Thị trường thẩm mỹ làm đẹp 2020 qua góc nhìn social listening – YouNet Media

21.029 lượt xem

Thị trường thẩm mỹ-làm đẹp được đánh giá là có mức tăng trưởng tiềm năng nhưng cũng là thị trường đầy cạnh tranh với số lượng thương hiệu thẩm mỹ lớn nhỏ gia tăng cũng như sự đầu tư lớn của các thương hiệu chuỗi. Vậy trên social media, các thương hiệu thẩm mỹ nào đang sôi nổi nhất và người dùng đang quan tâm gì về các thương hiệu thẩm mỹ? Cùng YouNet Media nhìn lại bức tranh thị trường thẩm mỹ – làm đẹp 2020 dưới góc nhìn social listening.

Thị trường thẩm mỹ làm đẹp đầy tiềm năng

 

Bạn đang đọc: Thị trường thẩm mỹ làm đẹp 2020 qua góc nhìn social listening – YouNet Media

Thị trường chăm sóc sức khỏe làm đẹp nói chung và thẩm mỹ nói riêng được đánh giá còn rất nhiều tiềm năng phát triển. Trích dẫn từ báo cáo Global Wellness Institute thực hiện, thị trường làm đẹp thế giới trị giá 4.500 tỉ USD. Trong đó tính riêng mảng săn sóc sắc đẹp, chống lão hóa và chăm sóc cơ thể đã chiếm hơn 1,083 tỉ USD. Tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, nhu cầu đến spa săn sóc sắc đẹp ngày càng trở thành xu hướng quan trọng khi chất lượng sống của cư dân ngày càng tăng. Theo đó, có hơn 48.000 cơ sở spa toàn châu Á đang cùng chia sẻ doanh số 26,5 tỉ USD…

Riêng tại Việt Nam, quan sát những năm gần đây thẩm mỹ viện cạnh tranh song hành với thu nhập cũng như ý thức làm đẹp gia tăng (tỷ lệ không thấy hài lòng với ngoại hình trên 50% dân số). Theo Market Research ước tính, tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (GAGR) của ngành thẩm mĩ tại Việt Nam trong giai đoạn 2019 – 2027 vào khoảng 5,23%.

Thị trường làm đẹp tại Việt Nam hiện đang bao gồm chuỗi thương hiệu viện thẩm mỹ, nhóm các bệnh viện thẩm mỹ và cơ sở spa cạnh tranh. Ở nhóm phân khúc cao cấp, các chuỗi thương hiệu thẩm mỹ viện và bệnh viện đang có sự canh tranh đầu tư cho hình ảnh thương hiệu cao cấp từ hình ảnh, dịch vụ, nhân viên, công nghệ độc quyền hay cơ sở vật chất quốc tế 5 sao để cạnh tranh thị trường màu mỡ. Từ góc nhìn social listening, vậy thương hiệu nào đang sôi nổi nhất 2020?

Ngọc Dung và KangNam là hai chuỗi thương hiệu thẩm mỹ sôi nổi nhất trên social media 2020

 

Trên social media, top 5 thương hiệu thẩm mỹ cao cấp sôi nổi nhất được kể đến Thẩm  Ngọc Dung, Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam, Thẩm mỹ Thu Cúc, Bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc, Thẩm mỹ viện Đông Á. Trong đó thẩm mỹ viện Ngọc Dung và bệnh viện thẩm mỹ  Kangnam là hai thương hiệu đang sôi nổi nhất 2020 trên social media.

