Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội – Wikipedia tiếng Việt

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (tên tiếng Anh là Hanoi Stock Exchange, viết tắt là HNX) là thị trường chứng khoán tại Hà Nội.

Chỉ số thị trường chứng khoán của Nước Ta gồm 1 số ít mã chứng khoán được thanh toán giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội được gọi là HNX-Index .

Tiền thân là Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HASTC),[1] được thành lập theo Quyết định số 127/1998/QĐ-TTg ngày 11/7/1998 của Thủ tướng Chính phủ, chính thức đi vào hoạt động từ năm 2005 với các hoạt động chính là tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán niêm yết, đấu giá cổ phần và đấu thầu trái phiếu. Ngày 2/1/2009, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 01/2009/QĐ-TTg chuyển đổi TTGDCK Hà Nội, thành Sở GDCK Hà Nội. Ngày 24/6/2009 Sở GDCK Hà Nội chính thức hoạt động theo hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thuộc sở hữu nhà nước với vốn điều lệ là 1.000 tỷ đồng.

Sau gần 7 năm hoạt động, quy mô của Sở đã phát triển mạnh mẽ với 3 thị trường giao dịch thứ cấp trên một nền công nghệ hiện đại: cổ phiếu, thị trường trái phiếu Chính phủ và thị trường UPCoM; song song với đó Sở GDCK Hà Nội cũng tổ chức các hoạt động đấu giá cổ phần và đấu thầu trái phiếu Chính phủ.

Bạn đang đọc: Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội – Wikipedia tiếng Việt

Chức năng của Sở GDCK Hà Nội là đơn vị chức năng chịu nghĩa vụ và trách nhiệm tổ chức triển khai quản trị và quản lý thị trường thanh toán giao dịch chứng khoán. Mục tiêu hoạt động giải trí của Sở GDCK Hà Nội là tổ chức triển khai quản lý và vận hành thị trường thanh toán giao dịch chứng khoán minh bạch, công minh, hiệu suất cao ; tăng trưởng hạ tầng cơ sở và những loại sản phẩm mới Giao hàng cho thị trường, tăng cường lôi cuốn góp vốn đầu tư trong nước và quốc tế, bộc lộ vai trò là kênh kêu gọi vốn quan trọng của nền kinh tế tài chính, bảo vệ quyền lợi cao nhất cho nhà đầu tư và doanh nghiệp tham gia thị trường .Với những góp phần và thành tích hoạt động giải trí của mình, Sở GDCK Hà Nội đã được quản trị nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2010 .Ngày 18 tháng 5 năm năm ngoái, Sở GDCK Hà Nội tham gia sáng tạo độc đáo của những Sở Giao dịch Chứng khoán Bền vững ( SSE ) của Liên hợp quốc trong khuôn khổ đối thoại khu vực SSE tại Bangkok – do Sở Giao dịch Chứng khoán xứ sở của những nụ cười thân thiện tổ chức triển khai. [ 2 ]

Quy định thanh toán giao dịch chứng khoán niêm yết[sửa|sửa mã nguồn]

1.Thời gian giao dịch: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ các ngày nghỉ lễ)

Buổi sáng : 09 h00 – 11 h30Buổi chiều : 13 h00 – 15 h00

2.Giá tham chiếu của cổ phiếu:

Giá tham chiếu của cổ phiếu đang giao dịch là giá cơ sở của ngày giao dịch gần nhất trước đó.

Giá cơ sở là mức giá bình quân gia quyền của các giá giao dịch thực hiện theo phương thức khớp lệnh liên tục trong 15 phút cuối cùng của thời gian giao dịch trong ngày theo quy định. Trường hợp không có giao dịch được thực hiện trong thời gian trên, giá cơ sở được xác định bằng mức giá thực hiện cuối cùng trong ngày giao dịch theo phương thức khớp lệnh liên tục.

3.Biên độ dao động giá:

Biên độ xê dịch giá trong ngày thanh toán giao dịch so với CP đang thanh toán giao dịch là ± 10 % .Không vận dụng biên độ giao động giá so với những thanh toán giao dịch trái phiếu .

4.Phương thức giao dịch:

SGDCKHN vận dụng 2 phương pháp thanh toán giao dịch là khớp lệnh liên tục và thỏa thuận hợp tác .

Phương thức giao dịch khớp lệnh liên tục là phương thức trong đó bên mua, bên bán nhập lệnh vào hệ thống, hệ thống sẽ tự so khớp các lệnh giao dịch theo các nguyên tắc sau đây:

Ưu tiên số 1: Ưu tiên về giá: giá mua cao hơn được ưu tiên thực hiện trước, giá bán thấp hơn được ưu tiên thực hiện trước.

Ưu tiên số 2 : Ưu tiên về thời hạn : những lệnh cùng phía có giá như nhau thì lệnh nào vào trước sẽ được ưu tiên triển khai trước .Giá triển khai là giá của lệnh được nhập vào mạng lưới hệ thống trước

Phương thức giao dịch thỏa thuận là phương thức trong đó bên mua, bên bán có thể thỏa thuận trước và báo cáo kết quả vào hệ thống giao dịch hoặc tìm các lệnh quảng cáo có trên hệ thống để thỏa thuận các điều kiện giao dịch.

5.Lệnh giao dịch:

Lệnh thanh toán giao dịch được vận dụng trên thị trường CP niêm yết tại SGDCKHN là lệnh số lượng giới hạn .Trong phiên thanh toán giao dịch, lệnh số lượng giới hạn được nhập vào mạng lưới hệ thống thanh toán giao dịch có hiệu lực hiện hành cho đến hết phiên hoặc cho đến khi lệnh bị hủy trên mạng lưới hệ thống .

6.Đơn vị giao dịch:

Đơn vị thanh toán giao dịch ( lô chẵn ) so với thanh toán giao dịch khớp lệnh là 100 CP / trái phiếu .Không pháp luật đơn vị chức năng thanh toán giao dịch so với thanh toán giao dịch thỏa thuận hợp tác. Áp dụng khối lượng thanh toán giao dịch tối thiểu so với thanh toán giao dịch thỏa thuận hợp tác là 5.000 CP hoặc 1.000 trái phiếu .Giao dịch lô lẻ : Giao dịch có khối lượng từ 1 đến 99 chứng khoán niêm yết hoàn toàn có thể được triển khai theo phương pháp thanh toán giao dịch thỏa thuận hợp tác trên mạng lưới hệ thống thanh toán giao dịch của SGDCKHN hoặc những hình thức khác theo pháp luật của pháp lý .

7.Đơn vị yết giá:

Đối với thanh toán giao dịch CP : 100 đồngKhông pháp luật so với thanh toán giao dịch thỏa thuận hợp tác và thanh toán giao dịch trái phiếu .

8.Phương thức và thời gian thanh toán:

Thanh toán bù trừ đa phương với thời hạn thanh toán T+2

9.Sửa, hủy lệnh:

Việc sửa lệnh, hủy lệnh thanh toán giao dịch chỉ có hiệu lực thực thi hiện hành so với lệnh gốc chưa được triển khai hoặc phần còn lại của lệnh gốc chưa được thực thi .Nhà góp vốn đầu tư được phép sửa giá, hủy lệnh trong thời hạn thanh toán giao dịch. Thứ tự ưu tiên của lệnh sau khi sửa được tính kể từ khi lệnh sửa được nhập vào mạng lưới hệ thống thanh toán giao dịch .

• HOSE: Thị trường chứng khoán tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Liên kết ngoài[sửa|

sửa mã nguồn]