4 yếu tố ảnh hưởng đến thị trường hàng tiêu dùng nhanh Việt Nam trong 2023

4 yếu tố tác động ảnh hưởng đến thị trường hàng tiêu dùng nhanh Nước Ta trong 2023Thị trường hàng tiêu dùng nhanh ( FMCG ) Nước Ta đang tăng trưởng từng ngày, từng giờ với hàng loạt loại sản phẩm, công nghệ tiên tiến mới và ngay cả sở trường thích nghi của người tiêu dùng cũng ngày càng phức tạp hơn .Báo cáo mới gần đây của Kantar Worldpanel cho thấy hai năm qua là hai năm khó khăn vất vả cho thị trường FMCG tại Nước Ta, khi khối lượng tiêu thụ chững lại sau đại dịch và giá trị thị trường tăng trưởng đa phần do tăng giá trung bình. Trong năm 2022, Ngân sách chi tiêu những mẫu sản phẩm tiêu dùng nhanh đã tăng 5 % so với 2021 trong khi khối lượng tiêu thụ không đổi khác .

Tuy vậy, bất chấp những cơn gió ngược chiều từ lạm phát toàn cầu, Kantar đánh giá Việt Nam vẫn là một thị trường đầy hứa hẹn với tốc độ tăng trưởng GDP mạnh mẽ là 8,02% vào năm 2022, cao nhất trong khu vực Đông Nam Á. Đến năm 2030, Việt Nam cũng dự kiến sẽ là thị trường tiêu dùng lớn thứ mười thế giới.

Trong môi trường tự nhiên kinh tế tài chính toàn thế giới lúc bấy giờ, áp lực đè nén lạm phát kinh tế ở Nước Ta được dự báo sẽ liên tục lê dài, ảnh hưởng tác động đến cả người tiêu dùng và doanh nghiệp. Để duy trì tính cạnh tranh đối đầu, những tên thương hiệu phải hiểu được những ưu tiên của người tiêu dùng cũng như tầm quan trọng của từng hạng mục FMCG so với tiêu tốn và quyết định hành động mua hàng của người tiêu dùng trong tiến trình này. Từ đó, Kantar đã chỉ ra 4 yếu tố sẽ định hình thị trường FMCG tại Nước Ta vào năm 2023 .

Người dùng thắt chặt chi tiêu

Dù kết thúc năm 2022 với GDP cao kỷ lục, kinh tế tài chính Nước Ta được dự báo sẽ gặp nhiều thử thách trong năm 2023 với rủi ro đáng tiếc lớn nhất là lạm phát kinh tế. Giá cả leo thang khiến người tiêu dùng trở nên lo ngại hơn về việc làm và thu nhập, trong toàn cảnh những vụ sa thải hàng loạt diễn ra trên toàn thế giới từ quý 4/2022. Điều này dẫn đến người tiêu dùng sẽ siết chặt tiêu tốn và xem xét kĩ hơn khi shopping. Đối với những tên thương hiệu trong ngành FMCG, đây là lúc họ cần đồng cảm cách người tiêu dùng phản ứng với tình hình giá đổi khác, cân đối giữa việc tăng giá và thiết kế xây dựng tên thương hiệu, đồng thời bù đắp Chi tiêu ngày càng tăng bằng chất lượng loại sản phẩm và thông điệp tương thích với tâm ý người tiêu dùng .

Mua sắm trực tuyến tiếp tục lên ngôi

Trong năm 2022, shopping trực tuyến gồm có Thương mại điện tử ( eCommerce ) và Thương mại xã hội ( Social commerce ) liên tục tăng trưởng hai chữ số nhờ người dùng tăng tần suất shopping và tiêu tốn so với năm 2021. Sự Open của shop TikTok Shop đã giúp người tiêu dùng tiếp cận với những tên thương hiệu mới / tên thương hiệu nhỏ thuận tiện hơn. Trong năm nay, khuynh hướng shopping tích hợp vui chơi, cùng với những công nghệ tiên tiến nâng cao thưởng thức shopping trực tuyến như công nghệ tiên tiến thực tiễn ảo, quy mô O2O ( trực tuyến to offline ) sẽ liên tục thôi thúc sự tăng trưởng của kênh shopping trực tuyến .

Sức khỏe là yếu tố quan trọng khi chọn mua sản phẩm

Đại dịch đã tạo động lực cho người tiêu dùng tìm kiếm sản phẩm F&B có lợi ích dinh dưỡng hoặc các thức ăn/uống thay thế lành mạnh (chế độ ăn lành mạnh hơn, giảm chất béo, sản phẩm không đường). Khảo sát thực hiện cuối năm 2022 của Kantar cho thấy 85% người tham gia sẵn sàng trả giá cao hơn cho những sản phẩm tốt cho sức khỏe hơn; 87% đọc thông tin trên bao bì sản phẩm để tránh mua phảinhững loại thực phẩm khôngtốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các động lực sức khỏe theo từng nhóm tuổi sẽ có sự khác biệt; trong đó Gen X (45-60 tuổi) quan tâm đến vấn đề tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng; Millennials (25-44 tuổi) là thải độc và làm đẹp da còn Gen Z (13-24 tuổi) là đẹp da và tiêu hóa tốt.

Động lực cho lối sống bền vững

Tính vững chắc đang trở lại vị trí số 1 trong những cuộc luận bàn giữa những doanh nghiệp, nhà hoạch định chủ trương và người tiêu dùng tại Nước Ta. Theo Kantar, những tên thương hiệu FMCG cần chớp lấy thời cơ này để giúp người tiêu dùng biến mong ước thành hành vi. Bằng cách tập trung chuyên sâu vào những hoạt động giải trí thân thiện với môi trường tự nhiên và những giải pháp đóng gói bền vững và kiên cố, những công ty hoàn toàn có thể tạo sự độc lạ trên thị trường và lôi cuốn người tiêu dùng ngày càng có ý thức về môi trường tự nhiên .