Có phá dỡ phần sai phạm của Việt phủ Thành Chương và biệt thự ca sĩ Mỹ Linh?

Có phá dỡ phần sai phạm của Việt phủ Thành Chương và biệt thự ca sĩ Mỹ Linh?

Ngày 5-12, trao đổi với báo chí bên hành lang kỳ họp HĐND TP Hà Nội, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) Hà Nội, đã có những chia sẻ về Việt phủ Thành Chương, một trong những công trình vi phạm đất rừng ở huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội).

Theo ông Động, dưới góc nhìn ” địa chỉ ” thì Việt phủ Thành Chương đã lôi cuốn hành khách trong và ngoài nước trong nhiều năm qua đến du lịch thăm quan. Việt phủ Thành Chương cũng có loại sản phẩm mang tính truyền thống lịch sử dân tộc bản địa và hoàn toàn có thể bảo tồn được. Tuy nhiên, Việt phủ Thành Chương có giá trị thế nào, ở Lever nào thì cần phải có hội đồng nhìn nhận mới đúng chuẩn. ” Nếu nhìn cảm tính thì không nói được gì, vì yếu tố văn hóa truyền thống rất khó ” – Giám đốc Sở VH-TT TP.HN khẳng định chắc chắn .Có phá dỡ phần sai phạm của Việt phủ Thành Chương và biệt thự ca sĩ Mỹ Linh? - Ảnh 1.Việt phủ Thành Chương nằm trong diện thanh tra vi phạm đất rừng Sóc Sơn – Ảnh : Ngô Nhung

Trước đó, ngày 4-12, cũng bên hiên chạy dọc kỳ họp HĐND TP TP. Hà Nội, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn, Phạm Xuân Phương đã san sẻ về việc thanh tra, giải quyết và xử lý những khu công trình sai phạm trên diện tích quy hoạnh đất rừng phòng hộ Sóc Sơn .Ông Phương cho biết hiện TP TP.HN đang thanh tra tổng lực về việc này nên toàn bộ giải pháp giải quyết và xử lý phải chờ tác dụng thanh tra. Hai khu công trình Việt phủ Thành Chương và biệt thự nghỉ dưỡng của ca sĩ Mỹ Linh cũng nằm trong diện thanh tra nên vẫn phải chờ Kết luận sau cuối .Riêng với biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang của ca sĩ Mỹ Linh, ông Phương khẳng định chắc chắn có vi phạm về diện tích quy hoạnh kiến thiết xây dựng. ” Hiện nay, trên sách vở, nhà ca sĩ Mỹ Linh đang có sổ đỏ chính chủ, trong đó ghi rõ 400 mét vuông đất ở, nhưng khi thiết kế xây dựng mái ấm gia đình ca sĩ Mỹ Linh đã xây vượt quá 138 mét vuông ” – ông Phương nói thêm .

Về hướng xử lý đối với nhà ca sĩ Mỹ Linh và Việt phủ Thành Chương, Bí thư Sóc Sơn khẳng định, đã sai thì đương nhiên phải làm đầy đủ các bước để cưỡng chế, nhưng phải căn cứ vào các thủ tục pháp lý. “Việt phủ Thành Chương là công trình văn hóa Việt cổ hiếm, ít nơi nào có được. Nếu nói là phá thì mình là người vô cảm, thế nhưng cũng phải trên cơ sở pháp luật. Nếu như sau này, mình thấy văn hóa đó cần phải lưu giữ thì tạo ra cơ chế hợp pháp, để họ cảm thấy yên tâm chứ không phải vài năm lại lôi ra thanh tra, không những mệt chính quyền, mệt cán bộ mà bản thân người đó cũng không yên tâm”.

Có phá dỡ phần sai phạm của Việt phủ Thành Chương và biệt thự ca sĩ Mỹ Linh? - Ảnh 2.Nhà của ca sĩ Mỹ Linh ở xã Minh Phú nằm trong Tóm lại của Thanh tra nhà nước năm 2006 – Ảnh : NGÔ NHUNGBí thư Sóc Sơn cũng nhấn mạnh vấn đề : ” Tôi nói câu truyện phá thì phí là như vậy, và sau câu nói này, tôi nhận đủ gạch đá xây nhà 20 tầng ” .

Tuy nhiên, ông cũng khẳng định, nếu có sai phạm thì buộc phải xử lý, nhưng quan trọng là chính quyền có cách xử lý phù hợp, còn nếu nói phá thì rất dễ, “chỉ cần một cái máy ủi vào 3 tiếng đồng hồ là xong”. Vẫn phải chờ quyết định cuối cùng. Tuy nhiên, ông cũng ủng hộ phương án “nếu hai bên ngồi lại được với nhau bàn bạc theo phương án chính quyền Hà Nội mua lại Việt phủ Thành Chương cũng là tốt”. Đương nhiên phải thực thi pháp luật, nhưng những gì là giá trị văn hóa thì khi phá nó đi thì không thể làm lại được, không thể lấy lại được nên mình cần tìm một cơ chế nào đó phù hợp.

Xem thêm: Lắp Đặt Camera Quan Sát Trọn Bộ Uy Tín, Giá Rẻ – Bảo Hành 24T

Đối với khu công trình nhà ở của mái ấm gia đình ca sĩ Mỹ Linh, ông Phương cho biết nếu Kết luận ở đầu cuối như thế nào thì phải thực thi. ” Tôi không cho rằng đó là nhà của ai, hãy coi ca sĩ Mỹ Linh như là một công dân. Sai đến đâu mình xử đến đấy, và khi đã có Tóm lại, thì chuẩn bị sẵn sàng thuyết phục để mọi người tự nguyện khắc phúc chứ ở trên đó gần như không phải cưỡng chế ” – ông Phương san sẻ và cho biết thêm Tóm lại về khu công trình này sẽ công bố trước Tết .Hiện, Thanh tra TP TP. Hà Nội đang trong quy trình thanh tra tổng lực quy trình sử dụng đất rừng trên địa phận 2 xã Minh Phú và Minh Trí .

Trên địa phận huyện Sóc Sơn hiện còn 45 trường hợp vi phạm, trong đó xã Minh Phú có 18 khu công trình và xã Minh Trí có 27 khu công trình vi phạm trật tự kiến thiết xây dựng .

Alternate Text Gọi ngay