Trung Tâm Sửa Điều Hòa Uy Tín Tại Nhà Hà Nội Giá Tốt Nhất 2022 / Tin tức / Tự kiểm tra và khắc phục sự cố ở điều hòa dân dụng

Tự kiểm tra và khắc phục sự cố ở điều hòa dân dụng

Các bạn biết đó khi sử dụng điều hòa mà chúng ta không hiểu đôi chút về điều hòa sẽ làm bạn gặp rất nhiều khó khăn về nó. Với cái nắng có thể lên đến 40 độ ở Hà Nội thì việc bạn tự biết chút ít về điều hòa sẽ giúp bạn rất nhiều lợi ích trong việc sửa điều hòa của chính bạn.

Hôm nay chúng tôi xin gửi đến các bạn cách tự khắc phục điều hòa dân dụng nhà mình khi gặp sự cố trong những ngày hè nắng nóng 40 độ mà không gọi được thợ.

Bài viết xin được chia sẻ một vài lỗi cơ bản kèm biện pháp khắc phục giúp bạn đọc có thể tự sửa chữa hoặc biết để không bị chặt chém khi gọi thợ sửa chữa điều hòa..

1. Điều hòa bị chảy nước

Nguyên nhân :

Do đường ống thoát nước trong quá trình lắp đặt không có độ dốc, nước không thể thoát và tồn lại trong máng, lâu dần sẽ tràn máng và chảy xuống tường, nguy hiểm hơn nếu là trần thạch cao sẽ làm hỏng trần.
Một nguyên nhân khác nữa là do việc sử dụng lâu ngày không vệ sinh khiến lỗ thoát tại mặt lạnh bị tắc cũng khiến tràn máng và chảy nước.

Khắc phục :

Với nguyên nhân đầu tiên bạn chỉ việc chỉnh lại ống thoát nước sao cho có một độ dốc tối thiểu giúp nước thoát tốt hơn. Đối với các máy lắp đặt mà vị trí làm đường ống dài, chúng tôi khuyến nghị nên cho đường ống thoát tại vị trí nhất định chứ không nên đi dọc đường ống.

Đối với nguyên nhân thứ 2, bạn chỉ cần tháo mặt lạnh và dùng que nhỏ, dài thông lỗ thoát của máng đồng thời tiến hành vệ sinh mặt lạnh. Chúng tôi khuyến nghị quý bạn đọc nên gọi một dịch vụ bảo dưỡng điều hòa để công việc được đảm bảo hơn.
2. Điều hòa bật nhưng không hoạt động

Nguyên nhân và cách khắc phục :

Điều hòa không chạy có thể do các nguyên nhân ở nguồn điện. Trong trường hợp này bạn cần kiểm tra lại các ổ cắm điện, aptomat đã bật chưa? cầu chỉ bị hỏng, ngắn mạch, chuột cắn dây nguồn…

Điều khiển không nhận tín hiệu. Đối với trường hợp này bạn cần kiểm tra lại xem điều khiển có hoạt động không bằng cách sử dụng một chiếc điện thoại có máy ảnh, chỉ mắt nhận vào đầu chụp ảnh rồi bấm nút, nếu thấy có chớp sáng ở màn hình hiển thị của máy ảnh là điều khiển không bị hỏng, lúc này bạn cần thay mắt nhận khiển ở mặt lạnh, để đảm bảo hơn bạn nên gọi thợ sửa. Nếu không có chớp sáng tức là điều khiển bị hỏng, thay điều khiển cùng loại hoặc mua điều khiển đa năng hiện đang bán rất nhiều trên thị trường. Để tạm thời chữa cháy trong trường hợp này bạn có thể bật máy chạy trong chế độ auto bằng nút khởi động có sẵn trên mặt lạnh.
điều khiển điều hòa bị hỏng

Việc kiểm tra điều khiển và thay điều khiển mới bạn có thể tự làm được tại nhà

Với các nguyên nhân khác chúng tôi sẽ không nói tới ở đây bởi việc khắc phục rất khó đặc biệt là trường hợp hỏng mạch, hỏng block… Bạn hãy kiểm tra 2 lỗi cơ bản trên nếu không được hãy gọi ngay dịch vụ sửa chữa tại nhà.

3. Điều hòa chạy nhưng không lạnh

Đây là nguyên nhân rất cơ bản, thường gặp. Theo thống kê của chúng tôi có tới 60% khách gọi dịch vụ là do nguyên nhân trên.

Nguyên nhân và cách khắc phục :

Lưới lọc và co giàn lạnh quá bẩn khiến hơi lạnh không thể được thổi ra ngoài. Trường hợp này bạn chỉ việc vệ sinh lại mặt lạnh, làm sạch lưới lọc, điều hòa sẽ mát trở lại.
Mất gas : mất gas có thể do rò rỉ đường ống thường phát sinh do quá trình lắp đặt sai kỹ thuật (xem thêm các lưu ý lắp đặt của chúng tôi tại đây). Để phát hiện điều hòa có mất gas hay không bạn chỉ cần xem tại cục nóng, cục nóng luôn có 2 ống đồng được đấu vào, nếu điều hòa mất gas ống nén (ống nhỏ hơn) sẽ bám tuyết, nếu không bạn đã mắc nguyên nhân thứ nhất. Hoặc nếu bạn biết chút ít về điện, có sẵn đồng hồ đo cường độ dòng điện hãy đo bằng cách kẹp đồng hồ vào 1 trong 2 dây nguồn. Máy 9000 BTU (1Hp) dòng thường từ 3A – 4.5A, các thông số dòng điện với máy 12000 BTU (~1.5Hp)… hãy gọi để có thông tin chính xác. Nếu bạn biết đo dòng thì việc kiểm tra gas sẽ là tuyệt đối chính xác.

Nguyên nhân tiếp theo có thể do hỏng tụ (được lắp ở cục nóng), ngày nóng điều hòa sẽ hoạt động quá tải nếu bạn để nhiệt độ quá thấp. Tụ hỏng điều hòa sẽ chỉ chạy quạt gió ở giàn lạnh, lúc này điều hòa không khác một chiếc quạt điện với công suất nhỏ hơn. Việc kiểm tra tụ có bị hỏng hay không tương đối đơn giản, bạn chỉ việc tháo nắp cục nóng, bạn sẽ thấy tụ điện được bố trí rất dễ nhìn. Tụ hỏng sẽ bị phồng ở phần đuôi.
Các nguyên nhân khác như lỗi mạch, hỏng block (máy nén khí) chúng tôi sẽ không nói ở đây do việc sửa chữa ngoài khả năng của bạn đọc.

Trên đây là một vài nguyên nhân cơ bản thường gặp khi sử dụng điều hòa, mong bạn đọc sớm khắc phục được các lỗi trên. Nếu bạn có câu hỏi nào hay cần chúng tôi tư vấn click: Dịch vụ sửa chữa điều hòa . Chúng tôi sẽ tư vật giúp bạn sửa ngay trong lúc đó.

Hotline 24/7:O984 666 352