Cân cáp điều hòa là gì? Các cách cân cáp điều hòa chuẩn nhất

“Cân cáp điều hòa” là quá trình điều chỉnh lưu lượng refrigerant (gas lạnh) trong hệ thống điều hòa không khí để đảm bảo hoạt động ổn định và hiệu quả của máy lạnh. Quá trình này đảm bảo nạp gas điều hòa chính xác đi vào và ra khỏi máy, đồng thời giữ cho áp suất và nhiệt độ trong hệ thống ổn định.

Cân cáp điều hòa là gì? Các cách cân cáp điều hòa chuẩn nhất

Cân cáp điều hòa là gì? Các cách cân cáp điều hòa chuẩn nhất

Dưới đây là một số cách cân cáp điều hòa chuẩn nhất:

 1. Sử dụng bộ cân cáp chuyên dụng: Để cân cáp điều hòa một cách chính xác, sử dụng bộ cân cáp điều hòa chuyên dụng là một phương pháp thông dụng. Bộ cân cáp cung cấp các công cụ và cảm biến cần thiết để đo lưu lượng gas lạnh và áp suất trong hệ thống. Theo hướng dẫn của nhà sản xuất và các thông số kỹ thuật, bạn có thể sử dụng bộ cân cáp để điều chỉnh lưu lượng gas lạnh theo yêu cầu.
 2. Đo áp suất: Một cách khác để cân cáp điều hòa là đo áp suất trong hệ thống. Áp suất được đo bằng cách sử dụng các thiết bị đo áp suất, như bộ cảm biến áp suất hoặc bút đo áp suất. Bằng cách so sánh áp suất đo được với các thông số chuẩn được quy định bởi nhà sản xuất, bạn có thể điều chỉnh lưu lượng gas lạnh cho phù hợp.
 3. Theo dõi nhiệt độ: Cân cáp điều hòa cũng có thể được thực hiện thông qua việc theo dõi nhiệt độ. Nhiệt độ được đo bằng các thiết bị đo nhiệt độ như nhiệt kế hoặc bộ cảm biến nhiệt độ. Bằng cách so sánh nhiệt độ đo được với thông số chuẩn, bạn có thể điều chỉnh lưu lượng gas lạnh để đạt được nhiệt độ mong muốn.
 4. Sự hỗ trợ của chuyên gia: Đối với việc cân cáp điều hòa phức tạp hoặc trong trường hợp bạn không tự tin về kỹ năng của mình, luôn nên tìm sự hỗ trợ từ các chuyên gia hoặc kỹ thuật viên có kinh nghiệm. Họ có kiến thức và công cụ chuyên dụng để thực hiện cân cáp một cách chính xác và đảm bảo hoạt động tối ưu của máy lạnh.

Quan trọng nhất, luôn tuân thủ hướng dẫn và thông số kỹ thuật của nhà sản xuất khi cân cáp điều hòa. Điều này đảm bảo rằng việc điều chỉnh lưu lượng gas lạnh được thực hiện đúng cách và đảm bảo hoạt động hiệu quả và an toàn của hệ thống điều hòa không khí của bạn.

Cân cáp điều hòa luôn là công việc đầy khó khăn của thợ sửa điều hòa. Đối với những thợ đang học nghề chưa chắc đã hiểu được kỹ năng cân cáp. Bạn có đang tò mò cân cáp điều hòa là gì? Có những cách cân cáp điều hòa nào? Trong bài viết này, suadieuhoa.edu.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật này.

Cân cáp điều hòa là gì? 

Cân cáp điều hòa có thể hiểu là một kỹ thuật sử dụng cách đo trở lực của ống cáo kết nối với máy nén sẵn trong hệ thống. Đối với những người trong nghề sửa chữa thì đây được coi là một trong những kỹ thuật khó. Vì vậy không phải bất cứ kỹ thuật viên nào cũng có thể thuần thục kỹ năng này.

Thực tế đã xảy ra trường hợp chưa đủ kinh nghiệm tay nghề đã không giải quyết và xử lý đúng như chiêu thức cân cáp. Do đó, nhiều chiếc điều hòa của mái ấm gia đình vướng vào những sự cố hỏng hóc nghiêm trọng. Cụ thể như tiêu tốn nhiều điện năng, năng lực làm lạnh không đủ, … Còn nhiều những yếu tố khác xảy ra nữa .

