Cấu tạo và nguyên lý làm việc của điều hòa

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của điều hòa

Điều hòa luôn có những cấu tạo và nguyên lý làm việc của điều hòa để bạn hiểu hơn về những nguyên lý làm việc hôm nay tôi xin chia sẻ cho mọi người tổng hợp cấu tạo của điều hòa nguyên lý hoạt động điều hòa những quy trình hoạt động bắt buộc bạn phải sử dụng đúng theo quy trình của nó

Bảo Dưỡng Điều Hòa Tại Hà Nội [ Giảm 20% Từ 2 Máy ]

Được đặt bên trong phòng, là dàn trao đổi nhiệt kiểu ống đồng cánh nhôm. Dàn lạnh có trang bị quạt kiểu ly tâm (lồng sóc). Dàn lạnh có nhiều dạng khác nhau cho phép người sử dụng có thể lựa chọn kiểu phù hợp với kết cấu tòa nhà và không gian lắp đặt, cụ thể như sau:

1 Cấu Tạo Và nguyên Lý Làm Việc Dàn Lạnh

Nhu cầu làm mát không gian gia đình và thương mại đang tăng đều đặn trên khắp thế giới vì những gì từng được coi là xa xỉ giờ đây dường như là một điều cần thiết. Các nhà sản xuất máy điều hòa không khí đã đóng một vai trò quan trọng trong việc làm cho các thiết bị có giá cả phải chăng hơn bằng cách tăng hiệu suất và cải tiến các thành phần và công nghệ. Tính cạnh tranh của ngành đã tăng lên cùng với nhu cầu, và có rất nhiều công ty cung cấp các đơn vị và hệ thống điều hòa không khí.

Hệ thống điều hòa không khí khác nhau đáng kể về kích thước và lấy năng lượng từ nhiều nguồn khác nhau. Mức độ phổ biến của máy điều hòa không khí dân dụng đã tăng lên đáng kể với sự ra đời của điều hòa không khí, một chiến lược sử dụng ống dẫn trong nhà để sưởi ấm và làm mát. Máy điều hòa không khí, gần như bắt buộc trong việc xây dựng mới, đã thay đổi rất nhiều trong vài năm qua khi chi phí năng lượng tăng và các nguồn điện thay đổi và cải thiện. Việc sử dụng các thiết bị điều hòa làm lạnh công nghiệp chạy bằng khí đốt tự nhiên đã phát triển đáng kể, và chúng được sử dụng cho điều hòa không khí thương mại trong nhiều ứng dụng.

 • Loại đặt sàn (Floor Standing) cửa thổi gió đặt phía trên, cửa hút đặt bên hông, phía trước. Loại này thích hợp cho không gian hẹp, nhưng trần cao.
 • Loại treo tường (Wall mounted) đây là dạng phổ biến nhất, các dàn lạnh lắp đặt trên tường, có cấu tạo rất đẹp. Máy điều hoà dạng treo tường thích hợp cho phòng cân đối, không khí được thổi ra ở cửa nhỏ phía dưới và hút về ở phía cửa hút nằm ở phía trên.
 • Loại áp trần (Ceiling suspended): Loại áp trần được lap dieu hoa áp sát laphông. Dàn lạnh áp trần thích hợp cho các công trình có trần thấp và rộng. Gió được thổi ra đi sát trần, gió hồi về phía dưới dàn lạnh.
 • Loại cassette: Khi lắp đặt loại máy cassette người ta khoét trần và lắp đặt áp lên bề mặt trần. Toàn bộ dàn lạnh nằm sâu trong trần, chỉ có mặt trước của dàn lạnh là nổi trên bề mặt trần. Loại cassette rất thích hợp cho khu vực có trần cao, không gian rộng như các phòng họp, đại sảnh, hội trường.
 • Loại dấu trần (concealed type): Dàn lạnh kiểu dấu trần được lắp đặt hoàn toàn bên trong la phông. Để dẫn gió xuống phòng và hồi gió trở lại bắt buộc phải có ống cấp, hồi gió và các miệng thổi, miệng hút. Kiểu dấu trần thích hợp cho các văn phòng, công sở, các khu vực có trần giả.

