Hướng dẫn làm thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội tự nguyện

Hướng dẫn làm thủ tục ĐK bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bởi ebh.vn

– 16/05/2022

Nhà nước khuyến khích dân cư tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, để làm thủ tục ĐK bảo hiểm xã hội tự nguyện, người tham gia hoàn toàn có thể ĐK trải qua những điểm, đại lý thu BHXH hoặc ĐK trực tiếp tại Cơ quan bảo hiểm xã hội và làm theo hướng dẫn .

Thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội tự nguyện mới nhất.

Thủ tục ĐK bảo hiểm xã hội tự nguyện mới nhất

1. Lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là hình thức bảo hiểm xã hội (BHXH) mà người tham gia được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng do Nhà nước tổ chức và thực hiện không nhằm mục đích lợi nhuận. Người tham gia BHXH có nhiều lợi ích đặc biệt gồm:

 1. Hưởng lương hưu : Khi đủ điều kiện kèm theo về thời hạn tham gia BHXH và đủ tuổi nghỉ hưu, người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hưởng lương hưu mỗi tháng không phải nhờ vào quá nhiều vào con cháu. Ngoài ra lương hưu được kiểm soát và điều chỉnh theo chỉ số giá tiêu dùng, không lo khi đồng xu tiền mất giá .
 2. Được cấp thẻ BHYT không lấy phí : Khi hưởng lương hưu người tham gia BHXH sẽ được cấp thẻ BHYT không tính tiền, giúp giảm đi gánh nặng về ngân sách khi đi khám chữa bệnh .
 3. Được Nhà nước tương hỗ một phần kinh phí đầu tư khi tham gia ;
 4. Được hưởng chính sách BHXH 1 lần : Trong trường hợp không muốn liên tục tham gia BHXH người tham gia được quyền hưởng BHXH 1 lần theo pháp luật .
 5. Hưởng chính sách tử tuất : Người thân được hưởng trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất theo lao lý .

Lưu ý : Mọi công dân Nước Ta từ đủ 15 tuổi trở lên, không thuộc đối tượng người dùng tham gia BHXH bắt buộc thì được quyền tham gia BHXH tự nguyện .

2. Thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội tự nguyện

Trong trường hợp người lao động muốn tham gia BHXH tự nguyện ( ĐK lần đầu, ĐK lại hoặc kiểm soát và điều chỉnh đóng BHXH tự nguyện ) sẽ phải nộp 01 bộ hồ sơ theo lao lý đến đại lý thu hoặc cơ quan BHXH nơi cư trú. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cụ thể ĐK bảo hiểm xã hội tự nguyện .

2.1 Hồ sơ mua BHXH tự nguyện

Người ĐK BHXH tự nguyện chuẩn bị sẵn sàng 01 bộ hồ sơ gồm :

 • Tờ khai tham gia, kiểm soát và điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT ( Mẫu TK1-TS ) do cơ quan BHXH hoặc những đại lý thu cung ứng .

Mẫu tờ khai mới nhất tính đến năm 2022 hiện tại đang là mẫu TK1-TS theo quyết định hành động 505 / QĐ-BHXH – https://suadieuhoa.edu.vn/nghiep-vu-tong-hop/mau-tk1-ts-theo-quyet-dinh-505-qd-bhxh
Đại lý thu sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ gồm :

 • Danh sách người tham gia BHXH tự nguyện ( Mẫu D05-TS ) ;

Lưu ý : Người tham gia cần xuất trình thêm thẻ căn cước công dân / chứng minh thư để so sánh thông tin .

2.2 Thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội tự nguyện

Để làm thủ tục ĐK bảo hiểm xã hội tự nguyện người tham gia triển khai theo trình tự những bước gồm :

Hồ sơ và thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Người tham gia ĐK mua BHXH tự nguyện tại cơ quan BHXH
Bước 1. Lập và nộp hồ sơ ĐK mua
Hiện nay nhiều người tham gia do dự không biết phải ĐK mua bảo hiểm xã hội tự nguyện ở đâu ? Theo đó, người tham gia hoàn toàn có thể lựa chọn lập và nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH hoặc đóng trực tiếp cho Đại lý thu ( hoàn toàn có thể nộp tại Ủy Ban Nhân Dân cấp phường / xã / thị xã ) .
Trường hợp người tham gia đóng trực tiếp cho cơ quan BHXH :

 • Kê khai Tờ khai tham gia, kiểm soát và điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT ( Mẫu TK1-TS ) sau đó nộp tại Bộ phận Một cửa của cơ quan BHXH hoặc tại Trung tâm Phục vụ hành chính công những cấp .
 • Người tham gia hoàn toàn có thể nộp trực tiếp hoặc nộp qua dịch vụ bưu chính công ích để thuận tiện cho việc làm nhất .

