Cơ hội mới cho thương hiệu lươn Hậu Giang

Thứ Ba 28/06/2022, 09 : 52 ( GMT + 7 )Lươn, đặc sản nổi tiếng quen thuộc trở thành loại sản phẩm xuất khẩu giá trị cao tại Hậu Giang thời hạn qua, nhờ thiết kế xây dựng mối link bền chặt giữa doanh nghiệp và nông dân .Lươn, đặc sản quen thuộc đã trở thành sản phẩm xuất khẩu giá trị cao tại tỉnh Hậu Giang. Ảnh: Kim Anh. Lươn, đặc sản nổi tiếng quen thuộc đã trở thành loại sản phẩm xuất khẩu giá trị cao tại tỉnh Hậu Giang. Ảnh : Kim Anh.

Nuôi lươn không phải là mô hình mới ở khu vực ĐBSCL. Hiện có nhiều hình thức nuôi lươn như: Nuôi trong can nhựa trên sông, nuôi trong bể bạt và gần đây nhất là mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng phục vụ xuất khẩu phát triển mạnh tại Hậu Giang.

Theo thống kê của Trung tâm Khuyến nông và Thương Mại Dịch Vụ nông nghiệp Hậu Giang, toàn tỉnh hiện có gần 1.000 hộ nuôi lươn, trong đó quy mô nuôi lươn không bùn chiếm trên 26 %, tập trung chuyên sâu đa phần tại huyện Vị Thủy, Châu Thành A, TP. Vị Thanh … nhưng đa số nuôi ở quy mô nhỏ lẻ nên ngân sách góp vốn đầu tư cao, đầu ra thiếu không thay đổi. Để thôi thúc tăng trưởng quy mô sản xuất đầy tiềm năng này, mới gần đây, một doanh nghiệp đã đứng ra link nông dân thiết kế xây dựng trang trại, phân phối lươn giống, chuyển giao kỹ thuật và thu mua lươn cho nông dân Giao hàng tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sang những thị trường EU, Nhật Bản, Trung Quốc, Nước Hàn … Ông Nguyễn Minh Đức, cố vấn kỹ thuật Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn MTV Tâm Đức ( Công ty Tâm Đức ), đơn vị chức năng đang thực thi link bao tiêu loại sản phẩm lươn cho hay, hiện doanh nghiệp đang link với 200 hộ dân, trên quy mô diện tích quy hoạnh khoảng chừng 2 ha để nuôi lươn không bùn đạt tiêu chuẩn, Giao hàng xuất khẩu. Trung bình mỗi năm, công ty phân phối ra thị trường khoảng chừng 1.000 tấn lươn. Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng góp vốn đầu tư thiết kế xây dựng trang trại lươn giống quy mô 12.000 mét vuông, vừa sản xuất lươn giống, vừa nuôi lươn thịt để làm quy mô hướng dẫn cho nông dân. Nhiều nông dân tham gia quy mô nhìn nhận, việc link với doanh nghiệp giúp nông dân nhàn hơn rất nhiều, không lo đầu ra cho loại sản phẩm. Các sản phẩm lươn của Công ty Tâm Đức được đóng gói xuất khẩu đến các thị trường quốc tế. Ảnh: Kim Anh.

Các mẫu sản phẩm lươn của Công ty Tâm Đức được đóng gói xuất khẩu đến những thị trường quốc tế. Ảnh : Kim Anh. Trong năm 2021, Công ty thực thi thu mua và xuất khẩu 50 tấn lươn thịt. Từ đầu năm đến nay nhu yếu tiêu thụ ngày càng tăng cao, sản lượng đơn vị chức năng cung ứng cho những thị trường xuất khẩu đã đạt 40 tấn lươn thịt. Sản phẩm được xuất theo hình thức cắt khúc, làm sạch đóng gói nguyên con, phi lê lươn, phi lê cánh bướm cung ứng phong phú nhu yếu của thị trường .

Xem thêm: 10 cửa hàng bán điều hòa máy lạnh tại Tuyên Quang uy tín

Nói về kỹ thuật nuôi lươn không bùn, ông Đức san sẻ, vốn góp vốn đầu tư cho quy mô không quá cao, bà con nông dân hoàn toàn có thể tận dụng tối ưu diện tích quy hoạnh sẵn có, hạn chế tối đa yếu tố tác động ảnh hưởng thiên nhiên và môi trường, đặc biệt quan trọng là tương thích với đại đa số nông dân. “ Với diện tích quy hoạnh bể xi-măng khoảng chừng 20 mét vuông được ngăn ra từ 2 – 3 bể nuôi, bà con hoàn toàn có thể thả 5.000 lươn giống. Với diện tích quy hoạnh này hoàn toàn có thể cho ra 1 tấn lươn thịt mỗi năm. Ngoài ra, nguồn thức ăn hầu hết của lươn 100 % là thức ăn công nghiệp, không sử dụng hóa chất kháng sinh cấm, cạnh bên đó hoàn toàn có thể sử dụng thêm thuốc sinh học và thảo dược. ” Ông Đức cho hay. Ông Đức nói thêm, điểm đặc biệt quan trọng của quy mô nuôi lươn không bùn trong bể xi-măng, nông dân hoàn toàn có thể dữ thế chủ động được con giống, bảo vệ sạch bệnh, quản trị được nguồn nước trong bể nuôi, trấn áp ngặt nghèo, bảo đảm an toàn từ khâu đầu vào đến đầu ra mẫu sản phẩm. Trại ươn lươn giống của Công ty Tâm Đức tại TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Ảnh: Kim Anh. Trại ươn lươn giống của Công ty Tâm Đức tại TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Ảnh : Kim Anh.

Xét về hiệu quả kinh tế, thông tin từ Công ty Tâm Đức, giá thu mua lươn xuất khẩu cho bà con nông dân cao hơn giá thị trường khoảng 30%. Với diện tích bể nuôi 20 mét vuông nông dân có thể thu về lợi nhuận từ 40 – 50 triệu đồng.

Chia sẻ về sáng tạo độc đáo kiến thiết xây dựng quy mô, ông Đức phấn khởi cho biết thêm, xuất phát từ thực tiễn lươn mang hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe thể chất. Trong khi lúc bấy giờ nguồn lươn từ tự nhiên ngày càng trở nên hết sạch dần, từ năm 2009 ông mở màn điều tra và nghiên cứu cho lươn sinh sản tự tạo, từ đây số lượng lươn nuôi cũng tăng trưởng ngày càng nhiều. Muốn xử lý được đầu ra cho người dân nuôi lươn, nâng cao giá trị loại sản phẩm phải nghĩ đến thị trường xuất khẩu. Hiện Công ty Tâm Đức đang liên tục công tác làm việc tăng nhanh, triển khai thương mại tìm kiếm thêm đối tác chiến lược để tăng trưởng hình ảnh tên thương hiệu lươn Nước Ta, lan rộng ra thị trường xuất khẩu. Đồng thời, đơn vị chức năng đang triển khai những thủ tục ĐK tên thương hiệu lươn Hậu Giang, dự kiến triển khai xong trong năm 2022 .

Việc thành công xuất sắc đưa con lươn đi tiêu thụ ở nhiều thị trường trên quốc tế đã mở ra kỳ vọng lớn, thôi thúc ngành nuôi trồng thủy sản Hậu Giang nói riêng và ĐBSCL nói chung tăng trưởng. Đặc biệt là khẳng định chắc chắn mối link giữa nông dân và doanh nghiệp là mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị tăng trưởng nông nghiệp Nước Ta.