Loại vệ tinh (Ceiling mounted built-in): Dàn lạnh kiểu vệ tinh gồm một dàn chính có bố trí miệng hút, dàn chính được nối với các vệ tinh, đó là các hộp có các cửa thổi gió. Các vệ tinh được nối với dàn chính qua ống nối mềm. Mỗi dàn có từ 2 đến 4 vệ tinh đặt ở các vị trí tuỳ ý.

Dàn lạnh có đường thoát nước ngưng, các ống thoát nước ngưng nối vào dàn lạnh phải có độ dốc nhất định để nước ngưng chảy kiệt và không đọng lại trên đường ống gây đọng sương.

2 Cấu Tạo Nguyên Làm Việc Lý Dàn nóng

Máy điều hòa không khí được làm bằng các loại kim loại khác nhau. Thông thường, nhựa và các vật liệu phi truyền thống khác được sử dụng để giảm trọng lượng và chi phí. Ống đồng hoặc nhôm, những thành phần quan trọng trong nhiều bộ phận của máy điều hòa không khí, cung cấp các đặc tính nhiệt vượt trội và ảnh hưởng tích cực đến hiệu quả của hệ thống. Các thành phần khác nhau trong máy điều hòa không khí sẽ khác nhau tùy theo ứng dụng, nhưng thông thường chúng bao gồm thép không gỉ và các kim loại chống ăn mòn khác.

Các đơn vị khép kín chứa hệ thống lạnh thường sẽ được bọc trong tấm kim loại được bảo vệ khỏi các điều kiện môi trường bằng sơn hoặc sơn tĩnh điện.

Chất lỏng làm việc, chất lỏng lưu thông qua hệ thống điều hòa không khí, thường là chất lỏng có đặc tính nhiệt động lực học mạnh như freon, hydrocacbon, amoniac hoặc nước.

>>> Trung tâm bảo hành hitachi tại Hà Nội

>>> Trung Tâm Bảo Hành Electrolux Tại Hà Nội

>>> Địa chỉ bảo hành samsung uy tín tại Hà Nội

>>> Hỗ trợ bảo hành LG tại Hà Nội uy tín nhất

>>> Trạm hỗ trợ bảo hành panasonic tại Hà Nội

Thiết kế kiểu dáng

Tất cả các máy điều hòa không khí có bốn thành phần cơ bản: một máy bơm, một dàn bay hơi, một bình ngưng và một van giãn nở. Tất cả đều có chất lỏng hoạt động và môi trường chất lỏng đối lập.

Hai máy điều hòa không khí có thể trông hoàn toàn khác nhau về cả kích thước, hình dạng và cấu hình, nhưng cả hai đều hoạt động về cơ bản giống nhau. Điều này là do sự đa dạng của các ứng dụng và nguồn năng lượng có sẵn. Hầu hết các máy điều hòa không khí sử dụng công suất của chúng từ sự kết hợp động cơ và máy bơm được điều khiển bằng điện để lưu thông chất lỏng làm lạnh. Một số thiết bị làm lạnh chạy bằng khí tự nhiên kết hợp máy bơm với động cơ khí để tạo ra nhiều mô-men xoắn hơn đáng kể.

Khi chất lỏng làm việc hoặc chất làm lạnh lưu thông qua hệ thống điều hòa không khí ở áp suất cao thông qua máy bơm, nó sẽ đi vào thiết bị bay hơi, nơi nó chuyển sang trạng thái khí, lấy nhiệt từ môi trường chất lỏng đối lập và hoạt động giống như một thiết bị trao đổi nhiệt. Chất lỏng làm việc sau đó di chuyển đến bình ngưng, nơi nó tỏa nhiệt cho bầu khí quyển bằng cách ngưng tụ trở lại thành chất lỏng. Sau khi đi qua van giãn nở, chất lỏng làm việc trở lại áp suất thấp

