Lý do khiến chiếc điều hòa nhà bạn không mát như mong đợi

Lý do khiến chiếc điều hòa nhà bạn không mát như mong đợi

Trời nắng nóng kéo dài, khiến mọi hoạt động của mọi nhà, mọi người trở nên trì trệ hơn. Vì vậy, được làm việc, học tập hay nghỉ ngơi tỏng không gian của điều hòa là điều cần thiết nhất lúc này. Tuy nhiên, bỗng một ngày chiếc điều hào nhà bạn không hiểu tại sao lại không mát như mọi khi. Hãy tìm ngay lý do khiến chiếc điều hòa nhà bạn không mát như mong đợi.

Có nhiều lý do khiến chiếc điều hòa không mát như mong đợi. Dưới đây là một số lý do phổ biến:

 1. Công suất không phù hợp: Một trong những lý do phổ biến nhất là sử dụng một chiếc điều hòa có công suất không phù hợp cho kích thước của không gian. Nếu công suất quá thấp, máy sẽ không thể làm mát không gian một cách hiệu quả.
 2. Thiết kế không gian: Kích thước và thiết kế của không gian có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của điều hòa. Các phòng có nhiều cửa sổ hoặc cách nhiệt kém có thể khó để làm mát.
 3. Lắp đặt không đúng cách: Nếu chiếc điều hòa không được lắp đặt đúng cách, nó có thể không làm mát hiệu quả. Hệ thống cần được lắp đặt bởi kỹ thuật viên có kinh nghiệm để đảm bảo áp suất, đường ống và cách lắp đặt đúng.
 4. Bộ lọc bị tắc nghẽn: Bộ lọc bẩn hoặc tắc nghẽn có thể làm giảm hiệu suất của điều hòa. Bạn cần thường xuyên làm sạch và thay thế bộ lọc để đảm bảo luồng không khí mượt mà.
 5. Nhiệt độ thiết lập không đúng: Nếu bạn đặt nhiệt độ quá thấp, điều hòa có thể không làm mát đúng cách. Hãy đảm bảo thiết lập nhiệt độ một cách hợp lý và thử tăng nhiệt độ lên để xem liệu máy có làm mát tốt hơn không.
 6. Sự cố kỹ thuật: Đôi khi, điều hòa có thể gặp sự cố kỹ thuật, như lỗi bộ phận hoặc rò rỉ làm lạnh. Trong trường hợp này, bạn cần liên hệ với một kỹ thuật viên chuyên nghiệp để kiểm tra và sửa chữa.
 7. Tuổi đời của máy: Điều hòa có tuổi đời lâu năm có thể mất đi hiệu suất do sự mòn của các bộ phận bên trong. Trong trường hợp này, bạn có thể cần xem xét việc thay thế máy hơn là sửa chữa.
 8. Không duy trì bảo dưỡng định kỳ: Bảo dưỡng định kỳ là quan trọng để đảm bảo chiếc điều hòa hoạt động tốt. Nếu bạn không làm bảo dưỡng định kỳ, máy có thể mất hiệu suất.

Nếu chiếc điều hòa của bạn không mát như mong đợi, hãy xem xét các yếu tố trên và thực hiện các biện pháp cần thiết để cải thiện hiệu suất của máy. Nếu vấn đề vẫn tồn tại, hãy gọi cho một kỹ thuật viên chuyên nghiệp để kiểm tra và sửa chữa.

1. Lưới lọc của dàn nóng và dàn lạnh bị bám bẩn

Việc không vệ sinh lưới lọc thường xuyên khiến lưới lọc bị bám đầy bụi bẩn, điều hòa phải hút gió vào và đẩy gió ra ít hơn nhưng công suất tiêu thụ lại cao hơn lúc bình thường.

Như vậy, lượng điện năng tiêu thụ cao hơn, gây tiếng ồn nhiều hơn nhưng không mang lại hiệu quả làm lạnh tốt. 

Để khắc phục tình trạng trên bạn nên vệ sinh lưới lọc thường xuyên khoảng 1 tháng một lần (tùy vào mức độ sử dụng). Đối với những gia đình miền Bắc, cần tổng vệ sinh máy trước khi bước vào mùa hạ để đảm bảo điều hòa đạt được hiệu quả làm mát tối ưu.

2. Điều hòa bị thiếu hoặc hết GAS

Lắp ráp không đúng tiêu chuẩn khiến đường ống dẫn gas bị rò rỉ hoặc sử dụng lâu ngày không nạp gas làm lượng gas không đủ làm lạnh không khí.

Khi hết gas những biểu hiện thường thấy:

 • Tuyết bám trên van ống nhỏ của dàn lạnh.
 • Dòng điện hoạt động thấp hơn so với định mức ghi trên máy. 
 • Những dòng sản phẩm điều hòa đời mới thường tự động tắt máy sau 10 phút -15 phút và báo lỗi.

Khi gặp những biểu hiện trên bạn nên đến trung tâm bảo trì, bảo dưỡng có uy tín để được hỗ trợ kịp thời. Đặc biệt, bạn nên kiểm tra và vệ sinh máy tổng thể từ 3 tháng trở lên để máy luôn hoạt động tốt.

