Báo cáo nghiên cứu thị trường: Thị trường thực phẩm bán lẻ của Đức

Với hơn 83 triệu dân, thị trường Đức là thị trường lớn nhất trong Liên minh Châu Âu với một trong những thị trường có thu nhập cao nhất trên quốc tế. Theo tài liệu mới nhất do Destatis phân phối, tiêu tốn tiêu dùng ở đầu cuối của hộ mái ấm gia đình trên mỗi người ở Đức cao hơn 30 % so với mức trung bình của những Quốc gia Thành viên Liên minh Châu Âu vào năm 2018 .Trong nửa đầu năm 2020, Đức ghi nhận sự ngày càng tăng doanh thu đặt hàng trực tuyến và qua thư, do đại dịch COVID-19 buộc người tiêu dùng phải chuyển từ shopping trực tiếp tại những shop bách hóa truyền thống cuội nguồn sang mua hàng trên mạng. Trên cơ sở tài liệu sơ bộ Văn phòng Thống kê Liên bang ( Destatis ) báo cáo rằng lệch giá thực tiễn của những shop bách hóa đã giảm 2,4 % vào tháng 8 năm 2020 so với năm trước .

Thị trường thực phẩm bán lẻ của Đức được đặc trưng bởi sự hợp nhất, bão hòa thị trường, cạnh tranh mạnh mẽ và giá thấp, mặc dù người tiêu dùng cũng ưa thích các hình thức tạp hóa nhỏ hơn, bao gồm cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bán lẻ tạp hóa nhỏ và các cửa hàng độc lập. Bằng cách này, tất cả các nhà bán lẻ tạp hóa lớn đã và đang đầu tư vào việc hiện đại hóa các cửa hàng hiện có của họ để phù hợp với xu hướng mới này. Năm tập đoàn bán lẻ hàng đầu cùng nhau (Edeka-Group, Rewe-Group, Schwarz-Group, Aldi-Group, Metro-Group) chiếm khoảng 72% doanh thu. Trong khi người Đức nói chung rất nhạy cảm với giá cả, nhiều người tiêu dùng giàu có đang tìm kiếm các sản phẩm chất lượng cao và sẵn sàng trả giá cao hơn.

Sự tăng trưởng của những shop giảm giá đang chậm lại do thị trường bão hòa, trong khi lệch giá tại những nhà hàng siêu thị ngày càng tăng. Năm 2019, những nhà hàng ghi nhận hoạt động giải trí tốt nhất về tăng trưởng lệch giá trong tổng thể những kênh kinh doanh nhỏ. Điều này nhấn mạnh vấn đề khuynh hướng ngày càng tăng so với việc shopping tạp hóa nhỏ, nhanh gọn nhưng chất lượng cao ở những thành phố. Do đó, sự ngày càng tăng của những hình thức tạp hóa nhỏ hơn đã cản trở tăng trưởng doanh thu bán hàng đại siêu thị nhà hàng. Mặc dù vậy, những đại nhà hàng siêu thị vẫn được người tiêu dùng ở nông thôn hoặc ngoài thành phố thông dụng do tính thuận tiện và Chi tiêu mê hoặc. Mua sắm hàng tạp hóa trực tuyến vẫn là một thị trường ngách ở Đức, nhưng nó đã thực sự tăng trưởng khi Amazon Fresh mở màn xuất hiện ở Berlin và Munich vào năm 2017 .

Theo Liên đoàn Kinh doanh Bán lẻ Đức, các cửa hàng giảm giá ghi nhận doanh thu ròng cao nhất, 74,5 tỷ euro. Các siêu thị đạt 51,2 tỷ euro, tiếp theo là các cửa hàng bách hóa với 18,5 tỷ euro và đại siêu thị với 17 tỷ euro.

Xem thêm: 10 cửa hàng bán điều hòa máy lạnh tại Thái Nguyên uy tín

Theo Hiệp hội Xuất khẩu Thực phẩm Hoa Kỳ, năm tập đoàn phân phối hàng đầu của Đức là Edeka, Rewe, Schwarz Group, Aldi và Metro, cùng nắm giữ 72% giá trị doanh số bán hàng trong năm 2018 (số liệu mới nhất có sẵn). Sự gia tăng của các hãng bán hàng linh hoạt, với nhiều chiến dịch giảm giá như Lidl hay Aldi đã buộc các nhà phân phối phải tiến hành một cuộc chiến về giá. Do đó, tỷ suất lợi nhuận thu hẹp có thể làm chậm quá trình hiện đại hóa các cửa hàng bán hàng và sự phát triển của các khái niệm phân phối mới. Các nhà bán lẻ thực phẩm trực tuyến khác ở Đức là Amazon, getnow và Picnic.

Thương Hội Bán hàng Trực tiếp Châu Âu ( SELDIA ) cho biết thị trường bán hàng trực tiếp của Đức đã tăng 3,7 % trong năm 2017, đạt 14,82 tỷ EUR và có 884.932 đại diện thay mặt độc lập. Hơn 80 % doanh nghiệp Đức sử dụng hình thức marketing trực tiếp. Các hình thức được sử dụng tiếp tục nhất là email và tiếp thị qua Internet, tiếp thị qua điện thoại thông minh ( 31 % ), thư trực tiếp ( 24 % ) và bán hàng qua hạng mục. Ngoài ra, người Đức đặc biệt quan trọng thích ‘ tiệc bán hàng ‘ tại nhà như một phương tiện đi lại để giao lưu. Các công ty sử dụng tiếp thị trực tiếp phải tuân theo những luật bảo vệ tài liệu, bảo vệ người tiêu dùng và quảng cáo khắt khe .Theo Euromonitor International, hoạt động giải trí bán hàng trực tiếp được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mặc kệ áp lực đè nén ngày càng tăng từ hoạt động giải trí kinh doanh nhỏ qua internet do người Đức nhìn nhận cao những nhà tư vấn bán hàng trực tiếp. Các loại sản phẩm chính được bán trực tiếp gồm có đồ gia dụng, nội thất bên trong mái ấm gia đình và thiết bị tiêu dùng. Vorwerk là công ty đứng vị trí số 1 thị trường và Tupperware Deutschland có mức tăng trưởng nhã nhặn trong năm 2017. Các công ty có tương quan khác gồm có Otto, Quelle, Neckermann, Klingel, Schwab, Heine, Conrad và Baur .

DDV và DSA của Đức cũng thôi thúc những giải pháp hay nhất trong ngành .