Tháo dỡ cốp pha như thế nào để chính xác, hiệu quả, an toàn?

Tháo dỡ cốp pha (còn gọi là bê tông cốp) là một phần quan trọng trong quá trình xây dựng và đòi hỏi sự chính xác, hiệu quả và an toàn. Dưới đây là hướng dẫn cơ bản về cách tháo dỡ cốp pha một cách chính xác, hiệu quả và an toàn:

1. Đánh giá công việc:

• Xác định phạm vi công việc tháo dỡ cốp pha, bao gồm kích thước, hình dạng và vị trí cốp pha cần tháo dỡ.

2. Đảm bảo an toàn:

• Trước khi bắt đầu công việc tháo dỡ, đảm bảo rằng tất cả công nhân tham gia đã được đào tạo về an toàn.
  • Cung cấp các thiết bị bảo hộ cá nhân như mũ bảo hiểm, kính bảo hộ, găng tay và giày bảo hộ.

3. Xác định phương pháp tháo dỡ:

• Xác định phương pháp tháo dỡ phù hợp dựa trên kết cấu cốp pha và tình hình công trình. Có thể sử dụng các phương pháp sau:
    • Sử dụng công cụ tháo dỡ như máy phun áp lực nước để phun áp lực vào cốp pha.
    • Sử dụng công cụ cắt, chẻ hoặc đục để tháo dỡ.
    • Sử dụng thiết bị nâng hạ hoặc máy móc để loại bỏ cốp pha toàn bộ.

4. Bắt đầu tháo dỡ:

• Bắt đầu tháo dỡ từ phía trên xuống. Điều này đảm bảo rằng không có vật liệu nặng rơi từ trên xuống, gây nguy hiểm cho công nhân ở dưới.

5. Loại bỏ cốp pha:

• Sau khi đã tháo dỡ một phần cốp pha, loại bỏ nó ra khỏi khu vực làm việc. Sử dụng thiết bị nâng hạ hoặc máy móc nếu cần thiết để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

6. Kiểm tra cốp pha tháo dỡ:

• Kiểm tra cốp pha đã tháo dỡ để đảm bảo không còn vết nứt, gãy hoặc bất kỳ vấn đề nào có thể gây nguy hiểm.

7. Bảo quản và tái sử dụng:

• Nếu cốp pha có thể tái sử dụng, đảm bảo rằng nó được lưu trữ và bảo quản đúng cách để sử dụng trong tương lai.

8. Xử lý chất thải:

• Loại bỏ các vật liệu cốp pha thải sau khi tháo dỡ theo quy định và tiêu chuẩn môi trường.

9. Báo cáo sự cố:

• Nếu xảy ra bất kỳ sự cố nào trong quá trình tháo dỡ, báo cáo ngay lập tức cho người quản lý và đảm bảo rằng các biện pháp cần thiết được thực hiện để giải quyết vấn đề.

Lưu ý rằng việc tháo dỡ cốp pha đòi hỏi sự cẩn thận và kỹ thuật, và nên được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm và được đào tạo. Ngoài ra, tuân thủ các quy định và quy tắc về an toàn và môi trường là rất quan trọng trong quá trình này.

Sau khi đổ bê tông thì công tác tháo dỡ cốp pha khá quan trọng vì nó tạo nên chất lượng, thẩm mỹ cho công trình. Vậy thực hiện tháo dỡ cốp pha phải tuân theo yêu cầu theo kỹ thuật thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Sau khi tháo dỡ cốt pha, đà giáo, cần tránh không gây ứng suất bất thần hoặc va trạm mạnh làm hư hại đến cấu trúc bê tông. Các bộ phận coffa đà giáo không còn chịu lực sau khi bê tông đã đóng rắn, hoàn toàn có thể được tháo dỡ khi bê tông đạt cường độ 50 daN / cm ( 2-7 ngày ) .

Quy trình tháo dỡ cốp phaYêu cầu kĩ thuật khi tháo dỡ cốp phaYêu cầu kĩ thuật khi tháo dỡ cốp pha

– Giữ lại hàng loạt đà giáo và cột chống ở tấm sàn nằm kề dưới tấm sàn sắp đổ bê tông .

– Tháo dỡ từng bộ phận của cột chống cốt pha của tấm sàn dưới nữa. Đồng thời giữ lại cột chống cách nhau 3m dưới các dầm cho nhịp lớn hơn 4m.

– Nếu không có hướng dẫn đặc biệt quan trọng, cốp pha sẽ được tháo dỡ khi :

• Bê tông đạt cường độ 50 %, bản dầm vòm có khẩu nhỏ hơn 2 m .
  • Bản dầm, vòm có khẩu nhỏ hơn 2 m – 8 m được tháo dỡ khi bê tông đạt cường độ 70 % .
  • Đạt cường độ 90 % với bản dầm, vòm có khẩu lớn hơn 8 m .

Bảng cấu kiện đạt cường độ theo thời gian

Đối với cốp pha móng : Bê tông móng là cấu kiện được đặt trực tiếp lên lớp nền cứng, bê tông móng chỉ chịu lực bản thân và lực xô ngang của thành. Chỉ cần bê tông đạt độ linh kết nhất định sau 1-2 ngày là hoàn toàn có thể tháo dỡ .

Đối với cốp pha cột: Tháo dỡ sau 1-2 ngày tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.

Xem thêm: Lắp Đặt Điều Hòa Tại Hà Nội [ Thợ Phục Vụ Mọi Địa Hình Lắp Đặt ]

Đối với cốp pha dầm sàn : Cốp pha dầm sàn được tháo dỡ sau 7-10 ngày, và chỉ nên tháo dỡ điểm những cột chống, không nên tháo dỡ hàng loạt, vì trên sàn ngoài chịu tải trọng bản thân, nó còn chịu tải trọng thao tác thiết kế .
Đối với cốp pha thang bộ : Thang bộ là cấu kiện chịu lực liên tục khi bê chưa đủ cường độ. Coffa thang bộ phải đạt cường độ 100 % ( 28 ngày ) mới nên tháo dỡ .

Cốp pha nhựa – Giải pháp thi công cốp pha hiệu quả

MAXCOP – Cốp pha nhựa thế hệ mới nhất của Thuận Phát: Dễ dàng thi công, lắp đặt, khi tháo dỡ sẽ dễ dàng rơi ra khỏi bê tông mà không cần sử dụng chất bôi trơn. Rút ngắn thơi gian làm việc và tăng hiệu quả thi công. Cốp pha nhựa Maxcop giúp việc thi công coppha thuận tiện, nhanh chóng và an toàn. Tiết kiệm chi phí lên tới 50%.

Clip tháo dỡ cốp pha nhựa Maxcop tại công trình

MAXCOP – Cốp pha nhựa chất lượng của Thuận Phát luôn tận tâm mang tới cho thị trường loại sản phẩm cốp pha chất lượng cao, giá tiền hài hòa và hợp lý .
cốp pha nhựa Maxcop

Hi vọng qua bài viết trên, bạn đã nắm được quy trình tháo dỡ cốp pha như thế nào để chính xác, hiệu quả, an toàn? Cần thêm thông tin về kĩ thuật thi công coppha cũng như lựa chọn loại cốp pha nào hiệu quả, hãy liên lạc với Thuận Phát INC theo Hotline 0965 968 368.

Địa chỉ bán cốp pha nhựa