Về chúng tôi – Khoa Kiến trúc công trình

1. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ KHOA KIẾN TRÚC- CÔNG TRÌNH

Khoa Kiến trúc-công trình được xây dựng ngày 12 tháng 9 năm 1997, là một trong 2 khoa Công nghệ tiên phong của trường Đại học Phương Đông tại thời gian đó với 02 ngành huấn luyện và đào tạo là Kiến trúc – mã số 24.00 và Công trình – mã số 25.00 ( gồm 02 chuyên ngành : Xây dựng gia dụng và công nghiệp và Cầu đường ) theo quyết định hành động số 7175 / QĐ-BGD và ĐT / ĐH ngày 20/8/1997 .Đến thời gian hiện tại, theo lao lý về hạng mục ngành nghề huấn luyện và đào tạo của Bộ GD&ĐT, khoa KT-CT đang được đào tạo và giảng dạy 06 chuyên ngành, 04 hệ ( sau đại học, đại học chính quy, đại học liên thông và hệ cao đẳng ). Mục tiêu chung của những chuyên ngành là đào tạo và giảng dạy Kiến trúc sư, Kỹ sư có kiến thức và kỹ năng cơ bản vững và tương đối hoàn hảo, kiến thức và kỹ năng kỹ thuật và chuyên ngành vừa đủ để hành nghề vừa là cơ sở để lan rộng ra ngành nghề, nâng cao trình độ và tham gia những khu công trình khoa học công nghệ tiên tiến khi cần ; có kỹ năng và kiến thức văn minh update ; có kinh nghiệm tay nghề nhất định để khi ra trường nhanh gọn thích nghi với nhu yếu của xã hội và thuận tiện tìm việc làm .

2.CÔNG TÁC NGHIÊN CỨU KHOA HỌC- CÔNG NGHỆ, BỒI DƯỠNG SINH VIÊN GIỎI:

Từ hội nghị lần thứ nhất đến lần thứ XI ( 2013 ) đã có 405 báo cáo giải trình được đăng trong 11 tuyển tập, dày trên 3000 trang đề cập đến những công nghệ tiên tiến update, văn minh trong nghành nghề dịch vụ kiến trúc-công trình, đến việc tổ chức triển khai, kiến thiết xây dựng chương trình, nội dung huấn luyện và đào tạo trong những trường đại học của việt nam cũng như của quốc tế. Tính đến Hội nghị lần thứ XVI ( 2018 ) có tổng số báo cáo giải trình là 586, có 464 báo cáo giải trình của giảng viên và 122 báo cáo giải trình của sinh viên. Các Hội nghị khoa học thường niên này đã tạo điều kiện kèm theo cho 1 số ít giảng viên của Khoa đã hoàn thành xong những đề tài cấp trường, những luận văn Thạc sĩ và Tiến sĩ và sau khi hiệu chỉnh, bổ trợ, một số ít khu công trình đã được đăng ở những Tạp chí chuyên ngành .

3. HỢP TÁC QUỐC TẾ

Khoa Kiến trúc-công trình đã có mối quan hệ với một số trường đại học nước ngoài ở các mức độ khác nhau như cử Đoàn thăm viếng, mời chuyên gia đến giảng bài, gửi sinh viên đi thực tế và học chuyên đề trong một số tuần. Đó là các trường ĐHTH Hồng Kông, ĐHTH Kosigama-Nhật, ĐH Northumbria-Anh quốc, Đại học Bách khoa Milano, ĐH Quốc gia về Xây dựng Mockva, Đại học công nghệ Hoa Nam Quảng Châu. Qua việc tổ chức Worshop cho sinh viên ngành Kiến trúc, Khoa đã được mời phối hợp với một trường của CHLB Đức, một của Thái Lan để triển khai nghiên cứu, tổ chức các Hội thảo quốc tế và sau đó có thể viết sách chung về “Kiến trúc bền vững”. Ba trường ĐH Mỹ là ĐH Alabama, ĐH Michigan, ĐH bang Colorado phối hợp với phía Việt nam gồm ĐH Kiến trúc Hà nội (đơn vị điều phối phía Việt nam), Viện Khoa học công nghệ Xây dựng Việt nam và trường ĐH Phương Đông lập Dự án tổ chức Hội thảo về “Đánh gía các hiểm hoạ tự nhiên và Giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu”, dự kiến được tổ chức vào tháng 12 năm 2012 tại Hà Nội.

Thông qua những quan hệ hợp tác quốc tế, đã có những GS, tiến sỹ, chuyên viên từ những trường ĐH Tổng hợp Hồng Kông, ĐHTH Kosigama-Nhật, ĐH Northumbria-Anh quốc, Đại học Bách khoia Milano, Đại học công nghệ tiên tiến Hoa Nam, Trung quốc, Thương Hội kỹ sư tư vấn CHLB Đức, một số ít công ty Kiến trúc quốc tế … tới giảng dạy thời gian ngắn tại Khoa .

4. LỜI KẾT

Toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên khoa KT-CT rất xúc động và tự hào; nhìn nhận và đánh giá lại quãng đường đã qua, nhận biết được những gì đã làm được và khắc phục những hạn chế.

Khoa KT-CT biểu lộ lòng biết ơn chân thành đến tổng thể những Thầy Cô, đến những trường bạn, đến những Hội khoa học và nghề nghiệp, đến những cha mẹ, đến tổng thể anh chị em sinh viên đã góp cả công cả của cho sự hình thành và tăng trưởng của Khoa .Chặng đường vừa mới qua khoa KT-CT không phải là đã không có những khó khăn vất vả làm ảnh hưởng tác động đến những hoạt động giải trí đào tạo và giảng dạy và khoa học công nghệ tiên tiến. Chính tai những thời gian đó, nhờ những chủ trương đúng đắn, những quyết định hành động sáng suốt của Lãnh đạo Nhà trường mà Khoa đã vượt qua để sống sót và tăng trưởng .

Xin tổng thể hãy cùng chúng tôi san sẻ tình yêu so với khoa KT-CT, với Đại học Phương Đông thân yêu !