Rước bệnh vào người chỉ vì nướng thực phẩm bằng bếp gas

Rước bệnh vào người chỉ vì nướng thực phẩm bằng bếp gas

Việc nướng thực phẩm bằng bếp gas trong điều kiện an toàn và với sự tuân thủ các quy tắc an toàn không nên gây ra các vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng bếp gas mà không tuân thủ các biện pháp an toàn có thể tiềm ẩn một số nguy cơ sức khỏe. Dưới đây là một số vấn đề mà bạn cần quan tâm:

  1. Rò rỉ khí gas: Nếu bếp gas bị hỏng hoặc không được sử dụng đúng cách, có thể xảy ra rò rỉ khí gas. Khí gas có thể gây nguy hiểm nếu bị rò rỉ vào không khí, vì nó có thể gây cháy hoặc gây ngộ độc nếu hít phải.
  2. Bức xạ nhiệt: Sử dụng bếp gas có thể tạo ra bức xạ nhiệt mạnh. Nếu không cẩn thận, bạn có thể bị bỏng khi tiếp xúc với lửa hoặc bề mặt nhiệt độ cao.
  3. Nồng độ khói: Nấu nướng bằng bếp gas trong không gian kín có thể tạo ra khói và hơi khí độc. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không có hệ thống thông gió hoặc quạt hút.

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng bếp gas, bạn nên tuân thủ các biện pháp an toàn như kiểm tra định kỳ bếp gas, sử dụng ống dẫn gas an toàn, không bao giờ để gas rò rỉ mà không thực hiện sửa chữa ngay lập tức, và nấu nướng trong không gian thông thoáng.

Nếu bạn lo ngại về an toàn hoặc có triệu chứng không bình thường sau khi sử dụng bếp gas, bạn nên liên hệ với cơ sở y tế hoặc cơ quan chức năng để được tư vấn và kiểm tra sức khỏe.

Rước bệnh vào người chỉ vì nướng thực phẩm bằng bếp gas

Rước bệnh vào người chỉ vì nướng thực phẩm bằng bếp gas

Đồ nướng luôn mang lại vị ngon khó cưỡng cho bất kể ai. Và để thực thi những món nướng nhanh gọn cũng như tiết kiệm chi phí ngân sách, nhiều người thường chọn sử dụng bếp gas để thay thế sửa chữa bếp than hay vỉ nướng điện. Nhưng bạn không biết rằng, đây chính là thói quen làm hại cho sức khỏe thể chất của chính mình và mái ấm gia đình. Hãy để Nguyễn Kim chỉ cho bạn những nguyên do vì sao không nên dùng bếp gas để nướng thức ăn .

Không đảm bảo hương vị món ăn

Nhiệt từ bếp gas thường khá cao nên thực phẩm khi đặt lên trên rất nhanh chín. Thế nhưng, nhanh lại không đồng nghĩa tương quan với ngon. Thực phẩm nướng trên bếp gas dễ bị cháy xém, đôi lúc cháy xém bên ngoài nhưng bên trong chưa đủ chín như rau củ, thịt cá cắt lát dày …

Không thể đảm bảo độ chín cho thực phẩm khi nướng bằng bếp gas

Không thể đảm bảo độ chín cho thực phẩm khi nướng bằng bếp gas

Bạn đang đọc: Rước bệnh vào người chỉ vì nướng thực phẩm bằng bếp gas | Nguyễn Kim Blog

Sản sinh các chất gây ung thư

Một lượng chất Polycyclic Aromatic Hydrocarbon ( PAHs ) và khói ô nhiễm sẽ được sinh ra khi thực phẩm nướng trên bếp gas. Những chất này cũng là một trong những tác nhân gây nên căn bệnh ung thư và những bệnh tương quan đến đường hô hấp. Chưa kể thực phẩm còn hấp thụ thêm một lượng khí gas đáng kể, mùi vị từ đó cũng bị biến hóa .

Chất lượng của món ăn cũng không đảm bảo vì khói từ bếp gas ám vào

Chất lượng của món ăn cũng không bảo vệ vì khói từ bếp gas ám vào

Khó vệ sinh bếp gas

Không có bộ phận hứng mỡ thừa như vỉ nướng điện, cặn thực phẩm hay mỡ thừa, gia vị ướp sẽ rơi trực tiếp xuống mặt phẳng và vòng kiềng bếp. Khi gặp ngọn lửa bếp gas, những thứ này sẽ cháy khét và bám chặt hơn, rất khó vệ sinh sau khi sử dụng. Và vỉ nướng hay khay nướng sau khi dùng xong cũng khó lòng mà vệ sinh thật sạch trong thời hạn ngắn .

Mỡ thừa từ thực phẩm bám vào kiềng bếp khiến việc vệ sinh trở nên khó khăn hơn bao giờ hết

Mỡ thừa từ thực phẩm bám vào kiềng bếp khiến việc vệ sinh trở nên khó khăn vất vả hơn khi nào hết

Dễ gây ra cháy nổ

Dùng bếp gas nướng đồ ăn là bạn đang tiếp tay cho nguy cơ gas rò rỉ, bắt lửa, bắt nhiệt xung quanh. Nguy hiểm hơn nữa là khi bếp nướng thời gian lâu khiến áp suất bình gas tăng cao, khiến nổ bình gas rất nguy hiểm.

Cháy nổ có thể xảy ra từ rò rỉ gas, gây nguy hiểm cho cả gia đình bạn

Cháy nổ hoàn toàn có thể xảy ra từ rò rỉ gas, gây nguy hại cho cả mái ấm gia đình bạn

Muốn nướng thức ăn ngon và an toàn, bạn có thể thực hiện như sau:

– Sử dụng bếp điện hay vỉ nướng điện chuyên sử dụng thay cho bếp gas để bảo vệ bảo đảm an toàn .

Vỉ nướng điện chuyên dụng sẽ giúp thực phẩm được nướng hoàn hảo

Vỉ nướng điện chuyên sử dụng sẽ giúp thực phẩm được nướng tuyệt đối

– Chọn nguyên liệu ít mỡ để tránh gây cháy khét nhiều, giảm nguy cơ ung thư.

– Đối với những món ướp, nên sử dụng đường hay mật ong ở số lượng hạn chế .
– Thường lật trở thực phẩm để bảo vệ chúng chín đều, đồng thời thoa quét nước sốt, gia vị trong suốt quy trình nướng để bảo vệ thực phẩm không bị khô .

– Xếp thực phẩm nướng theo trật tự : nhanh chín phía ngoài, lâu chín phía trong để thực phẩm chín cùng lúc, tránh thực trạng thức ăn còn sống dính vào thức ăn đã chín .

Alternate Text Gọi ngay