Thị trường chứng khoán gồm mấy loại? Cách phân loại thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán là nơi diễn ra các thanh toán giao dịch mua và bán chứng khoán. Để khám phá về chứng khoán, việc hiểu và phân biệt các loại thị trường là thiết yếu. Vậy, thị trường chứng khoán gồm mấy loại ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vướng mắc đó dựa trên những tiêu chuẩn khác nhau .

Phân loại thị trường chứng khoán theo sự luân chuyển nguồn vốn

Căn cứ vào sự luân chuyển nguồn vốn có 2 loại thị trường chứng khoán : thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp .

Thị trường sơ cấp

Thị trường sơ cấp là nơi mua và bán các chứng khoán được phát hành lần tiên phong. Thị trường sơ cấp đem lại nguồn vốn cho nhà phát hành và sản phẩm & hàng hóa cho thị trường thứ cấp. Nhà góp vốn đầu tư mua chứng khoán mới phát hành để góp vốn đầu tư cho nhà phát hành vốn sản xuất. Giá của chứng khoán được bán ra trên thị trường này gọi là giá phát hành .

Thị trường thứ cấp

Thị trường thứ cấp là nơi mua và bán lại các CP đã được phát hành. Đây là thị trường chính mà các nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhà đầu tư mạnh thu doanh thu dựa trên chênh lệch giá CP. Nguồn vốn luân chuyển giữa các nhà đầu tư chứ không về phía phát hành. Giá chứng khoán trên thị trường này dịch chuyển dựa theo quy luật cung và cầu .

Phân loại dựa theo phương thức hoạt động

Dựa vào phương thức hoạt động, thị trường chứng khoán chia thành 2 loại thị trường tập trung và thị trường phi tập trung

Xem thêm: 10 cửa hàng bán điều hòa máy lạnh tại Trà Vinh uy tín

Thị trường tập trung

Thị trường tập trung chuyên sâu là thị trường được tập trung chuyên sâu tại Sở thanh toán giao dịch Chứng khoán ( SGDCK ). Chứng khoán được niêm yết thanh toán giao dịch tại SGDCK là của các doanh nghiệp cung ứng được các tiêu chuẩn niêm yết chứng khoán, thường là của các công ty lớn. SGDCK được tổ chức triển khai và quản trị bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ( UBCKNN ), các thanh toán giao dịch phải tuân theo luật chứng khoán và thị trường chứng khoán. Các lệnh được chuyển tới sàn thanh toán giao dịch và tham gia vào quy trình ghép lệnh để hình thành nên phiên thanh toán giao dịch .

Thị trường phi tập trung

Thị trường phi tập trung chuyên sâu ( OTC ) là thị trường không có một TT thanh toán giao dịch đơn cử, các nhà môi giới và doanh nghiệp mua và bán với nhau và với các nhà đầu tư. Hoạt động thanh toán giao dịch của thị trường chứng khoán phi tập trung chuyên sâu được diễn ra tại các công ty chứng khoán trải qua mạng điện thoại thông minh hay máy tính diện rộng. Thị trường này có cả CP của các công ty không niêm yết trên sàn. Đây là thị trường tự do, không chịu sự quản trị của UBCKNN và có khối lượng thanh toán giao dịch lớn hơn so với thị trường tập trung chuyên sâu .

Căn cứ vào loại hàng hóa trên thị trường

Dựa vào loại sản phẩm & hàng hóa hoàn toàn có thể phân thành các thị trường CP, trái phiếu và các công cụ phái sinh .

• Thị trường cổ phiếu: là thị trường giao dịch các loại cổ phiếu
  • Thị trường trái phiếu: là thị trường giao dịch các loại trái phiếu
  • Thị trường phái sinh: là thị trường giao dịch các loại chứng khoán phái sinh

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ vấn đáp được thắc mắc thị trường chứng khoán gồm mấy loại. Đọc thêm các bài viết khác trong series Chứng khoán dành cho người mới tại đây .