Chiến lược thị trường ngách: Khác biệt làm nên thành công

Hãy đi tìm sự độc lạ để thiết lập một thị trường riêng cho chính doanh nghiệp mình. Tribeco mãi được ghi danh là đơn vị chức năng thiết lập thị trường sữa đậu nành hay Tân Hiệp Phát đã tạo ra ngách thị trường trà xanh .Phantom Drophead Coupé – Rolls-Royce. Ảnh: Internet

Trên thế giới, một trong những thương hiệu thành công với thị trường ngách là Rolls-Royce Motor Cars. Đối tượng mà nhà phân phối của Rolls-Royce nhắm tới là các doanh nhân thành đạt và có nhu cầu về chiếc xe hơi hạng sang. Năm 2013, thế giới đang có xu hướng tiết kiệm mua sắm nhưng Rolls-Royce vẫn bán ra đến 3.630 chiếc xe. Thương hiệu này đã giữ vững mức tăng trưởng hai con số trong suốt bốn năm qua.

Khi những doanh nghiệp khác tìm những chiêu thức cạnh tranh đối đầu trong một thị trường chung, thì tất cả chúng ta bí mật thiết kế xây dựng một thị trường mới để tạo ngách thị trường. Tuy nhiên để có được một thị trường mới được tạo ra thì cần phải vấn đáp cho câu hỏi : “ sự độc lạ thuyết phục được thị trường mới là gì ? ” .

Aquafina đánh thức nhu cầu người tiêu dùng bằng thông điệp: “70% cơ thể của bạn là nước”

Mỗi một sản phẩm hay thương hiệu muốn có thị trường ngách cho riêng mình chỉ cần tạo một khác biệt nổi trội.

Bạn đang đọc: Chiến lược thị trường ngách: Khác biệt làm nên thành công

Tuy nhiên độc lạ này phải được người mua gật đầu, nghĩa là phải tương thích với insight ( nhu yếu tiềm ẩn ) của người mua tiềm năng. Nếu Lavie đã thuyết phục thị trường bằng những khoáng chất có trong nước khoáng thì Aquafina lại thức tỉnh nhu yếu của bạn bằng một thông điệp cứng ngắc : “ 70 % khung hình của bạn là nước ” tại sao không uống nước tinh khiết …

Mỗi cách tiếp cận khác nhau sẽ tạo ra một ngách thị trường khác nhau và ngách thị trường nào càng hẹp, càng khó tiếp cận, càng khó làm thì càng thành công.

Chiến lược thị trường ngách sẽ mang lại nhiều quyền lợi cho doanh nghiệp, nhưng việc tìm kiếm thị trường thích hợp không phải khi nào cũng thuận tiện .Trên thực tiễn, để phát hiện ra con đường tăng trưởng mới, doanh nghiệp phải quan sát, nghiên cứu và phân tích rất kỹ nhu yếu thực của người mua ( thực sự ngầm hiểu hay nhu yếu tiềm ẩn nhưng có thực ) .Rất nhiều ngách ý tưởng sáng tạo được tạo ra nhưng không tạo ra được ngách thị trường, do tại sáng tạo độc đáo hay chưa hẳn đã có thị trường. Trên con đường tăng trưởng mới của doanh nghiệp phải có bước chân của người mua tiềm năng, họ đi trên con đường đó và cảm thấy hài lòng .

Thị trường ngách có thể giúp tăng trưởng kinh doanh theo nhiều cách. Bằng cách chuyên biệt hoá một sản phẩm, dịch vụ hoặc thị trường cụ thể, doanh nghiệp của bạn sẽ trở nên khác biệt đối với các đối thủ cạnh tranh một cách hiệu quả.

Chiến lược này còn giúp bạn áp dụng được hiệu quả Nguyên tắc Pareto, còn được biết đến với tên gọi quy tắc 80/20. Lý thuyết này cho thấy rằng khoảng 80% kết quả bạn đạt được sẽ chỉ từ 20% nỗ lực của bạn. Nói cách khác, ít hơn là nhiều hơn.

Thị trường ngách – những rủi ro đáng tiếc tìm ẩn

Ý tưởng mới, định vị mới, con đường mới đều chứa đựng trong đó những rủi ro tiềm ẩn. Có những bài học thị trường đáng giá hàng chục triệu đô la của những doanh nghiệp khi phải tạo thị trường ngách bằng mọi cách.

Tư duy tăng trưởng con đường mới hay tạo thị trường ngách là thiết yếu, tuy nhiên, trong thực tiễn tiến hành cần xem xét kĩ lưỡng, đặc biệt quan trọng là yếu tổ mẫu sản phẩm và thị trường .Nước tinh khiết Aquafina đã rất thành công xuất sắc nhưng nước Aquafina hương dâu lại phải chia tay sớm với thị trường. Hay bia tươi đóng chai, một thị trường trọn vẹn mới với người sành bia Việt … đã không tạo ra được chỗ đứng như mong đợi .Từ ý tưởng sáng tạo đến thị trường là cả một quy trình marketing được mở màn từ từng chiến lược đơn cử .Thị trường ngách cũng đem lại nhiều rủi ro. Ảnh minh họa: Internet

Một điều khác, khi doanh nghiệp chọn chiến lược thị trường ngách là đồng nghĩa với việc “khai hoang mở mang bờ cõi”. Như vậy có nghĩa là phải chấp nhận đi dò đường vì chưa có đường mòn, phải tỉnh táo, đặc biệt là sử dụng tích hợp các chức năng marketing trong việc mở đường này.

Và nếu việc khai hoang không thành công có nghĩa là phải chấp nhận rủi ro. Ngược lại, khi việc phát triển thị trường ngách thành công, mở ra một thị trường rộng lớn thì là lúc phải có các chiêu thức để giữ được thị trường trước các đối thủ đến sau.

Tuy nhiên, thị trường ngách vẫn là mảnh đất tiềm năng cho những ai luôn dám tạo ra sự độc lạ để chứng minh và khẳng định mình. Để tìm được thị trường ngách thích hợp, tiên phong hãy tâm lý về những gì bạn giỏi nhất, những gì bạn thích làm nhất cho người mua của bạn và những người mua mà bạn yêu quý nhất .

Đôi khi, thị trường ngách sẽ tự tìm đến doanh nghiệp của bạn, quan trọng là bạn phải biết chớp lấy và đồng ý rủi ro đáng tiếc. Hiểu rõ về sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ mà bạn phân phối và những phân khúc khác nhau của người mua sẽ giúp bạn tăng trưởng chiến lược của mình. Đừng sợ thử nghiệm. Thử nghiệm chính là chìa khóa để thành công xuất sắc .Thử nghiệm chính là chìa khóa để thành công