Tất cả các máy điều hòa không khí đều có bốn thành phần cơ bản: bơm, dàn bay hơi, bình ngưng và van tiết lưu. Hơi môi chất lạnh nóng được bơm ở áp suất cao qua bình ngưng, tại đây nó tỏa nhiệt ra không khí bằng cách ngưng tụ thành chất lỏng. Môi chất lạnh được làm lạnh sau đó đi qua van giãn nở, làm giảm áp suất của chất lỏng. Chất làm lạnh lỏng lúc này đi vào thiết bị bay hơi, nơi nó sẽ lấy nhiệt từ phòng và chuyển sang trạng thái khí. Phần này của chu trình thải không khí mát vào tòa nhà điều hòa không khí. Sau đó hơi môi chất lạnh nóng đã sẵn sàng để lặp lại chu trình.tiểu bang. Khi môi chất làm mát (chất lỏng hoặc không khí) đi qua gần thiết bị bay hơi, nhiệt được hút đến thiết bị bay hơi. Quá trình này làm mát hiệu quả môi chất đối lập, cung cấp khả năng làm mát cục bộ ở những nơi cần thiết trong tòa nhà. Máy điều hòa không khí ban đầu sử dụng freon làm chất lỏng hoạt động, nhưng do tác động nguy hiểm của freon đối với môi trường, nó đã bị loại bỏ dần. Các thiết kế gần đây đã đáp ứng những thách thức nghiêm ngặt để nâng cao hiệu quả của một đơn vị, trong khi sử dụng một chất thay thế kém hơn cho freon.

Cũng là dàn trao đổi nhiệt kiểu ống đồng cánh nhôm, có quạt kiểu hướng trục. Dàn nóng có cấu tạo cho phép lắp đặt ngoài trời mà không cần che chắn mưa. Tuy nhiên cần tránh nơi có nắng gắt và bức xạ trực tiếp mặt trời, vì như vậy sẽ làm giảm hiệu quả làm việc của máy.

Ống dẫn ga: Liên kết dàn nóng và lạnh là một cặp ống dịch lỏng và gas. Kích cỡ ống dẫn được ghi rõ trong các tài liệu kỹ thuật của máy hoặc có thể căn cứ vào các đầu nối của máy. Ống dịch nhỏ hơn ống gas. Các ống dẫn khi lắp đặt nên kẹp vào nhau để tăng hiệu quả làm việc của máy. Ngoài cùng bọc ống mút cách nhiệt.

Dàn nóng gồm máy nén và quạt, là bộ phận tiêu tốn điện nhiều nhất của máy ĐHKK, chiếm khoảng 95% toàn bộ lượng điện tiêu thụ của máy. Dàn lạnh chỉ có quạt và board điều khiển nên tiêu thụ điện không đáng kể, khoảng 5%.

Dây điện điều khiển: Ngoài 2 ống dẫn gas, giữa dàn nóng và dàn lạnh còn có các dây điện điều khiển.

Dây điện động lực: Dây điện động lực (dây điện nguồn) thường được nối với dàn nóng. Tuỳ theo công suất máy mà điện nguồn là 1 pha hay 3 pha. Thường công suất từ 36.000 Btu/h trở lên sử dụng điện 3 pha. Số dây điện động lực tuỳ thuộc vào máy 1 pha, 3 pha và hãng máy.

3 Nguyên lý hoạt động Của Điều Hòa

Trong quá trình máy hoạt động dàn lạnh chạy suốt không nghỉ, dàn nóng lúc chạy lúc nghỉ phụ thuộc vào nhiệt độ trong phòng đã đạt chưa.

Quạt dàn lạnh hút và thổi liên tục tạo ra sự luân chuyển và phân tán không khí lạnh đều trong phòng. Trong dàn lạnh có một cảm biến nhiệt độ của không khí nối với board xử lý tín hiệu (gọi tắt là board). Cảm biến này có nhiệm vụ cảm nhận nhiệt độ không khí hồi về dàn lạnh (đây là nhiệt độ trung bình của không khí trong phòng).Khi nhiệt độ trong phòng sua dieu hoa cao hơn nhiệt độ cài đặt (là nhiệt độ cài đặt trên remote) khoảng 1-2°C thì board sẽ điều khiển dàn nóng chạy. Khi dàn nóng chạy sẽ cung cấp gas lỏng tới dàn lạnh, gas lỏng bốc hơi trong dàn lạnh và thu nhiệt không khí đi qua dàn lạnh, không khí mất nhiệt nên nhiệt độ giảm xuống. Khi nhiệt độ không khí trong phòng giảm xuống bằng nhiệt độ cài đặt thì board sẽ điều khiển ngưng dàn nóng. Quá trình làm lạnh tạm ngưng.

sua-dieu-hoa-hn-1

Do có nhiệt độ trong phòng thấp hơn bên ngoài, nên có sự truyền nhiệt từ ngoài vào trong cùng với các vật tỏa nhiệt bên trong làm nhiệt độ không khí trong phòng từ từ tăng lên cho đến khi cao hơn nhiệt độ cài đặt khoảng 1-2°C (khoảng chênh lệch nhiệt độ này tùy thuộc vào thiết kế của mỗi nhà sản xuất) thì board sẽ điều khiển dàn nóng chạy lại. Quá trình làm lạnh tiếp tục.

