Thị trường bất động sản TP.HCM: Cần những cú hích

(TN&MT) – Theo các chuyên gia kinh tế, năm 2020 dịch bệnh Covid-19 đã khiến thị trường (BĐS) tại TP.HCM gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, tuy dịch bệnh đã được kiểm soát, ngành địa ốc có tín hiệu hồi phục, nhưng tâm lý khách hàng vẫn còn dè chừng nên thị trường BĐS cũng cần có những cú hích để tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong năm 2021.

Thị trường trầm lắng

Sau thời hạn dịch chuyển, thị trường BĐS đang có nhiều động lực tương hỗ để phục sinh, nhưng đà tăng trưởng này vẫn còn chậm, chưa tạo được sức bật cải tiến vượt bậc. Theo Thương Hội BĐS TP.Hồ Chí Minh ( HoREA ), trong những tháng đầu năm 2021, nguồn cung thanh toán giao dịch nhà đất trên thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh và 1 số ít tỉnh lân cận có tín hiệu suy giảm. Chỉ tính riêng tháng 1/2021, lượng tin đăng chào bán nhà đất tại Thành Phố Hồ Chí Minh đã giảm khoảng chừng 19 %, nhu yếu mua BĐS cũng giảm gần 5 % so với tháng trước đó .
Còn tin rao cho thuê những mô hình khác như : căn hộ chung cư cao cấp, nhà phố, đất nền và nhà liền kề cũng giảm. Trong đó, tin đăng rao bán căn hộ chung cư cao cấp giảm mạnh nhất gần 24 %, mức độ chăm sóc nhà riêng lẻ giảm 10 %, nhà ở giảm 8 %, biệt thự nghỉ dưỡng – nhà phố giảm từ 3 – 14 % so với một tháng trước đó. Tuy vậy, theo HoREA, giá cả căn hộ cao cấp căn hộ chung cư cao cấp vẫn liên tục ghi nhận khuynh hướng tăng. So với mức giá rao bán thời gian tháng 12/2020, giá nhà ở tháng 1/2021 tăng thêm 0,3 % và nếu xét với thời gian cùng kỳ thì tăng gần 3,4 %. Việc thanh toán giao dịch giảm không riêng gì diễn ra trên địa phận Thành Phố Hồ Chí Minh mà nguồn cung, nhu yếu thanh toán giao dịch BĐS tại những tỉnh lân cận Thành Phố Hồ Chí Minh cũng giảm .

Cụ thể, tổng lượng tin đăng bán nhà đất tại thị trường BĐS các tỉnh lân cận TP.HCM giảm gần 20%. Theo đó, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Long An và Đồng Nai đều có lượng tin đăng bán BĐS giảm từ 14 – 30%. Trong đó, thị trường BĐS Long An và Bình Dương với nguồn cung BĐS chỉ đạt khoảng 70% so với tháng 12/2020, được đánh giá là 2 khu vực giảm mạnh nhất, lần lượt giảm từ 10% và 14%. Trước diễn biến của thị trường, các chuyên gia BĐS cho rằng, thị trường cần tìm điểm sáng, tích cực hơn nữa, nếu không thay đổi, có thể trở lại thời “đóng băng”.

Ông Nguyễn Hoàng – Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển DKRA cho rằng, lúc bấy giờ, thị trường BĐS tuy đang có nhiều sự trộn lẫn, nhưng vẫn có những tín hiệu tốt để phục sinh bởi việc trấn áp dịch Covid-19 rất tốt, cộng với việc đã có vaccine sẽ tạo ra tâm ý sáng sủa hơn cho nhà đầu tư. Hiện, những nhà đầu tư BĐS đang có khuynh hướng chuyển sang góp vốn đầu tư dài hạn thay vì “ lướt sóng ” kiếm lời như trước đây, trong đó loại sản phẩm đất nền và căn hộ chung cư cao cấp có giá vừa ví tiền vẫn được chăm sóc nhiều nhất .

