Ngành Logistics Việt Nam 2019: Thách thức và triển vọng phát triển trong tương lai

Tình hình phát triển ngành Logistics tại Việt Nam

Số lượng doanh nghiệp logistics tại Việt Nam có khuynh hướng tăng qua những năm. Tính đến hết năm 2018, có hơn 36 nghìn doanh nghiệp hoạt động giải trí trong ngành Logistics, tăng 2.57 % so với năm 2017. Đa số doanh nghiệp Logistics của Việt Nam lúc bấy giờ là doanh nghiệp trong nước ( chiếm 88 % ), 10 % doanh nghiệp liên kết kinh doanh và 2 % là doanh nghiệp quốc tế. Các doanh nghiệp tập trung chuyên sâu đa phần ở hai thành phố lớn là Thành Phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh .

Nguồn: VIRAC

Hiện tại, hầu hết doanh nghiệp logistics trong nước có quy mô nhỏ, năng lượng kinh tế tài chính, trình độ quản trị hạn chế, hầu hết vẫn dừng lại ở việc phân phối dịch vụ dịch vụ vận tải đường bộ sản phẩm & hàng hóa. Trong đó, có khoảng chừng 70 % những doanh nghiệp đang nằm trong chuỗi 1PL và 2PL, được nhìn nhận là tạo ít giá trị ngày càng tăng trong dịch vụ Logistics do số lượng sản phẩm & hàng hóa thường không lớn và quy trình luân chuyển giản đơn. Trong khi đó, những chuỗi cung ứng Logistics 3PL và 4PL hầu hết đều thuộc những doanh nghiệp lớn trên quốc tế chiếm hữu một mạng lưới hệ thống Logistics tổng lực ( Tập đoàn Unilever, P&G, … ) và có những mạng lưới hệ thống kinh doanh nhỏ rộng ( Hệ thống nhà hàng siêu thị BigC, Metro, Aeon … ) .

Nguồn: VIRAC

Thách thức, rủi ro với ngành Logistics

Thách thức về tự do cạnh tranh

Việt Nam đang trong quy trình hội nhập kinh tế tài chính quốc tế ngày càng sâu và rộng với việc hoàn tất ký kết 10 Hiệp định Thương mại tự do ( FTA ). Các doanh nghiệp logistics Việt Nam cần phải cạnh tranh đối đầu với những doanh nghiệp logistics quốc tế. Hiện nay đã có khá nhiều doanh nghiệp logistics những nước thuộc khối ASEAN sang Việt Nam góp vốn đầu tư lan rộng ra thị trường .

Thách thức về chất lượng dịch vụ

Các doanh nghiệp logistics Việt Nam chưa cung cấp được dịch vụ logistics hoàn chỉnh. Đa phần chỉ đảm nhận vai trò vệ tinh cho các công ty logistics nước ngoài, thực hiện các nghiệp vụ đơn lẻ khai báo hải quan, cho thuê phương tiện vận tải nội địa, kho bãi, mua bán cước phí… Những dịch vụ mang lại giá trị gia tăng cao, đặc biệt là dịch vụ logistics trọn gói “door to door” chưa được quan tâm. Hoạt động logistics chưa tạo thành một chuỗi liên tục trong chuỗi cung ứng.

Thách thức về ứng dụng công nghệ thông tin và thương mại điện tử

Các doanh nghiệp trong ngành logistics Việt Nam thường quản trị thủ công bằng tay, mức độ ứng dụng công nghệ thông tin còn thấp. Mức độ ứng dụng thương mại điện tử ( gồm có cả trao đổi EDI và vận đơn điện tử, chứng từ điện tử … ) của những doanh nghiệp Việt Nam yếu và thua kém so với những doanh nghiệp logistics quốc tế, chưa có năng lực link với những mạng lưới dịch vụ logistics khác. Do vậy, doanh nghiệp logistics Việt Nam chỉ hoàn toàn có thể làm những dịch vụ đơn lẻ cho những doanh nghiệp logistics quốc tế .

Thách thức về nguồn nhân lực

Tại Việt Nam, hiện chưa có cơ sở giảng dạy chuyên nghiệp về logistics. Nguồn nhân lực của doanh nghiệp logistics Việt Nam đa phần là tự huấn luyện và đào tạo theo kinh nghiệm tay nghề thực tiễn, mức độ chuyên nghiệp còn kém. Khi thị trường bùng nổ, những doanh nghiệp logistics sẽ phải đối lập thêm với khuynh hướng thiếu vắng nhân lực giỏi do sức hút của những doanh nghiệp ngoại hoặc tự tách ra xây dựng công ty riêng .

Quy hoạch phát triển ngành Logistics Việt Nam

Ngành logistics đóng vai trò luân chuyển và quản trị tàng trữ sản phẩm & hàng hóa trong nền kinh tế tài chính, triển khai xong và tối ưu chuỗi đáp ứng sản xuất. Theo quyết định hành động số 1481 / QĐ-BGTVT về quy hoạch hoạt động giải trí vận tải đường bộ, đến năm 2020, tổng trọng tải đội tàu đạt khoảng chừng từ 6.8 đến 7.5 triệu DWT. Nâng cao thị trường luân chuyển sản phẩm & hàng hóa xuất nhập khẩu lên 25 – 30 %. Quy hoạch điều phối Logistics ( Quyết định 175 / QĐ-TTg ) xu thế hình thành dịch vụ trọn gói 3PL, thương mại điện tử và quản trị chuỗi đáp ứng hiệu suất cao và thân thiện. Tốc độ tăng trưởng thị trường logistics đạt 20 – 25 % năm với tỷ suất thuê ngoài logistics đến năm 2020 là 40 % .
VIRAC dự báo quá trình 2019 – 2021, đường đi bộ liên tục là mô hình vận tải đường bộ chiếm lệch giá lớn nhất. Trước ảnh hưởng tác động của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, và đại dịch Covid-19 đến ngành Logistics, lệch giá những mô hình vận tải đường bộ được dự báo sẽ giảm khoảng chừng 20 % trong năm 2020. Ngành Logistics được dự báo sẽ phục sinh can đảm và mạnh mẽ vào năm 2021 .

Bên cạnh đó, hiệp định EVFTA có hiệu lực thực thi hiện hành dự báo sẽ mang lại nhiều thuận tiện cho ngành dịch vụ logistics, bởi Việt Nam đang đứng trước nhiều thời cơ lôi cuốn nhà đầu tư quốc tế, với làn sóng chuyển dời can đảm và mạnh mẽ của nhiều nhà máy sản xuất từ những nước trong khu vực. Đặc biệt EVFTA được dự báo sẽ là đòn kích bẩy để Việt Nam đảm nhiệm nguồn vốn góp vốn đầu tư lớn của những doanh nghiệp FDI .