Trường hợp người tham gia đóng trực tiếp cho Đại lý thu :

 • Kê khai Tờ khai tham gia, kiểm soát và điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT ( Mẫu TK1-TS ) nộp cho Đại lý thu .
 • Đại lý thu lập Danh sách người tham gia BHXH tự nguyện ( Mẫu D05-TS ), Tờ khai Mẫu TK1-TS của người tham gia nộp cho cơ quan BHXH .

Đối với Đại lý thu: Trong trường hợp thực hiện giao dịch điện tử thì Đại lý thu lập hồ sơ bằng phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội của BHXH Việt Nam hoặc của Tổ chức I- VAN; Ký điện tử trên hồ sơ và gửi đến Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua Tổ chức I- VAN.

Bước 2 : Nộp phí mua BHXH tự nguyện
Người tham gia hoàn toàn có thể lựa một trong những cách đóng tiền sau :

 • Nộp tiền mặt cho cơ quan BHXH ( trong trường hợp người tham gia đóng trực tiếp cho cơ quan BHXH ) ;
 • Nộp tiền mặt cho Đại lý thu ( trong trường hợp người tham gia đóng trực tiếp cho Đại lý thu ) ;
 • Nộp tiền trải qua thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước hoặc mạng lưới hệ thống tiện ích mưu trí theo phương pháp ĐK ( hoàn toàn có thể vận dụng trong mọi trường hợp ) .

Bước 3 : Cơ quan BHXH tiếp đón hồ sơ và xử lý theo lao lý
Thời gian xử lý hồ sơ không quá 05 ngày kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo lao lý .
Bước 4. Nhận tác dụng xử lý gồm : Sổ BHXH
Người tham gia hoàn toàn có thể lựa chọn những phương pháp nhận tác dụng đơn cử như sau :

 1. Người tham gia đóng trực tiếp cho cơ quan BHXH : nhận tác dụng tại Bộ phận Một cửa của cơ quan BHXH hoặc tại Trung tâm Phục vụ hành chính công những cấp hoặc qua dịch vụ bưu chính .
 2. Người tham gia đóng trực tiếp cho Đại lý thu : nhận tác dụng tại Đại lý thu .
 3. Trường hợp người tham gia ĐK trải qua ngân hàng nhà nước hoặc mạng lưới hệ thống tiện ích mưu trí theo phương pháp ĐK nhận hiệu quả theo hình thức ĐK .

Sau khi nhận nhận sổ BHXH người lao động cần giữ và dữ gìn và bảo vệ sổ BHXH cẩn trọng. Sổ bảo hiểm xã hội là địa thế căn cứ ghi lại thông tin tham gia BHXH của người lao động và là thành phần hồ sơ quan trọng để người lao động hưởng những chính sách BHXH theo pháp luật .

3. Phương thức đóng tiền BHXH tự nguyện

Người tham gia BHXH tự nguyện được lựa chọn những phương pháp đóng tương thích với thu nhập và tình hình kinh tế tài chính của mình. Cụ thể, những phương pháp đóng BHXH tự nguyện người mà lao động được lựa chọn như bảng sau :

STT

Phương thức

Thời gian

Cách xác định mức đóng

1

Đóng hàng tháng Trong tháng Mức đóng ĐK mỗi tháng

2

Đóng 3 tháng

Trong quý

Xác định bằng mức đóng hàng tháng nhân với 3 hoặc 6 hoặc 12

3

Đóng 6 tháng 4 tháng đầu

4

Đóng 12 tháng 7 tháng đầu

5

Đóng 1 lần cho nhiều năm, không quá 5 năm một lần Tại thời gian ĐK Bằng tổng mức đóng của những tháng đóng trước, chiết khấu theo lãi suất vay góp vốn đầu tư quỹ BHXH trung bình tháng do BHXH Nước Ta công bố của năm trước liền kề với năm đóng ;
( Lưu ý : đóng trước từ đủ 02 năm mới được chiết khấu )

6

Đóng 1 lần cho những năm còn thiếu không quá 10 năm ( 120 tháng ) Tại thời gian ĐK Bằng tổng mức đóng của những tháng còn thiếu, vận dụng lãi gộp bằng lãi suất vay góp vốn đầu tư quỹ BHXH trung bình tháng do BHXH Nước Ta công bố của năm trước liền kề với năm đóng .