3. Máy nén bị hỏng

Máy nén là một bộ phận quan trọng đối với điều hòa, khi máy nén hỏng điều hòa vẫn hoạt động bình thường nhưng không khí thổi ra từ máy không được làm mát.

Có rất nhiều nguyên nhân gây hư hỏng máy nén: mất nguồn cấp, lỗi mạch điều khiển,…

Bộ phận này đòi hỏi phải gặp thợ sửa chuyên nghiệp để kịp thời kiểm tra và khắc phục, tránh trường hợp khách hàng tự ý thay mới toàn bộ gây lãng phí.

4. Hỏng tụ điện, bảng mạch

Tụ điện, bảng mạch bị hỏng sẽ biến máy điều hòa thành một chiếc quạt gió thông thường.

Nguyên nhân thường gặp: 

 • Điều hòa hoạt động quá tải.
 • Điều hòa được duy trì ở nhiệt độ quá thấp (dưới 20 độ C) liên tục trong thời gian quá dài. 

Cách khắc phục:

 • Liên hệ với trung tâm bảo trì để được thay mới tụ điện, bảng mạch.
 • Giảm thiểu hư hỏng tụ chỉ nên duy trì điều hòa ở mức nhiệt độ từ 25 -27 độ C.
 • Vệ sinh bảng mạch thường xuyên ngăn chặn kịp thời côn trùng, nhện làm tổ gây chập cháy bảng mạch. Khi vệ sinh phải tắt nguồn đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
 • 14 Địa chỉ sửa điều hòa tại nhà Hà Nội
 • 14 Địa chỉ nạp gas điều hòa tại nhà Hà Nội
 • 14 Địa chỉ bảo dưỡng điều hòa tại nhà Hà Nội
 • 10 Cách sử dụng điều hòa tốn ít điện nhất 

5. Quá tải điện

Vào mùa hè nóng bức, nhu cầu sử dụng điện của gia đình tăng cao gây nên hiện tượng quá tải ở nhiều khu vực. Nguồn điện yếukhông ổn định khiến máy nén (lốc máy) bị nóng lên, khả năng làm lạnh kém hoặc dừng hoạt động. 

Vào những ngày nắng nóng bạn nên sử dụng thêm một ổn áp để ổn định nguồn điện, đảm bảo điều hòa luôn hoạt động tốt đáp ứng kịp thời nhu cầu giải nhiệt của gia đình bạn.

6. Điều hòa bị chảy nước

Điều hòa chảy nước trong thời gian dài làm hình thành một lớp rêu trên đường ống thoát nước, gây tắt nghẽn làm nước không thể thoát ra ngoài. Từ đó, khả năng làm lạnh của điều hòa cũng giảm đáng kể.

Liên hệ ngay với trung tâm bảo trì để được vệ sinh hoặc thay mới ống thoát nước. 

Lưu ý: Ống dẫn nước đủ độ dốc thì nước mới dễ dàng thoát ra ngoài. 

7. Đặt Sai Chế Độ Làm Mát

Một trong số nguyên nhân khiến điều hòa nhà bạn không mát mặc dù đã bật điều hòa là do bạn đặt sai chế độ làm mát hoặc vô tính bạn bấm nhầm vào nút chức năng khác như sưởi, quạt, … Nếu bạn chắc chắn rằng mình đã đặt đúng chế độ làm mát thì có thể bỏ qua bước check này.

Dấu hiệu: Khi bạn bật điều hòa, nhưng điều hòa không mát. Điều này có thể do bạn đặt sai chế độ làm mát khi bạn bấm sai kí hiệu ở trên thiết bị điều khiển.

Cách khắc phục:

Ở trên điều khiển điều hòa, có rất nhiều kí hiệu khác nhau, với mỗi kí hiệu sẽ có ý nghĩa riêng:

– Cool: Hình bông tuyết
– Dry: Hình giọt nước
– Chế độ sưởi: Hình mặt trời
– Chế độ tự động.

Với các điều hòa hiện đại thì có thêm các biểu tượng khác:

– Chế độ Health: Hình cây thông. Chế độ này giúp kích hoạt máy ion không khí, có vai trò lọc bụi bẩn giúp không khí luôn sạch và trong lành.
– Chức năng Scavenging: Chức năng giúp lọc mùi hiệu quả và giúp phòng hạ nhiệt độ hơn.
– Chức năng X-fan: Hình quạt gió. Điều hòa tắt mà bạn chọn chức năng này sẽ làm cho cánh quạt trong điều hòa vẫn quay trong thời gian 10 giờ. Điều này giúp làm điều hòa quạt động tốt hơn và tuổi thọ tăng cao.
Nếu điều khiển điều hòa nhà bạn xuất hiện biểu tượng vòi nước cho thấy bộ lọc điều hòa cần được bảo vệ sinh sạch sẽ.

Cách khắc phục:

Để điều hòa làm mát hiệu quả thì bạn nên chọn bật điều hòa ở chế độ Cool thay cho chế độ Fan. Nếu như nhiệt độ trên 35 độ thì bạn nên sử dụng cả chế độ Dry để quá trình làm mát của điều hòa diễn ra tốt hơn.

Nguồn: SUADIEUHOA.EDU.VN

Alternate Text Gọi ngay