Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán: Mục tiêu thị trường phái sinh tăng trưởng 30% mỗi năm

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản ( JICA ) phối hợp tổ chức triển khai hội thảo chiến lược “ Chiến lược Phát triển thị trường chứng khoán 2021 – 2030 – Những thử thách và tầm nhìn ” đồng thời tổng kết dự án Bất Động Sản “ Nâng cao năng lượng về cải tổ tính công minh và minh bạch của thị trường CP Nước Ta ” .
Ông Phạm Hồng Sơn, Phó quản trị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, dự án Bất Động Sản “ Nâng cao năng lượng về cải tổ tính công minh và minh bạch của thị trường CP Nước Ta ” do Ủy ban Chứng khoán chủ trì, với sự hợp tác của JICA, đã được tiến hành trong vòng 4 năm, từ tháng 4/2019 đến tháng 3/2023 .
Nhờ sự tương hỗ, hợp tác từ JICA, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã cơ bản đạt được những mục tiêu đầu ra tương ứng với những cấu phần của dự án Bất Động Sản. Năng lực của Ủy ban và những sở giao dịch chứng khoán về công tác làm việc quản trị, giám sát thị trường gồm có cả năng lượng về thanh tra, giám sát những trung gian thị trường, quản trị niêm yết và quản trị chào bán chứng khoán ra công chúng được nâng cao .

Qua đó, tính công bằng, minh bạch của thị trường cổ phiếu Việt Nam được cải thiện giúp bảo vệ nhà đầu tư trước những biến động của thị trường. Số lượng tài khoản nhà đầu tư mở mới tăng gấp đôi, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng mạnh trong những tháng cuối năm cho thấy sức hút ngày càng lớn của thị trường chứng khoán Việt Nam trong và ngoài nước.

Nước Ta đã mở màn bước vào tiến trình tăng trưởng mới của thị trường chứng khoán, hướng tới những mục tiêu tiếp theo trong Chiến lược tăng trưởng thị trường chứng khoán tiến trình 2021 – 2030 .
Chiến lược tăng trưởng thị trường chứng khoán Nước Ta quy trình tiến độ 2021 – 2030 đặt mục tiêu tăng quy mô vốn hóa thị trường CP, tăng dư nợ thị trường trái phiếu ; Thị trường chứng khoán phái sinh tăng trưởng trung bình 20 % – 30 % mỗi năm .

Để đạt được các mục tiêu này, Uỷ ban Chứng khoán đã đưa ra một số giải pháp định hướng xây dựng chiến lược. Dưới sự hỗ trợ của JICA, đang chuẩn bị bước vào dự án tiếp theo: “Nâng cao năng lực về thúc đẩy hiệu quả thị trường chứng khoán Việt Nam”. Dự kiến dự án mới sẽ bắt đầu vào tháng 4/2024.

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

Chia sẻ kinh nghiệm tay nghề tại Nhật Bản, ông Nakajima Junichi, Cao ủy viên Cơ quan Dịch Vụ Thương Mại kinh tế tài chính Nhật Bản cho biết thêm, thời kỳ kinh tế tài chính khủng hoảng bong bóng những năm 1980, giá CP và giá nhà ở Nhật Bản bị đẩy lên cao kéo theo những thanh toán giao dịch nội gián, thao túng thị trường nở rộ, thị trường CP sụp đổ và giảm mạnh, dẫn tới nhiều tổ chức triển khai tín dụng thanh toán lớn phá sản .
Để tránh những vấn đề đáng tiếc xảy ra trên thị trường kinh tế tài chính, Nhật Bản đã xây dựng Cơ quan giám sát tín dụng thanh toán nhằm mục đích trấn áp không để tín dụng thanh toán quá nhờ vào vào mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước và góp vốn đầu tư gián tiếp mà phải tăng trưởng thị trường vốn. Cùng với đó là hoàn thành xong tín dụng thanh toán trực tiếp để duy trì sự tăng trưởng bền vững và kiên cố của doanh nghiệp. Năm 2004 Nhật Bản đã sửa đổi luật nhằm mục đích ngăn ngừa những thanh toán giao dịch nội gián .

Theo ông Junichi Nakajima, việc cần thiết là nâng cao vai trò và chức năng của các sở giao dịch chứng khoán để đóng góp vào lợi ích chung và bảo vệ nhà đầu tư. Cùng với đó là thiết lập các quy chế thẩm định và niêm yết, bao gồm cả thẩm định về định lượng và định tính mỗi công ty nộp đơn niêm yết.

Đồng quan điểm, ông Kojima Kazunobu, Chuyên gia tư vấn của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản ( JICA ), Tư vấn trưởng Viện Nghiên cứu Daiwa cho rằng, cải tổ tính thanh khoản mới là yếu tố quan trọng nhất .
” Số lượng nhà góp vốn đầu tư cá thể tại Nước Ta đã tăng đáng kể từ khoảng chừng 2 triệu người lên đến 7 triệu người trong 5 năm qua, nhưng số lượng công ty niêm yết và tỷ suất CP lưu động hoàn toàn có thể thanh khoản gần như không có sự đổi khác .

Điều này không khuyến khích những luồng góp vốn đầu tư dài hạn dựa trên nhìn nhận tăng trưởng, mà luồng tiền của những nhà đầu tư sẽ được bơm vào hay rút ra tùy thuộc vào cảm tính thị trường và những sự kiện diễn ra trên thị trường “, ông Kojima Kazunobu nhấn mạnh vấn đề .