Lưu ý :
– Người tham gia không đóng BHXH và để quá thời gian đóng thì coi là tạm dừng đóng BHXH tự nguyện .
– Trường hợp tạm dừng đóng BHXH tự nguyện sau đó muốn tham gia tiếp thì phải ĐK lại mức thu nhập làm địa thế căn cứ đóng và phương pháp đóng ;
– Người tham gia có nguyện vọng đóng bù cho số tháng chậm đóng trước đó thì số tiền đóng bù được tính bằng tổng mức đóng những tháng chậm đóng vận dụng lãi gộp bằng lãi suất vay góp vốn đầu tư quỹ BHXH trung bình tháng do BHXH Nước Ta công bố của năm trước liền kề với năm đóng .
Ngoài ra, sau khi ĐK đóng BHXH tự nguyện thì người tham gia được biến hóa phương pháp đóng sau khi đã triển khai xong phương pháp đóng đã chọn trước đó .

4. Mức đóng BHXH tự nguyện và mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện

Nhằm khuyến khích người lao động ĐK bảo hiểm xã hội tự nguyện và tạo điều kiện kèm theo tối đa cho người lao động hoàn toàn có thể tham gia. Nhà nước triển khai chủ trương tương hỗ đóng BHXH tự nguyện cho người lao động có thực trạng khó khăn vất vả .

Mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện năm 2022.

Mức đóng BHXH tự nguyện và mức tương hỗ đóng BHXH tự nguyện năm 2022 .

4.1 Mức đóng BHXH tự nguyện theo lao lý

Theo lao lý tại Điều 87 Luật BHXH Nước Ta năm trước, mức đóng BHXH tự nguyện hàng tháng bằng 22 % mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn. Trong đó mức thu nhập tháng của người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn được lao lý như sau :

 • Thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo lao lý của Thủ tướng nhà nước ;
 • Cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở tại thời gian đóng .

Người tham gia BHXH tự nguyện không phải đóng mức chênh lệch nếu nhà nước kiểm soát và điều chỉnh mức chuẩn hộ nghèo khi đã đóng theo phương pháp đã ĐK ( 3, 6, 12 tháng / lần hoặc một lần cho những năm về sau ) .

4.2 Mức tương hỗ đóng BHXH tự nguyện

Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được Nhà nước tương hỗ tiền đóng theo tỷ suất Phần Trăm ( % ) trên mức đóng BHXH hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn, đơn cử :

 • Bằng 30 % so với người thuộc hộ nghèo ;
 • Bằng 25 % so với người thuộc hộ cận nghèo ;
 • Bằng 10 % so với những đối tượng người tiêu dùng khác .

Theo đó, từ 01/01/2022, người tham gia BHXH tự nguyện từ năm 2022 được Nhà nước tương hỗ tiền đóng như sau :

STT

Đối tượng

% hỗ trợ 

Chuẩn nghèo

Số tiền hỗ trợ mỗi tháng

1

Hộ nghèo

30 % 1.500.000 1.500.000 x 22 % x 30 % = 99.000 đ

2

Hộ cận nghèo

25 % 1.500.000 1.500.000 x 22 % x 25 % = 82.500 đ

3

Khác

10 % 1.500.000

1.500.000 x 22% x 10% = 33.000đ

Thời gian người tham gia được tương hỗ tùy thuộc vào thời hạn tham gia BHXH tự nguyện trong thực tiễn của mỗi người nhưng không quá 10 năm ( 120 tháng ). Người lao động tham gia BHXH tự nguyện từ 20 năm và đủ tuổi nghỉ hưu thì được hưởng lương hưu theo pháp luật .

Trên đây là hướng dẫn ĐK bảo hiểm xã hội tự nguyện chi tiết cụ thể và những thông tin về mức đóng, mức tương hỗ đóng BHXH tự nguyện mới nhất. Trong trường hợp người ĐK tham gia thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, khi làm hồ sơ cần bổ trợ những sách vở chứng tỏ khi ĐK BHXH tự nguyện để được tương hỗ mức đóng tối đa theo lao lý .

Alternate Text Gọi ngay