Hệ thống thẩm mỹ viện Ngọc Dung ghi nhận 91,875 thảo luận (chiếm 29% thị phần thảo luận). Kangnam là bệnh viện thẩm mỹ là thương hiệu đứng sau chương trình truyền hình thực tế về thẩm mỹ “Hành trình lột xác” ghi nhận 67265 thảo luận (chiếm 22% thị phần thảo luận).  TM Thu Cúc ghi nhận 54603 (chiếm 17% thị phần thảo luận) cũng có tv show thực tế phẫu thuật “Reborn – Tái Sinh”, Bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc ghi nhận 43110  thảo luận (chiếm  14% thị phần thảo luận) và Thẩm mỹ viện Đông Á với 34758 thảo luận (chiếm  11.1% thị phần thảo luận). Những thương hiệu thẩm mỹ còn lại là Viện Thẩm Mỹ Quốc Tế Linh Anh, Bệnh viện thẩm mỹ Việt Mỹ, Thẩm mỹ viện Nevada, Thẩm Mỹ Viện Lavender By Chang, Viện Thẩm Mỹ Khơ Thị và Thẩm Mỹ Viện Shynh House nắm giữ 7% thị phần thảo luận.

Lý giải cho nắm giữ thị phần thảo luận lớn trên social media bởi vì Ngọc Dung và Kangnam là 2 thương hiệu thẩm mỹ có nhiều hoạt động nhất xuyên suốt năm 2020.

Xuyên suốt cả năm Ngọc Dung đã triển khai các chiến dịch đa dạng như ra mắt sản phẩm combo “Yêu Chiều Nhan Sắc” kết hợp giữa TMV Ngọc Dung x Ninh Dương Lan Ngọc vào dịp 8/3, Chiến dịch “Ngọc Dung 22 năm” mừng sinh nhật 22 năm Ngọc Dung hay chiến dịch Tết đang diễn ra “Mừng Hết Năm – Đẹp Tới Thăm” TMV Ngọc Dung x Mỹ Tâm. Sử dụng đa dạng influencer cùng với các chiến dịch truyền thông marketing bài bản giúp Ngọc Dung duy trì lượng thảo luận xuyên suốt năm sôi nổi. Mùa dịch, Ngọc Dung cũng có các hoạt động nhanh chóng triển khai ủng hộ công tác phòng chống và hoạt động thực hiện trách nhiệm xã hội (CSR) thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp với tình hình khó khăn chung của xã hội.

Hành trình lột xác – Show truyền hình thực tế đầu tiên về phẫu thuật thẩm mỹ tại Việt Nam, do Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam tài trợ đã trải qua 5 mùa. Chương trình đã ghi nhân lượng lớn khán giả thảo luận xuyên suốt cả năm xung quanh việc bình chọn thí sinh trong các group làm đẹp như “Làm đẹp mỗi ngày” “Hội chia sẻ kinh nghiệm làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ” hay “BEAUTY TIPS & REVIEWS ♡ ( Vietnam)”. Đây cũng là hoạt động chính của Kangnam, bên cạnh đó các chương trình giảm giá 20/10 hay 8/3 cũng được Kangnam triển khai. TM Thu Cúc cũng có tv show thực tế phẫu thuật “Reborn – Tái Sinh”. 

Các thương hiệu thẩm mỹ còn lại mặc dù không triển khai branding campaign hay CSR campaign nhưng nhờ các hoạt động promotion như minigame, livestream tư vấn, các chương trình khuyến mãi ưu đãi hay tặng quà vẫn được triển khai thu hút lượng lớn khán giả sôi nổi thảo luận và tham gia.

 “Làm đẹp đón Tết” – Thời điểm vàng thị trường thẩm mỹ, người dùng lựa chọn ra sao?

 

Mặc dù 2020 là năm nền kinh tế bị tác động nhiều bởi Covid, nhưng trên social media thị trường thẩm mỹ làm đẹp vẫn được thảo luận đầy sôi động. Nhìn vào diễn biến thảo luận 2020 trên social media, thời điểm sau Covid và thời điểm “đón Tết” và năm mới là những thời điểm ghi nhận đỉnh thảo luận.

“Làm đẹp đón Tết” – Thời điểm vàng mà thị trường thẩm mỹ làm đẹp sôi động nhất năm. Nhu cầu làm đẹp sửa soạn đón năm mới của khán giả lại tăng lên khi lượng chia sẻ từ khán giả tăng đột biến. Các group làm đẹp khán giả cũng trao đổi tìm kiếm lựa chọn các thương hiệu thẩm mỹ. 

