Gas R22, R410A, R32 – Môi chất lạnh và những điều cần biết.

Gas R22, R410A, R32 – Môi chất lạnh và những điều cần biết .

Khi tìm hiểu và khám phá hoặc đến một đơn vị chức năng nào đó để chọn mua máy lạnh, những bạn thường hay vướng mắc vì sao lại có 2 loại máy cùng tên thương hiệu với hiệu suất giống nhau, nhưng lại có sự chênh lệch về giá tiền ? Nhân viên tư vấn hẳn cũng đã lý giải cho bạn về yếu tố này, đó chính là độc lạ về môi chất làm lạnh hoặc Gas lạnh đúng chứ ? Tuy nhiên thì thuật ngữ chuyên ngành không phải nói ra là hiểu được, nhất là những người ngoài ngành .

Cho nên, nhằm mục đích giúp những bạn hoàn toàn có thể biết được sơ lược về những dòng gas có trên thị trường đồng thời cũng làm xua đi nỗi băn khoản, nghi vấn của người mua, Hải Long Vân chúng tôi sẽ vì bạn mà gửi đến bài viết về gas lạnh này : Gas R22, R410A, R32 – Môi chất lạnh và những điều cần biết để bạn tìm hiểu thêm nhé .

Đầu tiên sẽ là phần định nghĩa về 3 loại gas này .

  1. R22 .

Gas R22 là loại gas được sử dụng tiên phong trên những máy lạnh, với ưu điểm thuận tiện bảo dưỡng và nạp gas, cạnh bên đó, không độc, không gây cháy nổ cũng như giá tương đối rẻ nên loại gas này khá được yêu thích trong vài năm về trước .

Tuy nhiên, đây là loại gas hoàn toàn có thể gây hại đến tầng ozon nên theo lộ trình tăng trưởng thì loại gas này chỉ được dùng đến năm 2040. Bên cạnh đó, tuy rằng nó không độc nhưng nó sẽ gây ngạt thở nếu nồng độ gas trong không khí quá cao .

  1. R410A .

Nhằm giảm thiểu hiệu ứng nhà kính và bảo vệ môi trường tự nhiên khỏi những mối đe dọa do sử dụng máy lạnh mà gây ra, Gas R410A được ý tưởng với mong ước sẽ sửa chữa thay thế cho Gas R22. Gas R410A có thành phần hóa học tựa như như loại R22, tuy nhiên lại có độ bay hơi cao hơn .

  1. R32 .

Loại Gas R32 là loại gas mới nhất lúc bấy giờ, được ứng dụng sử dụng nhiều nhất tại Nhật Bản. Loại gas này được ý tưởng ra nhằm mục đích sửa chữa thay thế cho loại gas R22 và loại R410A .

Hiện nay trên thị trường phần nhiều toàn bộ những hãng máy lạnh chỉ còn sản xuất 2 loại gas R410a và R32

Tiếp đến chúng tôi sẽ phân phối cho bạn một bảng so sánh về những tiêu chuẩn để bạn hiểu rõ hơn về những loại môi chất lạnh ( Gas lạnh ) này nhé .
Nguồn : www.linde-gas.com

So sánh Gas lạnh Gas R22 . Gas R410A . Gas R32 .
Chỉ số làm nóng toàn thế giới . 1810 2088 675
Khả năng hủy hoại tầng ozone . 0.055 ( Vừa ) 0 0
Thời gian Open . Được sử dụng gần như tiên phong từ những năm 1990 đến nay nên được nhiều hãng sử dụng . Xuất hiện từ năm 2006 thay thế sửa chữa cho gas R22 để bảo vệ thiên nhiên và môi trường Khá mới lạ do sinh ra gần đây nhất và đang được nhìn nhận tốt lúc bấy giờ vì đã cải tổ được những điểm yếu kém của 2 loại Gas R-22 và R-410A
Hiệu suất làm lạnh và tỉ số nén .

Thấp

Cao hơn R22 đến 1.6 lần .
Hơi lạnh sâu và tiết kiệm chi phí điện hơn .
Tỉ số nén cao hơn R22 6,1 lần và 1,6 lần Gas R410A .
Làm lạnh nhanh, can đảm và mạnh mẽ, giảm tiếng ồn và ép máy nén .
Mức độ thân thiện với môi trường tự nhiên . Không ô nhiễm .
Làm suy giảm tầng ozone nghiêm trọng và gây hiệu ứng nhà kính .
Không ô nhiễm và tiêu chuẩn khí thải khoảng chừng 1980 ít gây tác động ảnh hưởng thiên nhiên và môi trường hơn R22 vì không gây thủng tầng ozone . Đạt tiêu chuẩn bảo vệ môi trường tự nhiên khi khí thải chỉ 550, thấp hơn nhiều so với R22 và R410A .
Giảm 75 % lượng khí thải ra thiên nhiên và môi trường, hạn chế thủng tầng ozone .
Giá thành Rẻ Cao hơn R22 vì lắp ráp cầu kì hơn, nhu yếu thợ phải có kinh nghiệm tay nghề cao . Do loại gas mới sinh ra nên chưa được sử dụng thoáng rộng, nhân viên cấp dưới chưa có nhiều kinh nghiệm tay nghề và chưa được huấn luyện và đào tạo đủ nên khi lắp ráp còn gặp nhiều khó khăn vất vả dẫn tới giá tiền cao .
giá thành nạp gas . Thấp .
Có thể nạp thêm vào mà không cần hút hết gas cũ .
Do sinh ra lâu nên ngân sách sữa chữa cũng rất rẻ và tương thích .
Khá cao .
R410A có thành phần cấu trúc tổng hợp nên khi nạp phải hút hết gas cũ ra rồi mới bơm thêm vào được
Phải sử dụng những thiết bị chuyên sử dụng, máy hút chân không …
Cao .
Thành phần hóa học là đơn chất nên khi nạp gas bổ trợ thì không cần rút hết gas còn cũ còn dư .
Nhưng cần đến những đồ vật tương hỗ vfa nhân viên cấp dưới phải có trình độ kỹ thuật cao .
Độ bảo đảm an toàn Cao .
Không dễ cháy nổ, nhưng khi nồng độ lên cao hoàn toàn có thể gây không thở được do thiếu oxi
Bình thường .
Nhưng nếu gần lửa sẽ tạo thành khí gas độc, không gây cháy .
Phòng phải được thông gió nếu không dễ dẫn đến thực trạng thiếu oxi do tỷ lệ gas bay hơi cao hơn tỷ lệ không khí .
Cao .
Khó gây cháy nổ .
An toàn hơn rất nhiều so với Gas R22 và R410A .
Khả nảng tiết kiệm ngân sách và chi phí điện . Thấp . Trung bình .

Cao.

Như vậy thì Hải Long Vân đã trình làng cho bạn xong về những loại gas lạnh ( hoặc môi chất lạnh ) hay sử dụng trong máy lạnh rồi. Cùng không quá khó để hiểu đúng chứ. Mong rằng nó sẽ có ích cho bạn nhé. Và lời ở đầu cuối chúng tôi muốn cảm ơn những bạn rất nhiều vì đã theo dõi chúng tôi .

Chia sẻ:

Alternate Text Gọi ngay