Xây nhà lắp ghép bằng bê tông nhẹ: Nên hay không?

Xây nhà lắp ghép bằng bê tông nhẹ: Nên hay không?

Việc xây dựng nhà lắp ghép bằng bê tông nhẹ có nhiều ưu điểm và nhược điểm mà bạn cần xem xét trước khi đưa ra quyết định. Dưới đây là một số điểm cần xem xét:

Ưu điểm của việc xây nhà lắp ghép bằng bê tông nhẹ:

 1. Tiết kiệm thời gian xây dựng: Nhà lắp ghép bằng bê tông nhẹ thường được sản xuất sẵn tại các nhà máy và sau đó lắp ráp tại công trình. Điều này giúp tiết kiệm thời gian xây dựng so với việc xây dựng truyền thống.
 2. Tiết kiệm chi phí lao động: Việc lắp ráp các phần tử nhà lắp ghép yêu cầu ít lao động hơn so với việc xây dựng truyền thống, giúp giảm chi phí lao động.
 3. Độ bền và ổn định: Bê tông nhẹ thường có khả năng chịu tải tốt và khá ổn định trong thời gian dài. Nó chống chịu được sự biến đổi nhiệt độ và môi trường khắc nghiệt.
 4. Tính cách nhiệt tốt: Bê tông nhẹ thường có tính cách nhiệt tốt hơn so với các vật liệu khác, giúp duy trì môi trường bên trong nhà thoải mái và tiết kiệm năng lượng.

Nhược điểm của việc xây nhà lắp ghép bằng bê tông nhẹ:

 1. Hạn chế về thiết kế: Các nhà lắp ghép thường có hạn chế về thiết kế so với việc xây dựng truyền thống. Bạn có thể gặp khó khăn khi muốn thiết kế một ngôi nhà độc đáo và phức tạp.
 2. Giá cả: Một số loại bê tông nhẹ có giá đắt hơn so với bê tông thông thường. Tuy nhiên, điều này có thể được bù đắp bằng tiết kiệm ở các khía cạnh khác của dự án xây dựng.
 3. Khả năng chống cháy hạn chế: Bê tông nhẹ không chống cháy tốt, và nếu xảy ra hỏa hoạn, có thể gây thiệt hại lớn cho ngôi nhà.
 4. Khả năng cách âm hạn chế: Mặc dù bê tông nhẹ có tính cách nhiệt tốt, khả năng cách âm của nó thường không tốt bằng các vật liệu khác như bê tông cốt thép.

Việc xây nhà lắp ghép bằng bê tông nhẹ có thể phù hợp cho một số dự án nhất định, nhưng nó cũng cần xem xét kỹ lưỡng và thiết kế đúng để đảm bảo rằng nó phù hợp với nhu cầu và mong muốn của bạn trong việc xây dựng một ngôi nhà hiện đại và bền vững.

Xây nhà lắp ghép bằng bê tông nhẹ hiện đang rất nhiều người chăm sóc. Hãy cùng bat dong san Homedy tìm hiểu và khám phá cụ thể những ưu điểm yếu kém của loại nhà này trong bài viết dưới đây .

Xây nhà lắp ghép bằng bê tông nhẹ là gì?

Nhà bê tông lắp ghép là loại nhà sử dụng hệ thống khung thép tiền chế và sàn bê tông panel siêu nhẹ để thay thế cho các cột và trần bê tông truyền thống. Dù thi công nhà lắp ghép hay xây nhà đất kiểu truyền thống cũng không có nhiều khác biệt trong những bước khởi đầu.

Công nhân xây dựng vẫn phải tạo hệ thống nền móng vững chãi. Sau đó lắp ghép hệ thống khung thép tiền chế thay cho đổ cột bê tông thông thường.

Xây nhà lắp ghép bằng bê tông nhẹ là gì?
Xây nhà lắp ghép bằng bê tông nhẹ là gì?