Sửa Điều Hòa Tại Hà Nội Thợ Chuẩn Tay Nghề Cao Phục Vụ 24h

Khi dàn nóng chạy, dàn lạnh mới có chức năng làm lạnh và tiêu tốn điện nhiều nhất. Khi dàn nóng ngưng, dàn lạnh chỉ là cái quạt luân chuyển không khí trong phòng.

Mỗi máy ĐHKK lắp vào một phòng nào đó, khi hoạt động sẽ đạt được nhiệt độ thấp nhất nào đó. Đây là nhiệt độ cuối cùng mà máy có thể đạt được, không thể thấp hơn được. Nếu cài nhiệt độ trên remote thấp hơn nhiệt độ này thì dàn nóng sẽ chạy suốt và tiêu hao điện tối đa.

Làm sao để biết được nhiệt độ thấp nhất, cách đơn giản nhất là chúng ta cho máy chạy với nhiệt thấp nhất trên remote, khoảng 20-30 phút sau chúng ta bấm remote nâng nhiệt độ lên đến khi nào nghe tiếng “tách” trên dàn lạnh thì có thể xem đó là nhiệt độ thấp nhất mà máy có thể đạt được. Tiếng “tách” vừa nghe là âm thanh của rơ-le trên board ngắt nguồn điều khiển dàn nóng. Để sử dụng máy hiệu quả về điện chúng ta phải vận hành máy từ nhiệt độ đó trở lên.

