Việt phủ Thành Chương và nhà Mỹ Linh liệu có bị cưỡng chế tháo dỡ?

Việt phủ Thành Chương và nhà Mỹ Linh liệu có bị cưỡng chế tháo dỡ?

‘ Ông bí thư huyện Sóc Sơn ( Thành Phố Hà Nội ) nói phá Việt phủ là vô cảm, vậy phá rừng phòng hộ tràn ngập để xây nhà thì có vô cảm không ? ‘ .Sau bài viết ” Bí thư Sóc Sơn : Nói phá Việt phủ Thành Chương là vô cảm “, VnExpress đã nhận được hàng trăm phản hồi của fan hâm mộ. Ông Phạm Xuân Phương cho rằng ” đây là khu công trình hiếm về văn hóa truyền thống Việt cổ, cần có chính sách để thành điểm du lịch tâm linh hợp pháp “. Còn nhà ca sĩ Mỹ Linh đã được cấp sổ đỏ chính chủ cho 400 mét vuông đất làm nhà tại, 200 mét vuông đất trồng cây ăn quả, còn lại 11.600 mét vuông vẫn là đất rừng. Nhưng lúc bấy giờ khu công trình đã thiết kế xây dựng với tổng diện tích quy hoạnh 538,6 mét vuông, vượt hơn 138 mét vuông. Cơ quan thanh tra đang xác định việc cấp sổ đỏ chính chủ cũng như những yếu tố tương quan, sai phạm đến đâu sẽ bị giải quyết và xử lý đến đó .Nhiều quan điểm không đống ý với quan điểm của Bí thư huyện Sóc Sơn, vì đây là những khu công trình sai phạm và cần phải cưỡng chế theo luật. ” Sai thì phải giải quyết và xử lý theo pháp lý. Đẹp mà sai thì không có gì là đẹp “, fan hâm mộ Long Vũ viết. Còn bạn đọc Son Hoang phỏng vấn : ” Ông Phương nói phá Việt phủ Thành Chương là vô cảm, vậy phá rừng phòng hộ tràn ngập để xây nhà thì có ” vô cảm ” không ? ” .

Trước đó (năm 2013), kết luận thanh tra Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội chỉ rõ gia đình ca sĩ Mỹ Linh đã xây nhà trái phép tại xã Minh Phú; Việt Phủ Thành Chương được xây dựng trên khu đất có nguồn gốc là đất rừng đặc dụng.

Cùng quan điểm, fan hâm mộ Ngan Kim cho rằng, không hề lấy nguyên do đây là khu công trình đặc biệt quan trọng hiếm có, nhiều khách viếng thăm mà hợp thức hóa cho sự vi phạm : ” Chúng ta phải nhìn rõ yếu tố ở đây là thiết kế xây dựng trái phép ở khu rừng đặc dụng – gia tài của Quốc gia. Việc nào ra việc ấy, sai phạm đất đai thì giải quyết và xử lý lỗi này, còn mục tiêu văn hóa truyền thống thì xin cấp hoặc mua đất nơi khác để thực thi. Chúng ta không nên đánh đồng hai vấn đề này ” .
Một hạng mục trong Việt Phủ Thành Chương. Nguồn: Việt Phủ Thành Chương.
Một khuôn khổ trong Việt Phủ Thành Chương. Nguồn : Việt Phủ Thành Chương .
Bên cạnh đó, một số ít quan điểm ủng hộ quan điểm của Bí thư huyện Sóc Sơn, cho rằng chính quyền sở tại nên xem xét về việc tháo dỡ Việt phủ Thành Chương, vì đây là một khu công trình rất đẹp. Bạn đọc Nam Tạ đã từng đến Việt phủ cho biết : ” Việt phủ y hệt như một bức tranh nông thôn xưa. Ở đấy cây cối, nhà cửa hòa giải không phá hỏng vạn vật thiên nhiên, quanh đó vẫn là khu dân cư thông thường. Trước kia chỉ là cái đồi chứ cũng chẳng phải là rừng gì cả, chưa kể rất đông khách quốc tế tới đây thăm quan. Chính quyền nên có chính sách đặc trưng riêng để bảo tồn nó vì mục tiêu trọn vẹn hướng đến văn hóa truyền thống dân tộc bản địa chứ chẳng phải vì lợi riêng ” .

“Tôi cũng đã đến thăm Việt phủ Thành Chương. Quả thực, đó là một công trình nghệ thuật rất độc đáo, hiếm có. Tôi nghĩ, nếu chiếu theo luật mà yêu cầu phá dỡ thì đất rừng cũng chẳng thêm được bao mét, ngược lại cả một công trình văn hóa vô cùng giá trị bị đập bỏ. Tôi chính quyền nên tạo cơ chế đặc biệt để Việt phủ được tồn tại, tạo nguồn thu cho ngân sách… đó sẽ là một địa điểm du lịch ngày càng thu hút nhiều khách quốc tế”, độc giả nick name Xanh hóa hành tinh chia sẻ.

Nhiều quan điểm khác nhau, nhưng điều người dân mong đợi nhất là pháp luật được thực thi thế nào. ” Đã là luật thì phải được tôn trọng. Xã hội văn minh là tôn trọng pháp luật. ” – fan hâm mộ Nguyen Viet Anh khẳng định chắc chắn .Giữa tháng 10/2018, TP.HN tổ chức triển khai thanh tra tổng lực việc quản trị sử dụng đất, trật tự thiết kế xây dựng trong tiến trình từ năm 2008 đến nay tại xã Minh Trí và Minh Phú, huyện Sóc Sơn .

Cuối tháng 11/2018, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu UBND Hà Nội, Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn, Bộ Công an khẩn trương báo cáo kết quả thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc xử lý sau thanh tra đất rừng huyện Sóc Sơn, báo cáo phải thực hiện trước ngày 15/12.

Phó thủ tướng cũng nhu yếu TP. Hà Nội thanh tra tổng lực việc quản trị, sử dụng đất rừng trên địa phận Sóc Sơn ; bảo vệ Kết luận rất đầy đủ, đúng chuẩn, khách quan và giải quyết và xử lý nghiêm những vi phạm theo đúng pháp luật của pháp lý, báo cáo giải trình Thủ tướng trước ngày 1/2/2019 .

Quốc Anh tổng hợp

Quan điểm của bạn thế nào? Chia sẻ bài viết tại đây.

Alternate Text Gọi ngay