Hệ thống khung thép đã được đúc sẵn theo kích cỡ thống nhất giữa đơn vị chức năng thiết kế và chủ nhà. Chính do đó, quy trình thiết kế xây dựng hoàn thành xong diễn ra nhanh gọn .
Trước tiên là lắp ráp bu-lông móng, giúp link giữa móng và những khung thép. Sau đó, sử dụng máy móc để lắp ráp hệ khung thép tiền chế và hình thành luôn 1 hệ khung xương của ngôi nhà cao tầng liền kề mà không cần thực thi riêng từng tầng như cách thiết kế truyền thống lịch sử .

Sau khi đã dựng xong hệ khung thép, gia chủ có thể lựa chọn xây tường rồi mới làm trần hoặc làm trần nhà luôn rồi xây tường bao cũng không ảnh hưởng gì đến chất lượng xây nhà lắp ghép bằng bê tông nhẹ. Đa số các gia đình đều chọn cách thi công thứ hai để nhanh chóng có mái trần che nắng mưa. Đồng thời có diện tích để tập kế vật tư xây dựng.

Xây nhà lắp ghép bằng bê tông nhẹ
Xây nhà lắp ghép bằng bê tông nhẹ

Cụ thể, quá trình đổ trần trong xây nhà lắp ghép bằng bê tông nhẹ được thực thi như sau :

 • Bước 1: Dựng hệ dầm dự ứng lực được đúc sẵn tại nhà máy theo thiết kế

 • Bước 2: Lắp ghép các viên gạch block siêu nhẹ vào hệ dầm dựng sẵn

 • Bước 3: Đan 1 lớp lưới thép bên trên theo đúng quy chuẩn kỹ thuậtq

  Xem thêm: [30+] mẫu nhà lắp ghép 50 triệu “làm mưa làm gió” tại Việt Nam

 • Bước 4: Đổ 1 lớp bê tông mỏng tạo mặt sàn nhẵn bóng như sàn bê tông truyền thống

Ưu điểm của nhà ghép bê tông nhẹ

Ưu điểm của nhà ghép bê tông nhẹ
Ưu điểm của nhà ghép bê tông nhẹ

Trước tiên, hãy cùng Homedy điểm đa những ưu điểm của loại nhà này :

 • Việc xây nhà bằng sàn bê tông nhẹ và hệ khung thép tiền chế sẽ giúp cắt giảm đến 1 nửa thời gian thi công. Nhờ vậy mà hạn chế được nhiều khoản chi phí phát sinh như: tiền thuê nhân công, thuê bãi để vật liệu.
 • Do khối lượng rất nhẹ nên chúng hoàn toàn có thể sử dụng cho nhiều mục tiêu. Không chỉ để xây nhà mới mà còn hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế, tái tạo, cơi nới nhà cũ, …
 • Sàn bê tông nhẹ có nhiều tính năng như : Chống nóng, chống ẩm, cách âm, … tốt, tương thích với hầu hết những nhu yếu của người dùng văn minh .

Nhược điểm của nhà ghép bê tông nhẹ

Nhược điểm của nhà ghép bê tông nhẹ
Nhược điểm của nhà ghép bê tông nhẹ

Bên cạnh những ưu điểm thì khi xây nhà lắp ghép bằng bê tông nhẹ, bạn cũng cần nắm được một số nhược điểm khi thi công loại nhà này.

Nhà ghép bê tông nhẹ khá “ kén ” về đội kiến thiết. Hiện nay, không phải đội ngũ nào cũng rất đầy đủ năng lượng và kỹ thuật để phong cách thiết kế và kiến thiết khung thép tiền chế, sàn bê tông theo đúng tiêu chuẩn. Chính vì thế, bạn cần tìm đơn vị chức năng chuyên nghiệp, uy tín để bảo vệ khu công trình kiến thiết xây dựng đúng nhu yếu, tiến trình .

Bên cạnh đó, do khối lượng nhẹ hơn rất nhiều so với các loại vật liệu truyền thống nên khả năng chịu lực không cao. Người ở nên hạn chế khoan đục tường, treo các đồ vật nặng.

Trên đây là những kiến thức về xây nhà lắp ghép bằng bê tông nhẹ để bạn tham khảo và đưa ra quyết định thi công công trình của mình. Homedy chúc các bạn thành công!

>>> XEM THÊM: 

Quỳnh Thư 

Alternate Text Gọi ngay