Theo các chuyên gia kinh tế, thị trường BĐS TP.HCM cần có những bước đột phá trong năm 2021

Xem thêm: 10 cửa hàng bán điều hòa máy lạnh tại Thanh Hóa uy tín

Cần tìm điểm sáng

Theo Sở Xây dựng Thành Phố Hồ Chí Minh, hiện tại, cơ cấu tổ chức loại sản phẩm BĐS trên địa phận thành phố đang mất cân đối, chưa bảo vệ sự tăng trưởng vững chắc và đảm bản phúc lợi xã hội. Để thị trường BĐS liên tục tăng trưởng vững chắc, phân khúc căn hộ chung cư cao cấp tầm trung có giá vừa túi tiền của đại bộ phận dân cư có nhu yếu ở thực phải giữ ở tỷ suất cao, tiếp theo là phân khúc nhà ở tầm trung, còn phân khúc căn hộ cao cấp hạng sang chiếm tỷ suất nhỏ. Vì vậy, sắp tới, TP Hồ Chí Minh sẽ có kiểm soát và điều chỉnh lớn để xử lý sự lệch sóng cung – cầu này .

Đánh giá thị trường BĐS hiện nay, Chuyên gia Kinh tế Trần Nguyên Đán (Đại học Kinh tế TP.HCM) chia sẻ, điểm sáng của BĐS năm 2021 chỉ là kỳ vọng. Thực sự việc cần “cứu” hiện nay không phải là ngành BĐS, mà chính là ngành hàng tiêu dùng. Vì ngành hàng tiêu dùng tăng thì các ngành khác cũng sẽ tăng theo. Tiếp đến, ngành xuất khẩu nếu tăng trưởng nhanh sẽ thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng theo, lúc đó ngành BĐS sẽ hồi phục trở lại. Thực tế cho thấy, nếu có công việc ổn định, có thặng dư kinh tế thì người tiêu dùng mới nghĩ đến việc dùng tiền để đầu tư vào BĐS.

Còn ông Lê Hoàng Châu – quản trị HoREA cho rằng, yếu tố pháp lý dự án Bất Động Sản vẫn là điểm nghẽn cần được tháo gỡ để thị trường BĐS tăng trưởng hơn trong năm 2021. Ngoài tác động ảnh hưởng của dịch bệnh, sự chồng chéo trong những Luật cũng khiến thị trường BĐS gặp khó khăn vất vả. Năm 2021, BĐS hạng sang chỉ mang đặc thù tương đối, vì với sự tháo gỡ chủ trương thì nhà ở vừa ví tiền mới là phân khúc được người mua chăm sóc. Ngoài ra, xu thế “ ly tâm ” khi nhiều nhà đầu tư BĐS khởi đầu chuyển hướng ra những tỉnh lân cận TP Hồ Chí Minh là khu vực có tiềm năng góp vốn đầu tư tăng trưởng ngành BĐS .
“ Năm 2021, niềm tin vào những dự án Bất Động Sản BĐS có giá vừa ví tiền sẽ được tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ và đó vẫn liên tục là phân khúc chủ yếu, vì phân phối được nhu yếu thực của hầu hết người dân. Hiện nay, đang có một làn sóng góp vốn đầu tư BĐS lan tỏa về những tỉnh, thành ở đồng bằng sông Cửu Long, khu vực Tây Nguyên và miền Trung. Đây là lợi thế của những doanh nghiệp BĐS đi sau. Bên cạnh phân khúc nhà tại hạng sang và trung bình, BĐS du lịch cũng có nhiều thời cơ tăng trưởng và cần tập trung chuyên sâu tăng trưởng thị trường này, bởi đây là ngành công nghiệp không khói lôi cuốn khách ” – ông Châu nghiên cứu và phân tích .

Chuyên gia Kinh tế Trần Nguyên Đán cho rằng, hiện tại, dịch bệnh Covid-19 đã được trấn áp, nếu “ rào cản ” về mặt pháp lý so với những dự án Bất Động Sản BĐS tại TP Hồ Chí Minh sớm được tháo gỡ và những dự án Bất Động Sản sắp tới sẽ có mạng lưới hệ thống giao thông vận tải xuyên suốt, liên kết với nhiều khu vực lân cận để giảm thiểu tối đa việc đi lại, tiết kiệm chi phí thời hạn của người dân thì năng lực ngành địa ốc sẽ sớm khởi sắc .