BÃO GIÁ SẼ XUẤT HIỆN TRÊN THỊ TRƯỜNG VÀNG?

Giá vàng đã tăng mạnh trong phiên thanh toán giao dịch trong ngày hôm qua khi đồng USD trượt giá so với hầu hết những đồng xu tiền khác trong rổ tiền tệ. Việc thiếu vắng mong ước nắm giữ đồng bạc xanh khi niềm tin vào sự hồi sinh của nền kinh tế tài chính Mỹ nói riêng và kinh tế tài chính toàn thế giới nói chung đã thôi thúc giới góp vốn đầu tư tìm đến những loại gia tài rủi ro đáng tiếc hơn và cả những gia tài sửa chữa thay thế. Hôm qua, Bộ trưởng kinh tế tài chính Tim Geithner đã củng cố niềm tin này bằng phát biểu “ Chúng ta đang ở quá trình đầu của sự hồi sinh ”. Bên cạnh đó tại khu vực châu Âu, những quan chức của NHTW cũng có những nhận định và đánh giá tương đối khả quan khi cho biết diễn biến của đồng EUR là tương thích với những chuyển biến tích cực của nền kinh tế tài chính khu vực. Đây hoàn toàn có thể được xem như những phản ứng trước khi những sự kiện quan trọng được diễn ra .

Hoạt động tháo chạy khỏi đồng USD đã diễn ra trên khắp tổng thể những thị trường đã làm cho giá vàng nhanh gọn tiến lên trên mức 1010 USD / oz ngay khi thị trường châu Âu Open. Đà tăng giá của vàng liên tục lê dài và có lúc giá của thứ sắt kẽm kim loại quí này tiến sát 1020 USD / oz. Những tài liệu kinh tế tài chính được công bố từ Mỹ đúng như đánh giá và nhận định khi không có nhiều ảnh hưởng tác động đến thị trường. Chỉ số giá nhà toàn nước và chỉ số giám sát thiên nhiên và môi trường sản xuất tại bang Richmond đều được công bố ở mức thấp hơn mức dự báo của thị trường. Nhưng do đây không phải là những chỉ số dẫn dắt xu thế nên đã không gây nhiều ảnh hưởng tác động đến diễn biến của giá vàng .Sự kiện có tầm ảnh hưởng tác động mạnh đến thị trường kinh tế tài chính tiên phong trong tuần sẽ được diễn ra vào rạng sáng ngày mai. Điều gì giới góp vốn đầu tư đang kỳ vọng tại cuộc họp bàn lãi suất vay của Ủy ban thị trường mở liên bang Mỹ ( FOMC ) ? Các chuyên viên nghiên cứu và phân tích cho biết điều lôi cuốn sự chăm sóc của giới góp vốn đầu tư trong cuộc họp này chính là phương pháp nhìn nhận thực trạng kinh tế tài chính Mỹ, sự không thay đổi của đầu tư và chứng khoán, việc ngưng thực thi chương trình mua lại những loại sàn chứng khoán được bảo vệ bằng gia tài và cả việc tịch thu những chương trình kích thích kinh tế tài chính đã thực thi trong hơn 1 năm qua .Hiện tại Fed đang được kỳ vọng sẽ liên tục giữ nguyên mức lãi suất vay 0.25 % trong một thời hạn nữa trước khi Open những yếu tố cần phải biến hóa. Tình hình kinh tế tài chính Mỹ trong thời hạn qua cũng được kỳ vọng sẽ ảnh hưởng tác động tích cực đến biên bản cuộc họp bàn. Tuy nhiên diễn biến của thị trường tiền tệ trong 2 cuộc họp bàn gần đây nhất cho thấy đồng USD thường tăng ngay khi những báo cáo giải trình được công bố nhưng luôn mất điểm trở lại vào cuối phiên thanh toán giao dịch. Điều này sẽ khiến cho sàn chứng khoán Mỹ liên tục tăng cao và sẽ tương hỗ cho đà tăng giá của vàng .

Trong những phiên giao dịch gần đây chúng ta đã đề cập đến việc những yếu tố nào có thể sẽ khiến cho đồng USD thay đổi xu hướng. Chúng ta cũng đề cập đến việc nếu như chứng khoán Mỹ quay trở lại đà sụt giảm thì sẽ khiến cho giới đầu tư quay trở lại nắm giữ đồng USD và sẽ khiến cho vàng giảm giá. Do đó giới đầu tư cần có những nhận định sâu về những tác động xung quanh cuộc họp của Fed để xem liệu có nguy cơ nào khiến cho chứng khoán Mỹ mất điểm? Nhìn chung nếu đúng như nhận định của chúng tôi thì cuộc họp bàn lãi suất này sẽ không có bất kỳ yếu tố nào khiến cho thị trường chứng khoán mất điểm. Điều này có nghĩa là đồng USD sẽ không có cơ hội phục hồi và vàng sẽ còn tăng giá.

Tuy nhiên thường thì thị trường sẽ có những phản ứng rất khó lường khi sự kiện này diễn ra. Do đó kế hoạch thích hợp nhất là tất toán toàn bộ những trạng thái và đứng ngoài thị trường trước khi những báo cáo giải trình được công bố. Bên cạnh sự kiện này thì cuộc điều trần về tái cấu trúc kinh tế tài chính của Bộ trưởng Tim Geithner trước Ủy Ban Dịch Vụ Tài Chính Nhà Đất tại Washington cũng lôi cuốn sự quan tâm không kém. Nó sẽ cung ứng những thông tin trong việc đánh giá và nhận định hành động của Mỹ về tái cấu trúc kinh tế tài chính sẽ được đề cập trong cuộc họp G20 diễn ra vào ngày mai .

Mức kháng cự 1020 đang được nhìn nhận là mức cản tương đối quan trọng trong quá trình lúc bấy giờ. Một sự nâng tầm khỏi mức cản này sẽ tạo điều kiện kèm theo để vàng hoàn toàn có thể chinh phục mức 1034 USD / oz như những nhận định và đánh giá trước đây. Sau khi tăng mạnh trong phiên thanh toán giao dịch ngày hôm qua giá vàng có vẻ như đang hoàn tất quy trình tiến độ B. Tuy nhiên những diễn biến của giá vàng đã cho thấy năng lực mở rọng của quá trình B là rất lớn. Kết hợp với những diễn biến khó lường khi cuộc họp bàn lãi suất vay diễn ra thì giới góp vốn đầu tư cần đứng ngoài thị trường .

Phạm Tự Quốc Minh

Trưởng nhóm nghiên cứu và phân tích vàng và ngoại tệ Ngân Hàng Eximbank