Giao dịch nội gián

Một nhà báo, có nghề tay trái là góp vốn đầu tư CP, khoe với tôi anh vừa “ trúng quả đậm ” .Nhờ nguồn tin nội bộ, anh nhanh tay mua CP một doanh nghiệp, rồi viết bài đăng báo về chính doanh nghiệp đó. Sau khi bài báo xuất bản, giá CP tăng kịch trần vài phiên .” Sử dụng thông tin nội bộ để mua và bán chứng khoán ” hay nói ngắn gọn ” giao dịch nội gián ” là hành vi bị cấm theo Luật Chứng khoán, hoàn toàn có thể bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự với mức phạt cao nhất 7 năm tù theo Điều 210 Bộ Luật Hình sự .

“Cả cái làng này làm thế”, anh trả lời khi được hỏi về hành vi vi phạm pháp luật của bản thân.

Bạn đang đọc: Giao dịch nội gián

Người thao tác trong doanh nghiệp, đặc biệt quan trọng là cấp quản trị, thường biết trước thông tin hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động giá CP doanh nghiệp mình. Nếu họ tận dụng thông tin đó để trực tiếp hoặc cung ứng thông tin cho người khác mua và bán chứng khoán trước khi thị trường biết tin sẽ được lợi rất lớn. Các cổ đông khác, vô hình trung, bị thiệt hại .Đây được coi là một trong những khuyết tật trọng điểm của thị trường chứng khoán. Vì thế, pháp lý đặt ra 1 số ít pháp luật để khắc phục điều này, từ việc nhu yếu cổ đông lớn, người quản trị doanh nghiệp ( cổ đông nội bộ ) và người tương quan ( vợ / chồng, bố / mẹ, bố / mẹ vợ / chồng, con cháu, anh chị em … ) phải thông tin trước hoạt động giải trí mua và bán CP, cho đến việc giải quyết và xử lý nghiêm những giao dịch nội gián .Tra lại lịch sử vẻ vang hơn 20 năm chứng khoán Việt Nam ( từ phiên giao dịch tiên phong cuối tháng 7/2000 ), tôi nhận thấy có vẻ như chưa vụ giao dịch nội gián nào bị giải quyết và xử lý. Hầu hết vi phạm của cổ đông nội bộ và người tương quan là mua và bán chứng khoán mà không thông tin trước. Các vấn đề nói trên chỉ bị giải quyết và xử lý hành chính, chưa có giải quyết và xử lý hình sự .Một chuyên viên chứng khoán từng thao tác tại Mỹ, đầu quân cho một công ty chứng khoán Việt Nam, cho hay cô thực sự sốc khi thấy đồng nghiệp có được thông tin chưa công bố ảnh hưởng tác động lớn đến giá CP thì lập tức mua / bán CP đó. Hành động tương tự như ở Mỹ hoàn toàn có thể bị truy tố. 15 năm gần đây, mỗi năm nước Mỹ có khoảng chừng 50 vụ giao dịch nội gián bị khởi tố, theo báo cáo giải trình của Ủy ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ ( SEC ) và UTS Business School Australia .

Hành vi gian lận của người quản lý và cổ đông lớn trên thị trường chứng khoán Việt Nam thực sự chưa bị xử lý đúng mức. Và hệ quả của chúng thì không hề nhỏ. Trước hết là khiến các cổ đông thiểu số, hàng trăm nghìn người sẽ chịu thiệt hại.

Bảo vệ cổ đông thiểu số được coi là một trong mười tiêu chuẩn nhìn nhận thiên nhiên và môi trường kinh doanh thương mại của mỗi vương quốc. Báo cáo Doing Business của Ngân hàng Thế giới nhìn nhận lao lý pháp lý về bảo vệ cổ đông thiểu số của Việt Nam đứng thứ 97 quốc tế. Nhưng đó là nhìn nhận trên lao lý, còn việc thực thi lao lý thì không có nhiều thông tin .Lợi nhuận từ góp vốn đầu tư chứng khoán không cao với hầu hết nhà góp vốn đầu tư nhỏ lẻ trong dài hạn. Nhà góp vốn đầu tư nhỏ luôn phải đương đầu nhiều rủi ro đáng tiếc do bất phù hợp thông tin, chịu thiệt hại từ giao dịch nội gián … Hệ quả là họ sẽ tìm kênh góp vốn đầu tư khác như gửi tiền ngân hàng nhà nước, mua , mua vàng, ngoại tệ hoặc chuyển tiền tiết kiệm chi phí ra quốc tế. Dòng tiền do đó không chảy vào kinh doanh thương mại, hoặc sẽ tốn ngân sách trung gian .Việt Nam đang bước vào quy trình tiến độ thứ hai của dân số vàng. Số người trong độ tuổi lao động cao hơn số nghỉ hưu gần hàng trăm nghìn người mỗi năm. Để xử lý việc làm với thu nhập tốt cho hàng triệu dân cần nguồn vốn góp vốn đầu tư rất lớn. Nguồn vốn này không chỉ đến từ góp vốn đầu tư trực tiếp quốc tế ( FDI ), góp vốn đầu tư công, ngân hàng nhà nước mà còn phải được cung ứng qua thị trường chứng khoán .Giáo sư Trần Văn Thọ từng chỉ ra rằng, một trong những nguyên do khiến hơn 100.000 lao động đại trà phổ thông Việt Nam phải ra quốc tế thao tác mỗi năm là do nền kinh tế tài chính của tất cả chúng ta không đủ vốn để tạo việc làm trong tiến trình dân số vàng .

Giai đoạn dân số vàng rồi sẽ qua rất nhanh, Việt Nam đang đứng trước ngưỡng cửa “dân số già” khi tỷ lệ người cao tuổi tính đến năm 2019 đã gần 12%, theo Tổng cục Thống kê.

Thầy giáo tôi, nhà kinh tế tài chính học nổi tiếng người Argentina Guillermo Calvo đã nói : ” Dân Đông Á có tính tiết kiệm chi phí rất đặc trưng, không giống dân Nam Mỹ thích tiệc tùng “. Số tiền tiết kiệm ngân sách và chi phí này hoàn toàn có thể trở thành nguồn cung vốn rất lớn cho nền kinh tế tài chính. Để biến tiền tiết kiệm chi phí thành vốn thì cần thị trường kinh tế tài chính hoạt động giải trí hiệu suất cao. Nếu thị trường kinh tế tài chính tốt, số tiền tiết kiệm ngân sách và chi phí này sẽ được những doanh nghiệp ” vay mượn ” ( qua ngân hàng nhà nước, CP, trái phiếu ) và dùng nó để góp vốn đầu tư kinh doanh thương mại, kiến thiết xây dựng nhà xưởng, shopping máy móc … trái lại, nếu thị trường kinh tế tài chính không hiệu suất cao thì tiền tiết kiệm chi phí sẽ sống sót dưới dạng vàng, tiền mặt, ngoại tệ hay .Trong tìm hiểu doanh nghiệp về Năng lực cạnh tranh đối đầu cấp tỉnh ( PCI ), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam ( VCCI ) ý kiến đề nghị những doanh nghiệp liệt kê khó khăn vất vả họ gặp phải. Từ Open nhiều nhất là ” vốn “. Với một nền kinh tế tài chính luôn đói vốn như Việt Nam, khơi thông dòng vốn đổ vào sản xuất kinh doanh thương mại nên được coi là trọng tâm chủ trương. Loại bỏ những hành vi trục lợi cản trở dòng vốn trên kênh chứng khoán vì thế là việc cần làm ngay .

Nguyễn Minh Đức