Tuy nhiên nếu cân cáp đúng kỹ thuật thì thực sự sẽ mang đến những hiệu quả lớn. Khi đó sẽ có được thông số kỹ thuật chuẩn chỉnh nhất. Dựa vào đó thực hiện sửa chữa đúng kỹ thuật lại không hỏng hóc.

Xem thêm: Bẫy dầu điều hòa là gì? Cách làm bẫy dầu điều hòa

Thời điểm cần cân cáp khi nào?

Bất kể là thiết bị nào nếu muốn sửa chữa thay thế hay thay thế sửa chữa linh phụ kiện thì đều dựa vào thời gian nhất định. Đối với kỹ thuật cân cáp máy lạnh cũng chỉ nên kiểm tra và thay thế sửa chữa trong những trường hợp dưới đây :

 • Khi cần thay thế sửa chữa block của điều hòa để thiết bị hoàn toàn có thể thao tác đúng tính năng và tốt hơn .

  Xem thêm: Nạp Gas Máy Lạnh Tại Hà Nội 10 Địa Chỉ Tin Cậy Nhất

 • Cáp điều hòa có dấu hiệu bị tắc và người dùng cần phải thay thế gấp. Như thế để đảm bảo máy hoạt động liên tục. Không có những hư hỏng nặng hơn.  

Các cách cân cáp máy lạnh chuẩn nhất 

Như đã nói ở trên, đây là một kỹ thuật khó cần người thợ phải có kinh nghiệm tay nghề để giải quyết và xử lý. Có như vậy mới bảo vệ máy không có những hỏng hóc khác. Hiện nay, có 2 giải pháp cân cáp máy lạnh được nhiều người sử dụng nhất. Chi tiết những bước sẽ có ngay sau đây .

Phương pháp 1

Ở giải pháp này sẽ triển khai đo lực trở không khí tại ống mao và pin. Khi đó chính block sẽ được lắp cùng ống mao của mạng lưới hệ thống. Nói dễ hiểu chính là dùng ống mao, block, pin để thực hành thực tế cân cáp. Sau đó đưa vào lắp hoàn hảo. Tiến hành như sau :

 • Dùng loại đầu pin 2 ngăn để thực hiện cân cáp. Một ngăn hàn với đầu ti sạc gas còn phần còn lại hàn với cáp.
 • Ống mao sẽ được sử dụng để nối pin với đầu đẩy block
 • Lắp đặt đồng hồ áp suất ở trước pin.
 • Để đầu hút từ block tự do hút không khí, đầu còn lại của ống mao cũng để tự nhiên.
 • Block tiếp tục chạy, ki áp suất sẽ tăng dần đến một giá trị nhất định. Khi đạt được giá trị ổn định cao nhất theo đúng quy ước chỉ định.

Tạm gọi quy ước này là P1 hay chính là trở kháng áp lực đè nén trên ống mao. Khi P1 nhỏ thì cần nối thêm ống mao để tăng trở lực. Còn nếu P1 lớn thì phải cắt bớt ống mao. Phương pháp này sẽ chỉ thích hợp so với những người thợ đã có kỹ thuật trình độ giỏi .

Phương pháp 2 

Với cách này sẽ đo trở lực không khí ở ống mao của mạng lưới hệ thống lạnh đã được lắp ráp hoàn hảo. Khi ấy ống mao đã lắp vào mạng lưới hệ thống hoàn hảo rồi. Lúc này độ dài ống mao sẽ lấy theo giá trị khuynh hướng theo chiều dài của dư trở. Tuy nhiên phải lắp áp kế trước pin lọc mới đo được trở lực không khí. Đương nhiên phần ống nạp sẽ phải để tự do trong không khí .

Trên đây đã Điện lạnh Vinamo đã hướng dẫn đến mọi người 2 cách cân cáp điều hòa chuẩn nhất của kỹ thuật điện lạnh. Hiện nay không có quá nhiều người thợ biết được kỹ thuật này. Theo đó, mọi vấn đề cần tư vấn, sữa chửa điều hòa quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline: 039.309.5555 để được hỗ trợ nhanh nhất. Với hơn 10 năm trong lĩnh vực sửa chữa điều hòa ở tất cả các thương hiệu với mọi sự cố, Điện lạnh Vinamo cam kết đem đến dịch vụ sửa điều hòa hoàn hảo nhất!

Alternate Text Gọi ngay