Trong đó khi thảo luận về các thương hiệu thẩm mỹ, chất lượng sản dịch vụ/ sản phẩm (41.2%) và nhân viên (18.7%) là chủ đề được người dùng thảo luận quan tâm nhất. Có thể thấy khách hàng cân nhắc nhiều nhất đến yếu tố chất lượng và kết quả thẩm mỹ khi lựa chọn thương hiệu. Bên cạnh đó, các vấn đề xoanh quanh nhân viên tư vấn có tận tình, chính xác không, dịch vụ khách hàng ra sao rất được khán giả quan tâm khi lựa chọn trung tâm thẩm mỹ vì đặc thù của ngành dịch vụ thẩm mỹ.

Yếu tố Thương hiệu (13.4%) có nổi tiếng, uy tín hay không đang được người dùng quan tâm và yếu tố này cũng quan trọng như khi người dùng cân nhắc về giá cả (10.5%) khi lựa chọn thương hiệu. Vì vậy các chiến dịch branding campaign kết hợp với influencer marketing nên được các thương hiệu thẩm mỹ triển khai để duy trì hình ảnh uy tín của thương hiệu. Đồng thời nên theo dõi – xử lý các khủng hoảng hoặc tin tiêu cực (crisis alert) có thể xảy ra để bảo vệ hình ảnh của thương hiệu.

Các chương trình khuyến mãi ưu đãi (12.5%) giảm sâu cũng khiến khán giả lo lắng về chất lượng dịch vụ. Kì vọng của khách hàng ở các chương trình giảm giá sâu cũng khiến cho người dùng thất vọng khi trải nghiệm sản phẩm hoặc phải trả thêm chi phí.

Tạm kết

Với một năm diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 như năm 2020, bối cảnh khó khăn chung cho cả ngành dịch vụ thẩm mỹ – làm đẹp. Tuy nhiên điểm sáng của ngành là các thương hiệu thẩm mỹ viện hàng đầu như Ngọc Dung, Kang Nam vẫn triển khai nhiều hoạt động truyền thông marketing mạnh mẽ để kích cầu trong những thời điểm thị trường sôi động trở lại như sau dịch và thời điểm cuối năm Tết đến. Trong đó, đáng chú ý là Ngọc Dung với nhiều hoạt động truyền thông marketing bài bản như sử dụng influencer marketing, kết hợp nhuần nhuyễn truyền thông kênh online lẫn offline (quảng cáo trên taxi).

Về nhu cầu của khách hàng, khi thảo luận về các thương hiệu thẩm mỹ, chất lượng dịch vụ, nhân viên và thương hiệu đang trở thành 3 mối quan tâm hàng đầu khi khách hàng tham khảo, quyết định lựa chọn sử dụng dịch vụ thương hiệu thẩm mỹ. Do đó, các thương hiệu dịch vụ thẩm mỹ viện cần lưu ý đẩy mạnh các yếu tố quan trọng này khi thiết kế chiến lược truyền thông để đánh trúng tâm lý khách hàng.

Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý một đặc thù của ngành dịch vụ là các thương hiệu thẩm mỹ dễ dàng gặp tin tiêu cực khi có sự khoảng cách lớn giữa kì vọng của khách hàng với sản phẩm dịch vụ thực tế và khiến các thương hiệu thẩm mỹ mất lòng tin của khách hàng do đó, cần kịp thời lắng nghe phản hồi của khách hàng. Ngoài ra, các chương trình giảm giá quá sâu cũng khiến khách hàng lo lắng về chất lượng dịch vụ.

Làm đẹp đón Tết là thời điểm sôi động nhất năm, vì vậy các thương hiệu thẩm mỹ nên lắng nghe nhu cầu khách hàng và triển khai hoạt động marketing để xây dựng hình ảnh thương hiệu cũng như thiết kế các chương trình promotion phù hợp. Sử dụng influencer marketing phù hợp và có chiến lược truyền thông bài bản sẽ giúp các thương hiệu đến gần hơn với khách hàng và tạo được lòng tin của khách hàng.

Alternate Text Gọi ngay