Điều hòa đang dùng Gas R22 có thể thay Gas khác được không?

dienmaythienphu.vn bán lẻ rẻ như bán buôn

Phân biệt những loại gas

Để biết được mình nên thay loại gas nào, thì chúng ta cũng nên tìm hiểu xem trên thị trường đang có những loại gas nào phổ biến nhất. Những chiếc điều hòa hiện nay trên thị trường gồm có 3 loại gas chính: R22, R410AR32. Và điều hiển nhiên, là đối với từng loại gas khác nhau thì chúng đều đem lại những ưu nhược điểm riêng biệt.

Đối với R22, thì nó khá quen thuộc với mọi người, khi trước đây nó có mặt hầu hết trên những chiếc điều hòa giá rẻ. Nhà sản xuất lựa chọn loại gas này bởi vì nó không gây độc hại, không gây cháy nổ, lại tương đối rẻ tiền và dễ dàng nạp thêm khi hết. Nhưng điểm khiến người dùng không hài lòng nhất chính là khả năng tiết kiệm điện không cao, và khi hoạt động sẽ sản sinh ra lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Sau R22 chính là R410A và R32, hai loại gas này tạo được ấn tượng tốt với người dùng khi khí thải của nó thân thiện với môi trường tự nhiên và có hiệu năng làm lạnh tốt hơn nhiều so với R22. Tuy nhiên, nếu so sánh về ngân sách thì mắc nhất là R32, đến R410A và thấp nhất là R22. Do đó chiếm hầu hết trên thị trường là điều hòa giá rẻ sử dụng R410A vì giá thành phải chăng mà tính năng cũng khá ổn .

Điều hòa dùng gas R22 có thay bằng R410A hay R32 được không ?

Câu trả lời chính xác nhất cho bạn là không! Bởi vì hai loại gas R410A và R32 làm việc ở áp suất cao hơn gấp 1,6 lần gas R22, cho nên hệ thống đường ống dẫn phải dày hơn để chịu được áp suất này.

Ví dụ chiếc điều hòa Midea của nhà bạn đã được thiết kế để dùng R22 nên khi bạn thay đổi thì đặc biệt nguy hiểm, không chỉ gây hỏng máy mà còn có thể gây ra những sự cố đáng tiếc cho gia đình bạn.

Tương tự như trường hợp trên, nếu bạn muốn điều hòa đang dùng gas R410A nhà mình chuyển sang R32 thì cũng không được nhé! Khi thay R32 thì phải thay loại dầu chuyên dụng cho loại này, do nhiệt độ cuối tầm nén của nó cao hơn nên phải dùng loại dầu chịu được nhiệt độ tương ứng, khá phức tạp và tốn kém.

Gas R32 ngân sách cao nên bạn muốn thay bằng loại khác ?

Tuy là hiệu suất làm lạnh cao và thân thiện với thiên nhiên và môi trường, tuy nhiên ngân sách mỗi lần thay gas lại quá cao, và chưa phổ cập trên thị trường, vì vậy có nhiều bạn muốn chuyển sang loại gas rẻ hơn. Gợi ý cho bạn là có thể sử dụng R410A để thay thế, chỉ cần hút chân không mạng lưới hệ thống cũ để bảo vệ đúng kỹ thuật. Nhưng cũng chú ý quan tâm rằng, lúc này hiệu suất làm lạnh của điều hòa sẽ không còn mạnh như trước nữa nhé !Còn về phần R22 thì đây không phải là một lựa chọn tốt để thay thế. Mặc dù tất cả chúng ta chỉ cần chỉnh lại valve tiết lưu lại sau đó hút chân không rồi nạp R22 là xong, nhưng do hiệu suất làm lạnh của R32 cao hơn nhiều so với R22 nên máy sẽ không được hoạt động giải trí tốt nhất. Do đó, đừng quá giật mình khi mới thay gas mà điều hòa vẫn không có năng lực làm mát như mong ước của bạn .

Nhìn chung khi nhà sản xuất đưa ra một sản phẩm, thì nó cũng được thiết kế các bộ phận phù hợp với loại gas mà họ yêu cầu. Do đó, trừ khi gặp trường hợp bất khả kháng thì chúng ta mới thay loại gas khác vào thay thế. Còn nếu bạn muốn sử dụng điều hòa dùng gas R32 thì có thể tham khảo các hãng điều hòa Đaikin, điều hòa Panasonic

Alternate Text Gọi ngay