Quy trình sản xuất máy điều hòa

Tạo các bộ phận bao bọc từ kim loại tấm mạ kẽm và thép kết cấu

 • 1 Hầu hết các máy điều hòa không khí bắt đầu ở dạng nguyên liệu thô, ở dạng kết cấu thép hình và thép tấm. Khi kim loại tấm được xử lý thành các tế bào chế tạo hoặc tế bào gia công, nó được cắt, tạo hình, đục lỗ, khoan, xén và / hoặc uốn thành hình dạng hoặc hình dạng hữu ích. Vỏ bọc hoặc giấy bọc, kim loại bao bọc hầu hết các đơn vị nhà ở ngoài trời, được làm bằng kim loại tấm mạ kẽm sử dụng lớp phủ kẽm để bảo vệ chống ăn mòn. Tấm kim loại mạ kẽm cũng được sử dụng để tạo thành chảo đáy, tấm mặt và các giá đỡ khác nhau trong suốt máy điều hòa không khí. Tấm kim loại này được cắt trên máy ép cắt trong một ô chế tạo ngay sau khi đến từ kho hoặc kho.
  Đục ép các tấm kim loại.
 • 2 Từ máy dập cắt, tấm kim loại được tải trên máy dập dập CNC (Máy tính Điều khiển Số). Máy dập lỗ có tùy chọn nhận chương trình máy tính của nó từ chương trình CAD / CAM (Computer Aided Drafting / Computer Aided Manufacturing) đang soạn thảo hoặc từ một chương trình CNC được viết độc lập. Chương trình CAD / CAM sẽ chuyển đổi một phần được soạn thảo hoặc mô hình hóa trên máy tính thành một tệp có thể đọc được bằng máy dập lỗ, cho biết vị trí cần đục lỗ trên tấm kim loại. Khuôn dập và các dụng cụ đột dập khác được lưu trữ trong máy và được đưa đến cánh tay đột bằng cơ học, nơi nó có thể được sử dụng để truyền động qua tấm. Phanh báo chí NC (Điều khiển bằng số) uốn cong tấm giấy thành dạng cuối cùng, sử dụng tệp máy tính để tự lập trình.
 • 3 Một số giá đỡ, cánh tản nhiệt và các thành phần tấm được gia công cho các cơ sở hoặc công ty khác để sản xuất số lượng lớn. Chúng chỉ được đưa đến nhà máy lắp ráp khi cần thiết để lắp ráp. Nhiều giá đỡ được sản xuất trên máy ép thủy lực hoặc cơ khí, trong đó các giá đỡ có hình dạng và cấu hình khác nhau có thể được sản xuất từ ​​một tấm cuộn và được cuộn liên tục vào máy. Khối lượng lớn các bộ phận có thể được sản xuất vì máy ép thường có thể tạo ra hình dạng phức tạp chỉ với một lần nhấn.
  Làm sạch các bộ phận
 • 4 Tất cả các bộ phận phải hoàn toàn sạch và không có bụi bẩn, dầu, mỡ và chất bôi trơn trước khi chúng được sơn tĩnh điện. Các phương pháp làm sạch khác nhau được sử dụng để thực hiện nhiệm vụ cần thiết này. Các thùng dung dịch lớn chứa đầy dung môi tẩy rửa sẽ khuấy động và bắn ra dầu khi các bộ phận bị ngập nước. Hệ thống rửa phun sử dụng dung dịch tẩy rửa có áp suất để loại bỏ bụi bẩn và dầu mỡ. Tẩy dầu mỡ bằng hơi, làm ngưng đọng các bộ phận bên trên hơi tẩy rửa mạnh, sử dụng dung dịch axit và sẽ để các bộ phận không còn sản phẩm dầu mỏ. Hầu hết các bộ phận được gia công từ một nhà cung cấp đã được tẩy dầu mỡ và làm sạch. Để bảo vệ chống ăn mòn bổ sung,
 • 5 Trước khi giá đỡ, chảo và giấy bọc được lắp ráp với nhau, chúng được đưa vào hoạt động sơn tĩnh điện. Hệ thống sơn tĩnh điện phun bột khô giống như sơn lên các bộ phận khi chúng được đưa qua một buồng trên băng tải trên cao. Điều này có thể được thực hiện bằng máy phun rô-bốt được lập trình vị trí phun khi từng bộ phận đưa qua buồng trên băng tải. Các bộ phận được tích điện tĩnh để hút bột bám vào các kẽ hở sâu và các chỗ uốn cong trong mỗi bộ phận. Các bộ phận được sơn tĩnh điện sau đó được đưa qua lò nướng, thường là với cùng một hệ thống băng tải, nơi bột được nung vĩnh viễn trên kim loại. Quá trình này diễn ra trong vòng chưa đầy 10 phút.
  Uốn ống cho dàn ngưng và dàn bay hơi
 • 6 Bình ngưng và dàn bay hơi đều hoạt động như một bộ trao đổi nhiệt trong hệ thống điều hòa không khí và được làm bằng ống đồng hoặc ống nhôm uốn cong xung quanh ở dạng cuộn để tối đa hóa khoảng cách mà chất lỏng làm việc đi qua. Chất lỏng đối lập, hoặc chất lỏng làm mát, đi xung quanh các ống khi chất lỏng làm việc lấy đi nhiệt của nó trong thiết bị bay hơi. Điều này được thực hiện bằng cách lấy nhiều ống đồng có đường kính nhỏ uốn cong theo hình dạng giống nhau và neo chúng bằng các thanh dẫn hướng và các tấm nhôm. Chất lỏng làm việc hoặc chất làm lạnh chảy qua các ống đồng và chất lỏng ngược dòng chảy xung quanh chúng ở giữa các tấm nhôm. Các ống thường sẽ kết thúc bằng việc uốn cong kẹp tóc do thợ uốn NC thực hiện, sử dụng nguyên tắc tương tự như phanh ép NC. Mỗi khúc cua giống hệt với khúc tiếp theo. Những người thợ uốn sử dụng ống đã được làm thẳng trước đó để uốn quanh khuôn cố định với một trục gá được đưa qua đường kính bên trong để giữ cho nó không bị xẹp trong quá trình uốn. Trục được cào trở lại bên trong ống khi việc uốn cong đã hoàn thành.
 • 7 Ống được cung cấp cho nhà sản xuất ở dạng cuộn sẽ đi qua máy ép và máy nắn trước khi được đưa qua máy uốn. Một số ống sẽ được cắt thành độ dài mong muốn trên một chiếc cưa mài mòn sẽ cắt một số ống nhỏ trong một lần cắt. Các tấm nhôm được đục lỗ trên máy dập lỗ và được tạo hình trên máy ép cơ học để đặt các vạch chia hoặc sóng vào tấm. Những sóng này tối đa hóa sự truyền nhiệt động lực học giữa chất lỏng làm việc và môi trường đối nghịch. Khi các ống đồng được hoàn thành trong ngăn uốn, chúng được vận chuyển bằng xe dẫn hướng tự động (AGV) đến ô lắp ráp, nơi chúng được xếp chồng lên các thanh dẫn hướng và được đưa qua các tấm hoặc cánh tản nhiệt.
 • 8 Một phần chính của việc lắp ráp là sự nối ống đồng với các tấm nhôm. Việc lắp ráp này trở thành thiết bị bay hơi và được thực hiện bằng cách lấy các ống đồng xếp chồng lên nhau trong cấu hình kẹp tóc của chúng và nung chảy chúng với các tấm nhôm một cách cơ học. Quá trình nung chảy xảy ra bằng cách lấy một viên đạn, hoặc trục gá, và đưa nó qua ống đồng để mở rộng nó và đẩy nó vào phần bên trong của lỗ của tấm. Điều này cung cấp một liên kết tiết kiệm nhưng hữu ích giữa ống và tấm, cho phép truyền nhiệt.
 • 9 Bình ngưng được sản xuất theo cách tương tự, ngoại trừ môi chất đối lập thường là không khí, làm mát các cuộn dây của bình ngưng bằng đồng hoặc nhôm mà không có các tấm. Chúng được giữ bằng giá đỡ hỗ trợ ống cuộn và được kết nối với thiết bị bay hơi bằng các phụ kiện hoặc khớp nối. Bình ngưng thường chỉ là một ống có thể được uốn quanh trong một số lần uốn cong kẹp tóc. Van tiết lưu, một bộ phận hoàn chỉnh, được mua từ một nhà cung cấp và được lắp đặt trong đường ống sau bình ngưng. Nó cho phép áp suất của chất lỏng làm việc giảm và đi vào lại máy bơm.
  Lắp đặt máy bơm
 • 10 Máy bơm cũng được mua hoàn chỉnh từ một nhà cung cấp bên ngoài. Được thiết kế để tăng áp suất hệ thống và lưu thông chất lỏng làm việc, máy bơm được kết nối với các phụ kiện vào hệ thống và được neo tại chỗ bằng giá đỡ và chân đế. Nó được bắt vít cùng với các thành phần cấu trúc khác của máy điều hòa không khí và được bao phủ bởi lớp bọc hoặc vỏ bọc bằng kim loại tấm. Vỏ bọc được tán hoặc bắt vít với nhau để bảo vệ đầy đủ cho các thành phần bên trong.

