sử dụng những chất làm lạnh như R-410A. Giai đoạn này dự kiến ​ ​ sẽ khởi đầu vào khoảng chừng những năm 2020. Chất thay thế sửa chữa số 1 cho chất làm lạnh R-410A là chất làm lạnh đơn thành phần đơn thuần được gọi là R-32, có một phần ba năng lực làm ấm toàn thế giới là R ‑ 410A. Một số mẫu sản phẩm với chất làm lạnh thế hệ tiếp theo này đã được trình làng tại Hoa Kỳ. Do một số ít đặc tính của những chất làm lạnh có độ nóng lên toàn thế giới thấp hơn này, những mã và tiêu chuẩn đang được update trước khi sử dụng chính, dự kiến ​ ​ vào đầu năm 2020 .
Trong thời hạn chờ đón, chủ nhà sửa chữa thay thế mạng lưới hệ thống và máy điều hòa không khí cũ của họ bằng thiết bị R-410A mới sẽ biết rằng họ đang mua tùy chọn không chứa clo, cũng như có năng lực tăng mức hiệu suất cao nguồn năng lượng của máy điều hòa không khí hoặc máy bơm nhiệt cho ngôi nhà của họ .

Logo Durate Công ty TNHH Durate Việt Nam
Hotline: 0968.760.966
Email: [email protected]
Website: Durate.com.vn
Factory: Số 22 Phúc Hậu, Thôn Quan Âm, Xã Bắc Hồng, Đông Anh, Hà Nội

Tags : HVAC, Môi chất lạnh

Alternate Text Gọi ngay