Kiến thức về bản vẽ tổng mặt bằng thi công

Khái niệm bản vẽ tổng mặt bằng thi công có lẽ không còn quá xa lạ với dân kiến trúc và thiết kế xây dựng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về bản vẽ tổng mặt bằng thi công. Chúng tôi xin cung cấp đến quý bạn đọc những kiến thức cần biết liên quan đến vấn đề này.

bản vẽ tổng mặt bằng thi công

Giới thiệu về bản vẽ tổng mặt bằng thi công

Tổng mặt bằng thi công thiết kế xây dựng ( Master plan ) được hiểu là tập hợp những mặt bằng thiết kế xây dựng, bộc lộ vị trí của những khu công trình thiết kế xây dựng được quy hoạch và những cơ sở vật chất, kỹ thuật khác Giao hàng cho việc thi công và kiến thiết xây dựng khu công trình. Có thể nói, bản vẽ tổng mặt bằng thi công là cái nhìn tổng quan và không thiếu nhất về những yếu tố cần được xử lý và triển khai khi triển khai triển khai xong những khuôn khổ khu công trình .

Đây là một nội dung có vai trò đặc biệt quan trọng, bắt buộc phải có trong hồ sơ “Thiết kế tổ chức xây dựng” và “Thiết kế tổ chức thi công”, hỗ trợ và đảm bảo cho bộ phận thi công trong quá trình thi công công trình được an toàn và đúng với kế hoạch.

Bạn đang đọc: Kiến thức về bản vẽ tổng mặt bằng thi công

Nội dung của bản vẽ tổng mặt bằng thi công

Bản vẽ tổng mặt bằng thi công một khu công trình gồm có toàn bộ những bản vẽ chi tiết cụ thể về khu công trình đó. Nhìn chung, một bản vẽ tổng mặt bằng thi công thường có những nội dung sau :

• Bàn bạc, xác lập vị trí của những khu công trình ;
  • Tiến hành sắp xếp cần trục, máy móc và những thiết bị thi công khu công trình ;
  • Bản thiết kế đơn cử mạng lưới hệ thống giao thông vận tải của công trường thi công ;
  • Bản thiết kế kho vật tư và bãi đậu xe của công trường thi công ;
  • Bản thiết kế trạm xưởng thay thế sửa chữa ;
  • Bản thiết kế nhà ở tạm cho công nhân của công trường thi công ;
  • Bản thiết kế mạng lưới hệ thống kỹ thuật tạm của công trường thi công ( điện, cấp thoát nước … ). ;
  • Bản thiết kế mạng lưới hệ thống bảo đảm an toàn, bảo vệ và vệ sinh thiên nhiên và môi trường của công trường thi công ;
  • Bản thiết kế những cụ thể nội thất bên trong : cửa, cổng lớn, tường rào, …

Các bước tiến hành tiến hành bản vẽ tổng mặt bằng thi công

bản vẽ tổng mặt bằng thi công

Triển khai bản vẽ tổng mặt bằng thi công là một hạng mục khó, đòi hỏi người thực hiện phải có sự tính toán cẩn thận, trí tưởng tượng, sự sáng tạo phong phú và giàu kinh nghiệm. Để việc triển khai bản vẽ tổng mặt bằng thi công được thành công và hiệu quả, các bạn nên xây dựng một kế hoạch cụ thể gồm các bước cần tiến hành. Các bước để triển khai bản vẽ tổng mặt bằng thi công:

• Bộ phận thi công nhận hồ sơ phong cách thiết kế những mẫu bản vẽ từ bộ phận phong cách thiết kế ;
  • Đo đạc, nghiên cứu và điều tra và chụp ảnh thực trạng của khu công trình ;
  • Nghiên cứu bản vẽ tổng thể và toàn diện và giám sát những thông số kỹ thuật kỹ thuật ;
  • Điều tra số lượng nhân sự thiết yếu và tuyển nhân sự ;
  • Lập bảng theo dõi tiến trình thi công khu công trình ;
  • Tiến hành tiến hành thực thi những bản vẽ của khu công trình ;
  • Kiểm tra bản vẽ một cách kỹ càng ;
  • In ấn và phát hành cho những bộ phận thi công và giám sát .

Tiêu chuẩn đơn cử của bản vẽ tổng mặt bằng thi công

Nhằm bảo vệ cho quy trình thi công khu công trình đúng quy trình tiến độ, bảo đảm an toàn, bản vẽ tổng mặt bằng thi công và quy trình thi công khu công trình cần đạt được những tiêu chuẩn và nhu yếu đơn cử như sau :

• Quá trình thi công khu công trình không làm tác động ảnh hưởng tới những hoạt động giải trí thường ngày của khu vực xung quanh khác ;
  • Đảm bảo sự bảo đảm an toàn tuyệt đối, không làm hư hỏng mạng lưới hệ thống hạ tầng đã được thiết kế xây dựng trước đó như mạng lưới hệ thống nước, điện, .. ;
  • Quá trình thi công cần được phân luồng hợp lý;

• Hệ thống thoát hiểm, tránh sự cố được sắp xếp ở nơi dễ thấy, cung ứng được những tiêu chuẩn chung ;
  • Tổng mặt bằng thi công được kiến thiết xây dựng đúng như trong bản vẽ, đặc biệt quan trọng là những thông số kỹ thuật kỹ thuật .

Trên đây là tất tần tật các thông tin cần biết về bản vẽ tổng mặt bằng thi công. Để tìm hiểu thêm về các thông tin liên quan đến thiết kế xây dựng, bản vẽ kỹ thuật, nội thất,… hãy theo dõi và đón đọc những bài viết mới nhất của chúng tôi nhé!