Hướng dẫn bạn cách tự nạp gas cho máy lạnh tại nhà

Nạp gas cho máy lạnh tại nhà

Gas lạnh đóng vai trò rất là quan trọng trong máy lạnh, thiếu gas sẽ dẫn tới máy lạnh hoạt động giải trí không thông thường như kém lạnh, mất lạnh hoặc thậm chí còn ngừng hoạt động giải trí .Chính vì tầm quan trọng của gas với máy lạnh nên người sử dụng cần biết máy lạnh của mình đang đủ hay thiếu gas ? máy dùng loại gas nào ? thiếu gas thì nên nạp thêm ở đâu ? Giá cả bao nhiêu ? … Điện lạnh Á Châu sẽ giúp bạn khám phá kỹ hơn về gas máy lạnh và những quan tâm xung quanh việc nạp gas cho máy lạnh nhà bạn .

Nhưng trước hết, chúng tôi xin giới thiệu sơ lược về nguyên lý hoạt động của máy lạnh. Theo tiến sĩ Nguyễn Xuân Tiên, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, máy lạnh hoặc máy lạnh có cùng nguyên lý hoạt động và thực ra cũng rất đơn giản. Máy bao gồm 4 bộ phận chính: máy nén, dàn ngưng, dàn bay hơi và van tiết lưu hay ống mao dẫn.

Máy nén lạnh cũng giống như máy nén để bơm xe, làm trách nhiệm nén gas lạnh ( môi chất lạnh ) từ áp suất thấp trong dàn bay hơi ( dàn lạnh ) lên áp suất cao trong dàn ngưng ( dàn nóng ). ve sinh may lanh tai nha Trong những máy nhỏ, máy nén cùng động cơ điện được đặt trong cùng một vỏ sắt và được hàn kín thành một khối đặt phía sau máy. Cả khối đó thường được gọi là blốc của máy .

Dàn bay hơi hay thường gọi là dàn lạnh thực chất là các ống đồng hoặc nhôm mà gas lạnh đi trong đó. Trong dàn lạnh, gas lạnh sẽ sôi ở nhiệt độ thấp và tiến hành làm lạnh các sản phẩm đặt trong dàn. Nhiệt độ sôi trong đó phụ thuộc vào nhiệt độ cần làm lạnh. Thí dụ đối với máy lạnh, nhiệt độ sôi chỉ khoảng 50C, tủ lạnh thông thường nhiệt độ sôi từ – 10 đến –200C …

Dàn ngưng hay thường gọi dàn nóng, cũng thường là các ống đồng hoặc nhôm mà gas lạnh đi trong đó. Ở đây quá trình ngược lại với trong dàn lạnh, gas lạnh từ trạng thái hơi (áp suất cao và nhiệt độ cao) nhả nhiệt ra không khí và biến thành trạng thái lỏng giống như nước, nhưng ở áp suất cao (gần giống quá trình chưng cất rượu). Nhiệt độ ở dàn ngưng phụ thuộc vào khả năng làm mát của dàn. Nhiệt độ không khí càng thấp, không khí lưu thông tốt thì nhiệt độ ngưng càng thấp và máy lạnh làm việc càng hiệu quả.

cach nap gas cho may lanh

Cách Nạp gas máy lạnh

Có những loại gas nào dành cho máy lạnh

Có nhiều loại gas dùng cho sua may lanh nhưng hoàn toàn có thể nói, trên thị trường lúc bấy giờ có hai loại gas được sử dụng thông dụng nhất là R22 và R410A .Gas R22 có công thức là CHF2Cl, được dùng rất thông dụng trong máy lạnh, trong những máy lạnh hiệu suất trung bình .Gas R410A là hỗn hợp của hai Freon không đồng sôi, gồm 50 % R32 và 50 % R125. Đây là môi chất đang được sử dụng thông dụng trong những máy lạnh lúc bấy giờ vì môi chất này không hủy hoại tầng ozon. Khi sử dụng môi chất này cần quan tâm : Áp suất ngưng của R410A lớn hơn khoảng chừng 1,6 lần so với R22 nên ống đồng cần dày hơn để không bị nổ. R410A không cháy, không ô nhiễm, bền vững và kiên cố hóa học và không ăn mòn phần nhiều những vật tư .

Sự khác biệt của các loại gas máy lạnh

Gas R22 là loại gas từ khá “cổ điển”, được sử dụng rộng rãi nhất trong hầu hết các loại máy lạnh dành cho gia đình vì đây là loại gas một thành phần, giá thay nạp bổ sung rẻ. Khi nạp thêm gas R22, bạn chỉ cần xác định được lượng gas bị thiếu hụt để nạp bổ sung mà không cần phải xả hết phần gas còn lại trong đường ống nên thao tác nạp gas này cũng khá đơn giản và không đòi hỏi nhiều thiết bị cũng như kỹ thuật phức tạp.