Chất lượng của các thành phần riêng lẻ luôn được kiểm tra ở các giai đoạn khác nhau của quá trình sản xuất. Các bộ phận gia công phải vượt qua kiểm tra kích thước đầu vào từ đại diện đảm bảo chất lượng trước khi được chấp thuận sử dụng trong sản phẩm cuối cùng. Thông thường, mỗi ô chế tạo sẽ có một kế hoạch kiểm soát chất lượng để xác minh tính toàn vẹn về kích thước của từng bộ phận. Thiết bị sẽ trải qua một bài kiểm tra hiệu suất khi lắp ráp hoàn tất để đảm bảo với khách hàng rằng mỗi thiết bị hoạt động hiệu quả.
Tương lai

Các nhà sản xuất máy điều hòa không khí phải đối mặt với thách thức nâng cao hiệu quả và hạ giá thành. Vì những lo ngại về môi trường, chất lỏng làm việc hiện nay thường bao gồm amoniac hoặc nước. Nghiên cứu mới đang được tiến hành để thiết kế chất lỏng hoạt động mới và các thành phần hệ thống tốt hơn để theo kịp với thị trường và ứng dụng đang mở rộng nhanh chóng. Khả năng cạnh tranh của ngành cần duy trì mạnh mẽ, thúc đẩy nhiều đổi mới hơn trong sản xuất và thiết kế.

Một phòng điều hòa không khí theo tiêu chuẩn thiết kế dùng cho sinh hoạt phải đạt nhiệt độ 24°C. Nhiệt độ môi trường mà cơ thể con người thích nghi nhất trong khoảng 25-27°C.

Alternate Text Gọi ngay