Đào tạo chính quy ngành quản lý thị trường: Bước đột phá tích cực

Trong những ngày này, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng như những trường ĐH trong cả nước đang quay quồng với công tác làm việc tuyển sinh. Đáng chú ý quan tâm, năm nay là năm thứ hai Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tuyển sinh Chương trình huấn luyện và đào tạo Quản lý thị trường theo hình thức chính quy – POHE. Được biết, từ đầu năm 2021, ngành học quản lý thị trường đã có trong khung đào tạo và giảng dạy chính quy ĐH khi Tổng cục Quản lý thị trường ( Bộ Công Thương ) và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã ký thỏa thuận hợp tác hợp tác đào tạo và giảng dạy ĐH cho lực lượng quản lý thị trường. Sự kiện này đã mở ra một trang mới trong con đường hình thành và tăng trưởng của quản lý thị trường.

Đào tạo chính quy ngành quản lý thị trường: Bước đột phá tích cực
Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh trao học bổng cho sinh viên Khóa tiên phong lớp Quản lý thị trường

Việc ký thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo đại học và nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực quản lý thị trường phục vụ hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại. Điểm nhấn nổi bật trong việc thực hiện thỏa thuận hợp tác này là Chương trình đào tạo Quản lý thị trường theo hình thức chính quy – POHE đã được xây dựng, phê duyệt, và 24 sinh viên đầu tiên của Chương trình đào tạo cử nhân Quản lý thị trường đã trúng tuyển và nhập học vào tháng 9/2021.

Theo ông Trần Hữu Linh – Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, lực lượng quản lý thị trường được hình thành từ năm 1957. Trong suốt quy trình hình thành và tăng trưởng, lực lượng này đã vượt qua rất nhiều khó khăn vất vả, thử thách để hoàn thành xong trách nhiệm, góp thêm phần quan trọng vào không thay đổi và tăng trưởng kinh tế tài chính quốc gia.

Ngày nay, cùng với sự phát triển và hội nhập của nền kinh tế quốc tế, lực lượng quản lý thị trường ngày càng lớn mạnh, mô hình tổ chức đã được hoàn thiện, đảm bảo hoạt động hiệu lực hiệu quả trong tình hình mới.

Mặc dù lực lượng quản lý thị trường liên tục được tham gia những lớp huấn luyện và đào tạo, tu dưỡng để nâng cao trình độ trình độ, nhiệm vụ nhưng do công tác làm việc giảng dạy tu dưỡng phần đông phụ thuộc vào vào việc gửi tới những trường giảng dạy khác, chưa thực sự sâu xa vào nghành quản lý thị trường.

“Chương trình đào tạo, bồi dưỡng quản lý thị trường mặc dù đã có đổi mới nhưng vẫn chưa thật sự phù hợp, thiếu kiến thức cơ sở, nền tảng, còn nặng về đào tạo kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ đơn thuần, thiếu kỹ năng nghề nghiệp để đáp ứng tốt nhiệm vụ trong tình hình mới”- ông Trần Hữu Linh cho hay.

Theo ông Trần Hữu Linh, đào tạo và giảng dạy ĐH là xu thế kế hoạch, quan trọng của lực lượng quản lý thị trường quá trình 2021 – 2025, tầm nhìn 2030 ; là điều kiện kèm theo tiên quyết để tăng trưởng lực lượng quản lý thị trường theo hướng chính quy – chuyên nghiệp – văn minh. Do đó, ngay từ khi tổng cục hoạt động giải trí theo ngành dọc, ông Trần Hữu Linh đã đặt yếu tố tìm kiếm quy mô đào tạo và giảng dạy ĐH chính quy cho lực lượng này. Qua thời hạn tìm kiếm, Tổng cục Quản lý thị trường đã phối hợp với Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế ( Trường Đại học Kinh tế Quốc dân ) kiến thiết xây dựng xong chương trình và giáo trình đào tạo và giảng dạy chính quy bậc ĐH chuyên ngành quản lý thị trường. PGS.TS Tạ Văn Lợi – Viện trưởng Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế – cho biết, dù viện đã từng đào tạo và giảng dạy cán bộ hải quan theo những cam kết quốc tế, trấn áp tốt sản phẩm & hàng hóa trong khâu xuất, nhập khẩu ; tuy nhiên, với khâu quản lý sản phẩm & hàng hóa lưu thông trong trong nước vẫn chưa có chuyên ngành đào tạo và giảng dạy chính quy lực lượng quản lý sản phẩm & hàng hóa chuyên nghiệp. PGS.TS Tạ Văn Lợi kỳ vọng, ngành này sẽ là chuyên ngành “ hot ” tiếp nối đuôi nhau hoàn thành xong hơn vị trí việc làm cho những bạn trong quản lý sản phẩm & hàng hóa dịch vụ .

Ông Trần Hữu Linh cho biết, Tổng cục Quản lý thị trường có nhiều chỉ huy dày dặn kinh nghiệm tay nghề trong công tác làm việc quản lý thị trường hoàn toàn có thể tham gia huấn luyện và đào tạo, san sẻ với sinh viên ngoài những bài học kinh nghiệm trong giáo trình. Bên cạnh đó, sinh viên của trường hoàn toàn có thể thực tập ngay tại những Cục quản lý thị trường địa phương. Nếu có kinh nghiệm tay nghề thực tiễn sẽ được ưu tiên thao tác ngay. Bên cạnh đó, tổng cục sẽ có chủ trương ưu tiên so với những bạn sinh viên xuất sắc sau khi ra trường.

Tháng 3/2022, Tổng cục Quản lý thị trường đã phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức buổi gặp gỡ và trao 24 suất học bổng cho sinh viên khóa đầu tiên lớp quản lý thị trường Chương trình POHE, khóa 63. Đây là nguồn động viên tinh thần to lớn và kịp thời mà Tổng cục Quản lý thị trường gửi đến các em sinh viên trong khóa đầu tiên của lớp quản lý thị trường.