10 điểm chính trong bài phát biểu của Chủ tịch Fed sau cuộc họp chính sách

Sau cuộc họp chủ trương, Cục Dự trữ Liên bang ( Fed ) đã quyết định hành động tăng lãi suất vay thêm 0,25 %. Phạm vi lãi suất vay giao động ở mức 4,75 % – 5 % .Ngoài ra, trước những dịch chuyển gần đây của một số ít ngân hàng nhà nước khu vực, quản trị Jerome Powell đã bảo vệ với công chúng rằng Fed sẽ sử dụng “ toàn bộ những công cụ hoàn toàn có thể của họ ” để giữ bảo đảm an toàn cho mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước .

Dưới đây là những điểm nổi bật trong cuộc họp chính sách của Fed vừa qua:

1. Điều kiện tài chính sẽ được thắt chặt hơn

Trong cuộc họp báo hôm thứ 4, ngày 22/3, quản trị Fed cho biết những điều kiện kèm theo tài chính có vẻ như đang được thắt chặt hơn so với những chỉ số sàn chứng khoán của Mỹ đang biểu lộ .Trong toàn cảnh những ngân hàng nhà nước quốc tế gặp nhiều “ tin xấu ”, việc một số ít ngân hàng nhà nước thắt chặt đáng kể những tiêu chuẩn cho vay đã làm ngày càng tăng những quan ngại về khủng hoảng cục bộ tài chính xảy ra .Nếu việc thắt chặt này được duy trì, ông Powell thừa nhận điều đó hoàn toàn có thể gây ra tác động ảnh hưởng tới nền kinh tế tài chính vĩ mô. “ Tuy nhiên, còn quá sớm để xác lập mức độ ảnh hưởng tác động của nó và giải pháp tương ứng ”. Ông cũng cho biết việc cắt giảm lãi suất vay không nằm trong kế hoạch của mình .

2. Vẫn còn “con đường” để hạ cánh mềm

quản trị Fed Powell nói : ” Tôi vẫn nghĩ rằng có một con đường để hạ cánh mềm. Bạn biết đấy, chúng tôi đang cố gắng nỗ lực tìm ra nó. Thực sự còn quá sớm để nói liệu những dịch chuyển trong ngành ngân hàng nhà nước quốc tế vừa mới qua có mức độ tác động ảnh hưởng như thế nào. ”

3. Chứng khoán giảm

Khi cuộc họp đang diễn ra, chỉ số Dow Jones giảm 0,83 %. S&P 500 và Nasdaq cũng giảm 0,75 % và 0,59 % .Khi chốt phiên 22/3, Dow Jones giảm 1,63 %, chỉ số S&P 500 giảm 1,65 % và Nasdaq cũng giảm 1,6 % .

4. Fed và các cơ quan quản lý sẽ sử dụng “công cụ” để bảo vệ người gửi tiền

“ Chúng tôi đang nỗ lực bảo vệ người gửi tiền. Khi có yếu tố nào gây tổn hại đến nền kinh tế tài chính hoặc mạng lưới hệ thống tài chính thì chúng tôi sẵn sàng chuẩn bị sử dụng những công cụ thiết yếu để ngăn ngừa chúng. Tôi nghĩ người gửi tiền nên cảm thấy tiền của họ được bảo đảm an toàn, ” quản trị Fed Jerome Powell nói trong buổi họp báo .

5. Nếu cần tăng lãi suất – Vẫn sẽ làm

Theo ông Powell, nếu Fed cảm thấy cần tăng lãi suất vay cao hơn, thì điều đó vẫn sẽ xảy ra. Tuy nhiên, Fed sẽ vẫn xem xét tác động ảnh hưởng từ việc tín dụng thanh toán sẽ bị thắt chặt .

Chủ tịch cũng cho biết Fed sẽ theo dõi chặt chẽ lạm phát và thị trường lao động. “Tất nhiên, cuối cùng chúng tôi sẽ có chính sách đủ chặt chẽ để giảm lạm phát xuống 2%”.

6. Fed đã xem xét việc ngừng nâng lãi suất

Ông Powell cho biết Fed đã xem xét và xem xét giải pháp tạm ngưng nâng lãi suất vay do dịch chuyển của những ngân hàng nhà nước. “ Chúng tôi đã xem xét điều đó trong những ngày trước cuộc họp ”. Tuy nhiên cuối cùng Cục Dự trữ liên bang vẫn chọn nâng 0,25 %. Lý do là bởi những tài liệu về lạm phát kinh tế và thị trường lao động đã mạnh hơn dự kiến .“ Chúng tôi cam kết sẽ khiến Ngân sách chi tiêu không thay đổi trở lại. Dữ liệu thực cũng cho thấy công chúng tin cậy rằng Fed sẽ làm như vậy để đưa lạm phát kinh tế xuống 2 % theo thời hạn. Điều quan trọng là tất cả chúng ta phải duy trì niềm tin đó bằng hành vi cũng như lời nói của mình ”, ông Powell nói .

7. Dòng tiền gửi ngân hàng đã ổn định

Theo ông Powell, mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước đang phục sinh và dòng tiền gửi đang đi đúng quỹ đạo. “ Chúng đã không thay đổi trong tuần qua, ” ông nói. Ngân hàng TW hiện đang triển khai nhìn nhận nội bộ kỹ lưỡng để xem hoàn toàn có thể tăng cường giám sát và kiểm soát và điều chỉnh ở đâu .

8. Cuộc chiến lạm phát vẫn chưa kết thúc

Ông Powell cảnh báo nhắc nhở NHTW vẫn còn cách tiềm năng lạm phát kinh tế một chặng đường dài. ” Quá trình đưa lạm phát kinh tế trở lại mức 2 % vẫn còn khá xa và hoàn toàn có thể là 1 quy trình gồ ghề ” .Ông cũng ghi nhận một số ít tiến triển và cho biết Fed sẽ nhìn nhận tài liệu, tác động ảnh hưởng từ những đợt nâng lãi suất vay cho việc quyết định hành động thực thi chủ trương như thế nào .” Lạm phát đã hạ nhiệt phần nào kể từ giữa năm ngoái, nhưng những tài liệu gần đây cho thấy áp lực đè nén lạm phát kinh tế vẫn liên tục ở mức cao “, ông Powell nhận định và đánh giá .

9. FOMC cân nhắc bỏ quan điểm “những đợt tăng lãi suất liên tục” sẽ phù hợp để hạ nhiệt lạm phát

Trước đây, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang ( FOMC ) cho rằng việc tăng lãi suất vay liên tục hoàn toàn có thể tương thích để hạ nhiệt lạm phát kinh tế. Tuy nhiên, trong buổi họp, FOMC lại cho biết những đợt tăng lãi suất vay trong tương lai không còn là điều quá chắc như đinh và sẽ phụ thuộc vào phần nhiều vào số liệu kinh tế tài chính .

Họ đã chuyển từ “tăng liên tục” sang “bổ sung một số chính sách” có thể phù hợp để giúp lạm phát trở lại mức 2%.

10. Fed phát tín hiệu “sẽ tăng lãi suất thêm 1 lần trong năm nay”

Trong những dự báo của mình, Cục Dự trữ Liên bang báo hiệu rằng sẽ có một đợt tăng lãi suất vay nữa trong năm nay. “ Ủy ban sẽ giám sát ngặt nghèo thông tin và nhìn nhận tác động ảnh hưởng so với chủ trương tiền tệ ”, công bố sau cuộc họp của FOMC cho biết .

Tham khảo CNBC