Ngược lại, gas R410A là loại gas hai thành phần cao cấp hơn so với gas R22. Khi nạp gas R410A cũng cần làm theo quy trình riêng bao gồm: thao tác thử kín, hút chân không, kiểm tra độ kín tuyệt đối, xả hết gas cũ trong đường ống ra và nạp mới hoàn toàn. Với máy lạnh sử dụng loại gas R410A thì mỗi lần nạp gas là phải xả toàn bộ gas cũ để nạp mới toàn bộ, không được nạp bổ sung như đối với loại gas R22.

Một trong những sự độc lạ chính giữa gas R22 và gas R410A là tác động ảnh hưởng tới môi trường tự nhiên. Gas R22 truyền thống lịch sử có những tác động ảnh hưởng xấu đi tới môi trường tự nhiên đơn cử là sinh ra chất CFC gây thủng tầng Ozon. Gas R410A sinh ra nhằm mục đích khắc phục những tác động ảnh hưởng bất lợi tới môi trường tự nhiên đồng thời giúp máy lạnh đạt được hiệu suất hoạt động giải trí cao hơn .

Dấu hiệu nhận biết đã đến lúc phải nạp bổ sung gas máy lạnh

Một trong những tín hiệu dễ nhận ra nhất khi máy lạnh bị thiếu gas đó là khi bật chiều lạnh thì dàn lạnh không tỏa ra hơi lạnh ( hoặc hơi lạnh yếu ) và dàn nóng không thấy có hơi nóng thổi ra. Ngược lại, khi bật chiều nóng thì dàn lạnh không tỏa ra hơi nóng và dàn nóng không thổi ra hơi lạnh .Ở một số ít máy lạnh dòng hạng sang có gắn sẵn một sensor báo thực trạng gas trong máy. Nếu thiếu gas, máy lạnh sẽ không hoạt động giải trí. Bạn hoàn toàn có thể dựa vào những hiện tượng kỳ lạ diễn đạt trên đây để phán đoán máy lạnh nhà mình đang thiếu gas hoặc hết sạch gas để gọi thợ kỹ thuật đến kiểm tra và nạp bổ trợ .

Nguồn gốc các loại gas máy lạnh trên thị trường

Các loại gas máy lạnh có bán trên thị trường lúc bấy giờ được nhập về từ nhiều nguồn khác nhau như Trung Quốc, Ấn Độ, Anh, Đức … trong đó thông dụng nhất là gas nhập từ Trung Quốc và Ấn Độ .Theo kinh nghiệm tay nghề của nhiều thợ kỹ thuật sửa máy lạnh tại tphcm thì loại gas nguồn gốc từ Ấn Độ có chất lượng tốt và được nhiều thợ tin dùng, với những loại gas có nguồn gốc từ Anh, Đức, Pháp … có chất lượng rất cao do phân phối được những tiêu chuẩn khắc nghiệt về thiên nhiên và môi trường và bảo đảm an toàn với người sử dụng nên giá cũng thường rất cao và không có sẵn hàng, chỉ khi có đặt hàng mới nhập về bán .

Gas kém chất lượng ảnh hưởng thế nào với máy lạnh

Để trả lời câu hỏi này chúng tôi đã tìm hiểu trên mạng đồng thời hỏi ý kiến của nhiều thợ điện lạnh có kinh nghiệm lâu năm về ảnh hưởng của gas kém chất lượng với khả năng vận hành hoặc hư hại với máy lạnh. Hầu hết những thợ điện lạnh đều cho biết gas kém chất lượng (thường là các loại gas của Trung Quốc) hầu như không gây ảnh hưởng gì đáng kể tới máy lạnh. Tác động chủ yếu của gas kém chất lượng là ảnh hưởng xấu tới môi trường như gây hiệu ứng phá hủy tầng Ozon.

Để phân biệt đâu là loại gas rẻ tiền của Trung Quốc và đâu là gas chất lượng tốt của Ấn Độ hoặc Anh, Đức … bạn hoàn toàn có thể địa thế căn cứ vào nguồn gốc có ghi trên vỏ bình gas .

Giá thay gas bao nhiêu?

Giá nạp bổ trợ gas R22 chỉ khoảng chừng 200 nghìn đồng trở lên tùy thuộc lượng cần nạp bổ trợ nhiều hay ít và tùy từng shop .Giá nạp gas R410A khá đắt, khoảng chừng từ 1 triệu đồng trở lên tùy từng máy và từng shop .Lưu ý là để việc thay gas máy lạnh diễn ra suôn sẻ, bạn nên tìm đến những địa chỉ TT sửa chữa thay thế điện lạnh uy tín với những mức giá đã được niêm yết rõ ràng đồng thời hạn chế thực trạng bạn phải trả tiền cho những khoản được thợ kỹ thuật “ vẽ ” ra thêm .

Một số địa chỉ nạp gas máy lạnh uy tín tại TP. Hồ Chí Minh

Công Ty Điện Lạnh Trường Thịnh
Địa chỉ: 485/24C Quang Trung, P.10, Gò Vấp
website: http://dienlanhtruongthinh.vn

Công Ty điện Lạnh Á Châu
Địa Chỉ: 560 Trần Xuân Soạn, P. Tân Hưng, Quận 7
Website: https://suadieuhoa.edu.vn

Đánh giá dịch vụ

2.821 views

Alternate Text Gọi ngay