Thị trường khoa học và công nghệ – Hiệu quả chưa như kỳ vọng

Vai trò mờ nhạt của sàn giao dịch công nghệ

Tại Hội nghị tăng trưởng thị trường khoa học và công nghệ do Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và Công nghệ ( Bộ Khoa học và Công nghệ ) tổ chức triển khai ngày 18/1, tại Thành Phố Hà Nội, ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, trong những năm qua, hoạt động giải trí tăng trưởng thị trường khoa học và công nghệ đạt được những hiệu quả đáng khuyến khích. Cùng với môi trường tự nhiên pháp lý được cải tổ và năng lượng nguồn cung và nguồn cầu công nghệ tăng lên, từ cả phía những viện nghiên cứu và điều tra, trường ĐH, doanh nghiệp khoa học và công nghệ, doanh nghiệp khởi nghiệp thay đổi phát minh sáng tạo. Mạng lưới những tổ chức triển khai trung gian được hình thành, phong phú về những mô hình, từ những tổ chức triển khai truyền thống cuội nguồn như khu công nghệ cao, khu vui chơi giải trí công viên ứng dụng, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, cơ sở ươm tạo công nghệ, sàn thanh toán giao dịch công nghệ, những sự kiện liên kết cung và cầu cho đến những tổ chức triển khai mới như tổ chức triển khai thôi thúc kinh doanh thương mại, khoảng trống thao tác chung.

Thị trường khoa học và công nghệ - Hiệu quả chưa như kỳ vọng
Cần tạo lập thị trường công nghệ sôi động và chuyên nghiệp

Hiện nay, tất cả chúng ta có 4 khu công nghệ cao ở Thành Phố Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Thành Phố Đà Nẵng và Đồng Nai ; 8 khu vui chơi giải trí công viên ứng dụng ; 13 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ; 9 cơ sở ươm tạo công nghệ cao và ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao, 15 sàn thanh toán giao dịch công nghệ, 63 TT ứng dụng và tăng trưởng công nghệ ở 63 tỉnh, thành phố. Bên cạnh đó, tất cả chúng ta có hơn 20 cơ sở ươm tạo tương hỗ hoàn thành xong sáng tạo độc đáo, công nghệ kết nối với những viện nghiên cứu và điều tra, trường ĐH ; 7 tổ chức triển khai thôi thúc kinh doanh thương mại ; 20 khu thao tác chung, tập trung chuyên sâu hầu hết ở những thành phố lớn gồm TP.Hồ Chí Minh, Thành Phố Hà Nội, Thành Phố Đà Nẵng, Cần Thơ.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Trần Văn Tùng, sàn giao dịch công nghệ vốn được xem là tổ chức quan trọng trong hệ thống và là nền tảng cho hoạt động tư vấn, môi giới, xúc tiến chuyển giao, thương mại hóa công nghệ, đánh giá khoa học, định giá công nghệ chưa thực sự thể hiện được vai trò cốt lõi. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra với vai trò trung tâm của công nghệ số đặt ra cho chúng ta nhiều câu hỏi về mô hình, phương thức hoạt động, cơ cấu tổ chức… của sàn giao dịch công nghệ.

Bạn đang đọc: Thị trường khoa học và công nghệ – Hiệu quả chưa như kỳ vọng

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng phát biểu tại Hội nghị

Ông Phạm Đức Nghiệm – Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ cho biết thêm, đến thời gian hiện tại, tăng trưởng thị trường công nghệ của Nước Ta còn rất nhiều nút thắt, rào cản, khó khăn vất vả cần liên tục nghiên cứu và điều tra, bổ trợ, chỉnh sửa, hoàn thành xong những khung pháp lý về mặt thể chế cũng như khuynh hướng tăng trưởng thị trường khoa học và công nghệ. Hiện tại, tất cả chúng ta chưa có những sàn thanh toán giao dịch công nghệ vương quốc một cách đúng nghĩa, những hoạt động giải trí của sàn còn chưa hiệu suất cao như kỳ vọng, trong khi sàn thanh toán giao dịch công nghệ là một chủ thể quan trọng của thị trường khoa học và công nghệ.

Khơi thông thị trường công nghệ

Chia sẻ về kinh nghiệm phát triển thị trường khoa học và công nghệ tại Trung Quốc, ông Cố Vân Trường – chuyên gia cao cấp Sàn giao dịch công nghệ Trung Quốc cho hay, được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2013, sàn giao dịch công nghệ Trung Quốc được xác định là sàn giao dịch quốc gia, phục vụ xây dựng thị trường giao dịch có tầm ảnh hưởng quốc tế, không ngừng tìm kiếm mô hình chuyển giao công nghệ mới.

Toàn cảnh hội nghị

“ Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc là đơn vị chức năng xây dựng và kiến thiết xây dựng quy mô của sàn thanh toán giao dịch công nghệ Trung Quốc. Khi xây dựng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã xác lập, Bộ không cho tiền mà sẽ cho trách nhiệm. Lý do của chủ trương này là, thời kỳ sàn thanh toán giao dịch được xây dựng, có 2-3 đơn vị chức năng khác được nhà nước cấp kinh phí đầu tư hoạt động giải trí nhưng không hiệu suất cao. Sau 5 năm hoạt động giải trí, chúng tôi thấy đây là quyết định hành động đúng hướng ” – ông Cố Vân Trường chứng minh và khẳng định. Bên cạnh 1 sàn thanh toán giao dịch nhà nước, ở Trung Quốc còn có 29 sàn thanh toán giao dịch tại những địa phương, 29 sàn thanh toán giao dịch này không quản lý và vận hành và kinh doanh thương mại giống nhau, những sàn này không link mà hoạt động giải trí độc lập và cạnh tranh đối đầu lành mạnh. Mỗi sàn thanh toán giao dịch được hình thành và tăng trưởng theo nhu yếu của thị trường tại chính địa phương đó .

Tiến sĩ Bùi Văn Quyền – Cục Công tác phía Nam ( Bộ Khoa học và Công nghệ ) cho rằng để tăng trưởng những sàn thanh toán giao dịch công nghệ cần thiết kế xây dựng bổ trợ chủ trương có tính đặc trưng, đi trước, vượt trước cho sàn thanh toán giao dịch công nghệ ; đào tạo và giảng dạy đội ngũ chuyên nghiệp và năng động ; tạo lập mạng lưới dịch vụ rộng ở những địa phương ; thay đổi quy mô hoạt động giải trí theo kịp với thực tiễn quốc tế và trong nước ; thay đổi trong nhìn nhận, lựa chọn hiệu quả điều tra và nghiên cứu, gia tài trí tuệ, công nghệ có năng lực thương mại. Bên cạnh đó, liên kết cung và cầu công nghệ là một trong những giải thuật cho bài toán tăng trưởng thị trường công nghệ lúc bấy giờ .